Đô đốc Mỹ: Trung Quốc đi sai đường, tướng Bắc Kinh: Ngu gì đi tin Mỹ?!

31/05/2014 15:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Chu Thành Hổ nói rằng Trung Quốc "đâu có ngu để tin rằng Mỹ trung lập" hay việc Washington xem Bắc Kinh như một đối tác bình đẳng.
Đô đốc Samuel Locklear.

The Wall Street Journal ngày 31/5 đưa tin, Trung Quốc cần phải thay đổi cách tiếp cận với những tranh chấp trong khu vực, đặc biệt là việc đối đầu có khả năng trở nên ngày càng thường xuyên hơn.

Trong khi đồng ý rằng châu Á cần sự lãnh đạo của Trung Quốc, Đô đốc Samuel Locklear - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của hải quân Mỹ cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải đưa ra quyết định về cách họ sẽ giúp khu vực này chứ không phải đặt ra thách thức với sự ổn định của khu vực.

"Các cách mà họ đối phó trong tranh chấp lãnh thổ hiện tại không giúp gì cho khu vực", Locklear nói với The Wall Street Journal bên lề Đối thoại Shangri-la, Bắc Kinh phải xuống thang bằng con đường thỏa hiệp dựa trên một khung pháp lý công bằng.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sáng nay đã tuyên bố Trung Quốc hành động đơn phương gây mất ổn định trên Biển Đông, phá hoại các quy định của luật pháp quốc tế. 

Trung Quốc đã bị chỉ trích ngày càng tăng từ các quốc gia trên khắp châu Á kể từ khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam trong những tuần gần đây và thực hiện các bước khác để hiện thực hóa yêu sách "chủ quyền" (vô lý, bất hợp pháp).

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương khẳng định: Chiến lược của Mỹ là xem Trung Quốc như một đối tác có giá trị, về những cáo buộc Mỹ kiềm chế Trung Quốc, ông Locklear cho rằng chỉ khi nào Trung Quốc muốn bị khống chế bởi chính các hành động của họ, đó là cách duy nhất chúng ta có thể kiềm chế Trung Quốc.

Chu Thành Hổ, viên tướng Trung Quốc thách thức Mỹ.

Sau bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã vấp phải một phản ứng hiếu chiến từ Thiếu tướng Trung Quốc Diêu Vân Trúc, người đặt câu hỏi về vai trò trung lập của Mỹ trong các tranh chấp lãnh thổ ở Đông Á.

Một viên Thiếu tướng khác trong đoàn Trung Quốc, Chu Thành Hổ nói rằng Trung Quốc "đâu có ngu để tin rằng Mỹ trung lập" hay việc Washington xem Bắc Kinh như một đối tác bình đẳng. Mỹ đối xử với Trung Quốc như một kẻ thù, không phải đối tác?!

Bất chấp những phát ngôn hiếu chiến của đoàn Trung Quốc, Đô đốc Locklear bày tỏ tin tưởng rằng các nước châu Á ngày càng đồng thuận rằng các tranh chấp phải được giải quyết thông qua đối thoại hòa bình.

Đồng thời Samuel Locklear nhấn mạnh thêm, sẽ là một sai lầm nếu giải thích chiến lược trục châu Á của Mỹ là Washington sẽ trở thành "cảnh sát khu vực" giải quyết mọi vấn đề.

Hồng Thủy