Diễn tập Mỹ - Philippines: có tập đánh chiếm đảo, có tàu USS Freedom

24/06/2013 07:14 Đông Bình
(GDVN) - Đây là cuộc diễn tập quân sự hết sức đáng chú ý với nhiều khoa mục mới và sự tham gia diễn tập của nhiều lực lượng, tàu chiến mới...
Tàu sân bay USS Nimitz Hải quân Mỹ mới xuất hiện ở biển Đông trong thời điểm Trung Quốc-Philippines căng thẳng leo thang ở khu vực bãi Cỏ Mây - thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 22 tháng 6 có bài viết cho biết, ngày 19 tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines lần lượt chứng thực, Lực lượng Thủy quân lục chiến Philippines đã hoàn thành thay phiên và tiếp tế cho quân đồn trú trên bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), hơn nữa từ ngày 27 tháng 6 tới ngày 2 tháng 7 tới, ở vùng biển cách bãi cạn Scarborough không xa, sẽ tiến hành diễn tập liên hợp quy mô lớn với hạm đội Hải quân Mỹ.

Bài báo cho rằng, binh sĩ tham gia diễn tập của Hải quân Mỹ đã xác lập kỷ lục mới, tàu tuần duyên mới triển khai ở châu Á (tại căn cứ quân sự Changi, Singapore) sẽ tham gia.

Cuộc diễn tập "Carat-2013" là cuộc diễn tập thường niên có sự tham gia của hải quân 9 nước. Ngày, một nguồn tin từ Quân đội Malaysia nói với tờ "Thời báo Hoàn Cầu" rằng: "Theo kế hoạch có sự tham gia của hải quân các nước như Mỹ, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines và Thái Lan. 'Ý nghĩa ban đầu cả Carat là hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển'".

"Điểm khác biệt lớn nhất so với trước đây là, binh lực, chủng loại tàu chiến mà Mỹ điều đến tham gia diễn tập liên hợp với Hải quân Philippines cùng với khoa mục diễn tập đều xác lập kỷ lục".

Nguồn tin từ Quân đội Malaysia tiết lộ: "Mặc dù tham gia diễn tập là đơn vị đặc nhiệm 73 của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ. Đơn vị đặc nhiệm 73 có 1.200 người thuộc các lực lượng Hải quân, Thủy quân lục chiến và chấp pháp trên biển của Mỹ, tàu chiến có tàu vận tải đổ bộ Tortuga, tàu khu trục tên lửa Curtis Wilbur, tàu vận tải USNS Washington Chambers, tàu cứu hộ  Safeguard (ARS-50).

Tàu vận tải đổ bộ Tortuga, Hải quân Mỹ

Lực lượng thủy quân lục chiến trên tàu là tiểu đoàn chiến đấu tấn công thuộc sư đoàn 3, đơn vị viễn chinh lục chiến 3; và đại đội 1 thuộc tiểu đoàn 3, trung đoàn 3 lục chiến và tiểu đoàn tấn công đổ bộ 2, sư đoàn 2 lục chiến.

Ngoài ra, nhân viên y tế Bộ Tư lệnh huấn luyện an toàn và sự vụ hải dương, công binh tiểu đoàn xây dựng cơ động 5 Hải quân, tiểu đội xử lý vật liệu nổ 5 của Hải quân, máy bay săn ngầm P-3C và máy bay trực thăng hải quân MH-60 của Hải quân Mỹ đều tham gia diễn tập".

"Điều gây chú ý nhất là, Hải quân Mỹ còn cử tàu tuần duyên USS Freedom mới triển khai ở Singapore đến tham gia cuộc diễn tập này". Nguồn tin từ Quân đội Malaysia cho biết: "Đây là một trong những tàu chiến chủ lực của Hải quân Mỹ trong tương lai, con tàu này rời Singapore rồi tham gia diễn tập với Hải quân Indonesia, sau đó trực tiếp đến biển Đông tham gia diễn tập với Hải quân Philippines".

"Khoa mục diễn tập khác với hợp tác quy trình thông tin và chỉ huy, viện trợ nhân đạo trước đây, năm nay đã tăng thêm các nội dung có tính chất chiến đấu thực tế như phối hợp săn ngầm, đặt mìn dưới nước, tu sửa gấp đảo". Hải quân Philippines sẽ cử tàu chiến lớn nhất tham gia diễn tập, khoa mục diễn tập còn có bắn đạn thật và đánh chiếm đảo, đá ngầm.

Hãng AFP cho biết, địa điểm chính của cuộc diễn tập "Carat-2013" của Mỹ-Philippines cách vùng biển bãi cạn Scarborough khoảng 180 km, vùng biển có liên quan rộng trên 10.000 km2.

Hải quân, Lực lượng bảo vệ bờ biển, nhân viên chấp pháp biển của Philippines đều tham gia diễn tập. Nhưng, theo báo Trung Quốc, khoa mục trên biển của cuộc diễn tập liên hợp Mỹ-Philippines cách bãi cạn Scarborough gần nhất chỉ 37 km.

Tàu tuần duyên LCS-1 USS Freedom Hải quân Mỹ

Ngày 19 tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gazmin chứng thực, Lực lượng thủy quân lục chiến Philippines thực sự đã hoàn thành hành động thay phiên và tiếp tế ở bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Cùng ngày, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Philippines Batista cũng chứng thực, lần thay phiên và tiếp tế mới nhất vừa hoàn thành trong tháng, trong thời gian đó không bị bất cứ hành động ngăn chặn nào của Trung Quốc, "có tàu hải giám Trung Quốc ở xung quanh, nhưng họ không dám tiến hành các hành động thù địch".

Batista còn cho biết, Philippines áp dụng nguyên tắc không xung đột với Trung Quốc: "Chúng tôi không muốn xảy ra xung đột với bất cứ nước láng giềng nào, chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực này".

Truyền thông Philippines vui mừng trước việc thực hiện thành công hoạt động thay phiên, tiếp tế ở bãi Cỏ Mây. Tờ "Quan sát thương mại Malaysia" cho rằng, "Quân đội Trung Quốc không gây phiền phức cho việc thay phiên của Quân đội Philippines ở bãi Cỏ Mây", còn tờ ABS-CBN News thì đưa tin về hoạt động này với tiêu đề "Lực lượng vũ trang Philippines thay phiên quân đồn trú ở bãi Cỏ Mây, đập tan sự can thiệp của Trung Quốc".

Ngoài ra, phóng viên tờ "Thời báo Hoàn Cầu" còn cho biết, ngày 10 tháng này, tàu chiến lớp Hamilton thứ hai được Philippines mua của Mỹ đã khởi hành từ Mỹ, sẽ đến Philippines vào đầu tháng 8 và lập tức triển khai ở biển Đông (Philippines gọi là biển Tây Philippines).

Mỹ-Philippines tiến hành diễn tập tác chiến đổ bộ năm 2012
Đông Bình