Đô đốc Mullen chính thức nghỉ hưu, thủ lĩnh Al-Qaeda bị giết

01/10/2011 09:00 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Đô đốc Mike Mullen chính thức nghỉ hưu; Nhật dỡ bỏ khuyến cáo di tản; Mỹ tiêu diệt giáo sĩ thủ lĩnh al-Qaeda... là những tin nóng nhất trong ngày.
1. Việc Slovakia phê duyệt thỏa thuận mở rộng Quỹ cứu khu vực đồng euro (EFSF) mà không đưa ra bất kỳ cam kết tài chính nào khó có thể khiến các đối tác của đất nước này trong khu vực đồng tiền chung chấp nhận được, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic phát biểu sau cuộc họp với Tổng thống Slovakia Ivan Gasparovic. Ông Sefcovic chỉ ra rằng nếu một đề nghị phê duyệt thay đổi EFSF mà không dựa vào các bảo lãnh về tài chính của Slovakia thì sẽ không đầy đủ và không được chấp nhận. Slovakia là một trong ba quốc gia trong khu vực đồng tiền chung euro gồm 17 nước chưa đủ điều kiện để được quốc hội chấp thuận thúc đẩy kế hoạch giải cứu euro. (Xinhua)
2. Thủ tướng lâm thời Libya Mahmoud Jibril thuộc Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC) tuyên bố sẽ không tham gia chính phủ mới hậu khủng hoảng. Ông Jibril đang phải chịu sức ép khá lớn khi người dân Libya không hài lòng về công tác ngoại giao của ông Jibril và mong muốn ông này giải quyết các vấn đề cấp thiết ngay lập tức, đặc biệt là lập chính phủ mới. Ông Jibril và Chủ tịch NTC Mustafa Abdul-Jalil bị cáo buộc cố ý trì hoãn thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, Chủ tịch Mustafa khẳng định, bất đồng quan điểm giữa các thành viên NTC và hội đồng điều hành là nguyên nhân khiến việc thành lập này bị trì hoãn, ít nhất là đến khi giải phóng hoàn toàn Libya. (Tripoli Post)
3. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Victoria Nuland cho biết đặc phái viên của Mỹ về Pakistan và Afghanistan, Marc Grossman sẽ đến thăm Afghanistan, Pakistan và một số nước láng giềng khác. Mục tiêu của ông Grossman là để thúc đẩy Pakistan hỗ trợ chiến đấu với mạng lưới Haqqani bị nghi ngờ chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công gần đây vào đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan. Theo bà Nuland, nhiệm vụ của ông Grossman cũng bao gồm việc thuyết phục Afghanistan, đất nước có liên quan đến các cuộc đàm phán ba bên giữa Mỹ, Afghanistan và Pakistan trong nỗ lực chống khủng bố toàn cầu. (Xinhua)
4. Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria trụ sở tại London cho biết lực lượng an ninh của Syria đã nổ súng vào hàng nghìn người đang tập trung biểu tình ở các đường phố khắp nước này để kêu gọi lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Cơ quan này nhận định có ít nhất bảy người bị thương ở Homs và cũng có người bị thương ở thành phố Hamma.Nguồn tin cho biết thêm các cuộc biểu tình đã lan từ thủ đô Damascus sang tỉnh Daraa ở phía Nam và tỉnh Idlib ở Tây Bắc cũng như những khu vực trung tâm khác ở Hamma và Homs. (Reuters)
5. Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen đã chính thức nghỉ hưu và nhường vị trí của mình cho Tướng Lục quân Martin Dempsey. Tại buổi lễ ở Hội trường Joint Base Myer-Henderson, Virginia, Đô đốc Mullen phát biểu rằng lực lượng quân đội Mỹ đã chiến đấu trong một thập kỷ qua ở Iraq và Afghanistan, và bây giờ phải đối mặt với những đe dọa từ phía Iran và các quốc gia khác cũng như các thách thức trong không gian mạng. Nhà Trắng buộc phải "trảm" Đô đốc Mike Mullen, để bênh vực Pakistan trong một cố gắng hàn gắn căng thẳng quan hệ 2 nước. Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta đã có mặt tại buổi lễ. (Xinhua)
6. Nhật Bản dỡ bỏ khuyến cáo di tản tại 5 khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 từ 20 km đến 30 km và khẳng định những nơi này đã an toàn để người dân trở về. Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ vẫn duy trì vùng cấm 20 km quanh nhà máy bị động đất và sóng thần phá hủy, dẫn đến cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất ở Nhật Bản. Công ty điện lực Tokyo (Tepco) cho biết đã có những tiến triển trong hệ thống làm mát và ổn định các lò phản ứng bị rò rỉ. Tepco hy vọng có thể đưa nhà máy Fukushima vào trạng thái ổn định trong tháng một năm sau. (AFP)

7. Một thủ lĩnh của al-Qaeda, giáo sĩ Hồi giáo cực đoan sinh tại Mỹ Anwar al-Awlaki, đã bị tiêu diệt tại Yemen bằng máy bay do thám. Tuy nhiên, thi thể của giáo sĩ này được cho là đang nằm trong tay người Yemen. Các nguồn tin cho hay đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh tiêu diệt phần tử này. Đây là một đòn mạnh nhất giáng vào al-Qaeda kể từ vụ tiêu diệt Osama bin Laden. Anwar al-Awlaki có thể là giáo sĩ và nhà tư tưởng có ảnh hưởng mạnh nhất của al-Qaeda tại Trung Đông. (BBC)

8. Cuộc đấu tranh của người dân Bolivia cùng hàng loạt bộ trưởng xin từ chức đã đặt Tổng thống Bolivia Evo Morales đứng trước một sự lựa chọn: con đường cao tốc hay người dân? Các cuộc biểu tình của người dân để phản đối dự án xây dựng đường cao tốc xuyên qua rừng Amazon đã bắt đầu từ giữa tháng 8-2011, nhưng đỉnh điểm là vào ngày 25-9. Hơn 1.000 người từ Trinidad ở miền bắc đã tuần hành về thủ đô Lapaz. Phần lớn họ là những người da đỏ bản địa. Sức ép của làn sóng biểu tình đã buộc Tổng thống Morales phải tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về dự án đường cao tốc. (Guardian)
9. Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã bác bỏ đề nghị của EU, Mỹ và Nga về việc khởi động lại cuộc đàm phán hòa bình với Israel vào tháng tới mà không có điều kiện tiên quyết. Ban Chấp hành PLQ nhóm họp tại thành phố Ramala cho biết, sẽ "lưu ý" đề nghị này, song nhấn mạnh, Israel phải ngừng toàn bộ hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái tại các vùng đất chiếm đóng ở khu Bờ Tây trước khi các cuộc đàm phán được tái khởi động. (Reuters)
10. Chính phủ Trung Quốc đã bổ nhiệm ông Lâm Thụy Lân (Stephen Lam) làm Chủ tịch chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong, thay ông Đường Anh Niên (Henry Tang Ying-yen) vừa từ chức trước đó. Ông Lâm Thụy Lân sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch chính quyền trong 9 tháng, trước khi Đặc khu Hong Kong tiến hành chuyển giao chính quyền sau cuộc bầu cử dự kiến vào giữa năm 2012. Trước khi được bổ nhiệm vào chức vụ trên, ông Lâm Thụy Lân giữ chức Vụ trưởng Lập hiến của chính quyền Hong Kong. (Xinhua)

M.Phương (Tổng hợp)