Đổ bê tông canh mộ vì lời đồn xương người chết sét đánh chữa bách bệnh

29/06/2012 14:32 (Tổng hợp)
(GDVN) -Theo những lời đồn đoán hoang đường, ai có bàn tay người chết vì sét đánh thì đi ăn trộm đâu được đó, như có phép tàng hình không bao giờ bị phát hiện. Xương bánh chè người chết vì sét mài ra uống chữa được các bệnh, kể cả ung thư và HIV. Còn đốt sống lưng của người bị "thiên lôi" đánh, treo ở cổ thì như bùa hộ mệnh, không bao giờ bị bệnh hay cảm mạo...

Chính vì tin vào những lời đồn đại đó mà một số kẻ mê muội, mất nhân tính đã đi đào trộm mộ lấy thi hài người chết vì sét để làm bảo bối cho mình. Đồng thời, gia quyến những người bị chết vì sét đánh đã phải vất vả nghĩ ra nhiều cách để trông nom thi hài người quá cố trong vòng 100 ngày đầu (sau khi qua đời). Một trong những cách phổ biến là đổ bê- tông mộ để ngăn bàn tay kẻ xấu.

Vụ sét đánh làm chết một lúc 6 người ở Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An gây bàng hoàng dư luận năm 2009. Nhưng nỗi đau mất người thân chưa kịp vơi đi thì người nhà nạn nhân lại đứng trước nỗi lo phải xây mộ làm sao thật kiên cố, canh giữ cẩn thận phòng kẻ gian đào trộm.

3 nạn nhân ở xã Nam Thành được chôn cạnh nhau, huyệt đào sâu gần 2m và được đổ bê tông kiên cố từ dưới lên đồng thời gia đình phải cắt cử người trông coi thường xuyên, đêm đến điện luôn phải sáng trưng.

Mặc dù vậy thì thời điểm những nạn nhân mới được hạ huyệt, vô số những lời đồn thổi về việc mộ nạn nhân này, nạn nhân kia bị trộm đào chặt tay vẫn lan truyền khắp huyện. Người nhà nạn nhân ở Nam Thành cho biết, nghe nói ở xã Khánh Thành có mộ người bị sét đánh bị trộm đào chặt 2 chân nên phải xây kiên cố và canh phòng cẩn thận đến hết 100 ngày.

Còn ở xã  Tăng Thành kế bên, mộ của nạn nhân  Trần Văn Bổng cũng bị chết vì sét đánh được người nhà xây kiên cố trong ruộng lúa của gia đình. Sở dĩ vậy vì người nhà cho rằng nghe tin ở Nam Thành có trường hợp bị trộm đào mất xác nên gia đình quyết định chôn anh Bổng trong vườn nhà, dù chính quyền đã đến phân tích, động viên.

Đa phần những người nhà nạn nhân đều cho biết, chuyện mộ người sét đánh bị đào trộm được đồn đại khắp nơi, vì vậy chẳng rõ thực hư thế nào nhưng cứ có người không may bị sét đánh thì tất cả đều được chôn kỹ lưỡng, đổ bê tông và canh giữ cẩn thận. Còn chính quyền xã thì cho rằng, đó chỉ sự lo lắng của những gia đình có người chết do sét đánh. Tại nhiều xã, chính quyền còn cắt cử người ra trông coi mộ cùng với người thân người xấu số.

Trước đó, ở một xã của huyện Can Lộc, Hà Tĩnh – nơi được mệnh danh là tam giác Thiên Lôi do số người bị chết vì sét đánh nhiều bất thường so với những nơi khác. Có trường hợp gia đình có người vợ trẻ chết vì sét đánh. Theo quan niệm người phụ nữ đã theo chồng thì chết phải chôn ở “đất nhà chồng”, mà chết vì sét đánh thì phải chôn ở trong vườn nhà.

Nhưng ngặt nỗi người nhà chồng lại lo lắng vì anh chồng còn trẻ, nếu chôn người vợ chết thảm trong vườn nhà thì anh khó mà tính đi bước nữa. Cuối cùng, gia đình 2 bên thống nhất sẽ chôn người chết ở nghĩa trang xã, nhưng phải theo nghi thức đặc biệt: Đào sâu chín thước móng, quanh mộ rào phủ kín tre, thép, trên lấp đất, đá và trên cùng là đá tảng. Chưa yên tâm, người nhà còn phải phân nhau canh gác ngày đêm trong suốt 100 ngày…

Tuy chưa có tính toán nào, nhưng theo lời các gia đình này, họ đã dùng đến cả tấn đá, xi măng, sắt thép để gia cố cho những "ngôi mộ vĩnh cửu" trên nhằm làm an lòng người còn sống.

Theo Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải cho biết: "Việc người dân không may bị chết sét đánh chỉ là hiện tượng tự nhiên, rất đỗi bình thường. Bởi thế, hoàn toàn không có chuyện thi hài người bị sét đánh có những quyền năng lạ lùng trên. Tất cả chỉ là sự đồn đại không có cơ sở của kẻ thiếu hiểu biết".

Một bác sỹ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Nguyên cũng cho biết "Tôi đã có 40 năm làm nghề y, trong đó có 10 năm tu nghiệp ở Liên Xô (cũ), từng đọc rất nhiều sách nhưng chưa thấy một tài liệu nào nói về xương người chết do sét đánh có tác dụng chữa bệnh...Tất cả chỉ là nhảm nhí và hoang đường".

Cho dù khoa học đã đưa ra cơ sở để chứng minh những lời đồn trên là không có cơ sở căn cứ, nhưng hiện tượng trộm cắp xác người chết do bị sét đánh vẫn tiếp tục diễn ra. Không ít người vẫn còn có những hy vọng hão huyền là có thể tận dụng "ma lực" từ những cái xác không hồn đó để làm điều xấu xa…

(Tổng hợp)