Đô đốc Anh: Nga dùng tàu do thám ngụy trang tàu cá chặn tín hiệu mật

18/03/2015 15:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các tàu ngụy trang này có thể chặn tín hiệu từ khoảng cách lên tới 200 dặm (hơn 320 km), Đô đốc West nói.

Tờ Daily Mail ngày 17/3 dẫn tuyên bố của Đô đốc về hưu Lord West, cựu chỉ huy lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh, cho rằng Nga đã triển khai một đội tàu gián điệp dưới vỏ bọc là tàu cá ra vùng biển quốc tế, ngoài khơi Vương quốc Anh để chặn các thông tin liên lạc quân sự.

Theo lời Đô đốc West, các hoạt động gián điệp của Nga đã tăng đến mức "đáng lo ngại" và hành động ngày càng "khiêu khích" trong thời gian qua.

Đô đốc Lord West, cựu chỉ huy lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh.

Các tàu gián điệp dưới vỏ bọc tàu cá của Nga được trang bị hệ thống giám sát công nghệ cao nhắm mục tiêu thu thập các tin tình báo về tên lửa hạt nhân và tàu chiến của Anh, quan sát NATO tiến hành tập trận. Các tàu ngụy trang này có thể chặn tín hiệu từ khoảng cách lên tới 200 dặm (hơn 320 km), Đô đốc West nói.

Nhóm tàu gián điệp trên của Nga được phát hiện nhờ các máy bay trinh sát của NATO ở Biển Bắc.

Việc Moscow tăng cường các hoạt động tình báo trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với phương Tây căng thẳng đã làm dấy lên các lo ngại và khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn, cựu chỉ huy Hải quân Hoàng gia Anh nhận định.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Hạm đội Biển Bắc của Hải quân Nga lên kế hoạch tiến hành tập trận kéo dài 5 ngày với sự tham gia của hơn 45.000 binh sĩ, 56 tàu chiến và tàu ngầm. Nga cũng tổ chức tập trận với quy mô lớn trên cả nước cùng thời điểm NATO tập trận.

Theo nhận định của Đô đốc West, cuộc tập trận 5 ngày của Hạm đội Biển Bắc là một phản ứng đáp trả hoạt động tương tự của NATO. Anh cũng là một trong 11 quốc gia NATO tham gia vào cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận này được Chính phủ Anh ca ngợi là một cuộc huấn luyện toàn diện quy mô lớn nhất tại châu Âu với sự tham gia của 12.000 binh sĩ, 58 tàu chiến và tàu ngầm, 50 máy bay./.

Nguyễn Hường