Điệp viên KGB thừa nhận nghe lén công chúa Vương quốc Anh

24/12/2012 10:10 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Cơ quan tình báo của Liên Xô đã thừa nhận từng sử dụng thiết bị nghe lén Hoàng gia Anh và đặt bẫy cựu Thủ tướng Harold Wilson.

Các điệp viên KGB đã nhắm mục tiêu vào Công chúa Margaret trong một chuyến đi tới Copenhagen, Đan Mạch vào năm 1964. Các thiết bị nghe trộm được gắn vào bật lửa, hộp thuốc lá, gạt tàn và điện thoại của bà - tờ Sunday Express ngày 23/12 đưa tin cho biết.

Lord Snowdon và Công chúa Margaret đã sẵn sàng lên một máy bay trong tháng 9 năm 1964 trước chuyến thăm tới Copenhagen.

Trước đó, Liên Xô và Nga đã luôn bác bỏ các cáo buộc rằng họ đã nghe lén các nhà lãnh đạo cấp cao của Anh trong những năm 1960, nhưng bây giờ đã thừa nhận họ đã quan tâm tới chuyện tình yêu của Công chúa với Roddy Llewellyn, Colin Tennant và Dominic Ewes, một họa sĩ đã tự tử.

Các điệp viên Liên Xô còn thu thập các hình ảnh, băng ghi âm và thậm chí là cả những "tin đồn liên quan tới các nhân vật cao cấp của Hoàng gia Anh".  Họ cũng tiếp cận bác sĩ chuyên khoa của Công chúa Margaret và của Nữ hoàng, một nghệ sĩ sau này đã tự vẫn tên là Stephen Ward để thu thập thông tin về Hoàng tử Phillip.

Tuy nhiên, KGB đã thất bại trong một hoạt động tạo ra "một cái bẫy ngọt ngào" nhằm vào Thủ tướng tương lai của Vương quốc Anh Harold Wilson. Đoạn video tình ái đã bị phát giác đã làm giả khuôn mặt của ông Wilson.


Công chúa Margaret (thứ hai từ bên phải) trở thành mục tiêu của điệp viên KGB trong chuyến thăm của bà tới Copenhagen vào năm 1964. Thiết bị nghe lén được đặt trong bật lửa, hộp thuốc lá, gạt tàn thuốc và điện thoại của bà.

Đại tá Vadim Goncharov từng kể trước khi qua đời rằng các giám đốc KGB phụ trách hoạt động tình báo nhằm vào Hoàng gia Anh đã ra lệnh cho ông xuất hiện trên truyền hình để phủ nhận các tuyên bố vì lo ngại vụ việc sẽ ảnh hưởng tới chuyến thăm Liên Xô đầu tiên của Nữ hoàng Anh.

Nhưng tuần trước, tờ Komsomolskaya Pravda của Nga đã tự hào tuyên bố rằng một trong số các thành công của Goncharov là "nghe lén tại một bữa tiệc say sưa của Công chúa Margaret".

Một cuốn sách sẽ xuất bản vào năm tới với tiêu đề "Entitled The Kremlin v The Windsors" của nhà phân tích tình báo Gennady Sokolov sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về hoạt động này.

Goncharov là một điệp viên kỳ cựu của KGB, người đã từng tổ chức thu thập tin tình báo tại hơn 100 quốc gia. Ông đã từng bị ám sát hụt.

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)