Dở khóc dở cười chuyện cúng sao giải hạn đầu năm

03/02/2012 06:02 Hoàng Lâm
(GDVN) - Không ít chuyện biến tướng về việc dâng sao giải hạn đầu năm, làm quá lên khiến việc cúng lễ đầu năm đi xa khỏi mục đích tốt đẹp ban đầu.

Vào những ngày này rất nhiều người dân đang đổ xô đi lễ dâng sao giải hạn. Việc làm này có mục đích mong có nhiều điều tốt lành đến với gia đình và người thân trong năm mới, tránh được điềm rủi ro, vận hạn. 

Nhưng thời gian gần đây, rất nhiều người đã lạm dụng nó và làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp ban đầu dẫn đến lãng phí, tốn kém do quá cầu kì.
Rất nhiều người dân tin vào việc dâng sao giải hạn đầu năm sẽ giúp mọi việc tai qua nạn khỏi

“Đi lễ ở chùa vào mùa này rất đông nên chưa chắc đã làm được cẩn thận nên gia đình tôi mời thầy cúng tại nhà để không sợ đọc sai tên mà thầy cúng cũng cẩn thận hơn theo ý của mình”, anh Hảo (Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết.

Tuy nhiên, việc mời thày cúng ở nhà cũng đồng nghĩa với việc chi phí sẽ cao gấp mấy lần so với tiền làm lễ ở chùa. Bên cạnh đó, việc dâng sao giải hạn ở gia đình quá cầu kì không chỉ tốn kém mà còn tạo đà cho việc sinh ra nhiều chuyện bi hài khác.

Hầu hết, những người đi xem sao trong năm mới đều được các thày phán là sẽ gặp… hạn và nếu không giải sao sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng và gia đình. Đó là chưa kể đến việc các “thày” thường phán gia chủ phải dâng sao cẩn thận, không qua loa được nên nhiều người cứ “răm rắp” nghe theo lời thày và đương nhiên số lượng tiền đổ ra là không nhỏ để mua sự bình an “ảo”.
Tuy nhiên, nhiều trường hợp "đầu tư" thái quá cho việc dâng sao dẫn đến lãng phí và tốn kém

Mỗi khóa dâng sao giải hạn, các thầy cúng thường “hét giá” không ít và nhẹ nhàng cũng phải mất cả triệu bạc.“Mức phí cho mỗi thành viên trong gia đình là vài trăm ngàn đồng. Cả gia đình tôi làm lễ dâng sao cũng ngốn ngót nghét vài triệu đồng”, bà Tuy (Cầu Giấy) cho biết sau khi làm lễ dâng sao giải hạn đầu năm.

Trường hợp như bà Tuy có lẽ “chưa ăn thua” khi nhiều người còn cẩn thận nhờ thầy ở tận Chùa Hương hay Yên Tử để làm lễ “cho thiêng” và thậm chí vẫn chưa an tâm nên bà đi cầu khấn ở nhiều chùa khác dịp đầu năm chỉ với mục đích mong mọi điều dữ sẽ không xảy đến với gia đình.

Một số trường hợp ngoài giải sao, các thày còn có những lời “phán” gây sốc như “phải mua ô tô làm ăn mới vượng, phải dời bàn thờ sang góc khác hay đập cửa bên này xây cửa bên kia, phải đi sửa mũi, sửa mắt…”.
Người dân đi lễ chùa đầu năm là một việc làm ý nghĩa của dân tộc Việt Nam nhưng ngày nay có rất nhiều hoạt động biến tướng đã xảy ra

Những trường hợp như vậy là không hề hiếm và hậu quả cho những lời phán đó là nhiều người nhẹ dạ, cả tin “méo mặt” vì để lại di chứng cả về mặt sức khỏe lẫn tinh thần.

“Năm ngoái, thày bói bên Gia Lâm phán tôi năm này sao Thái Bạch chiếu mạng nên ngoài việc cúng sao giải hạn dịp đầu năm thì phải cố gắng đi sửa sang lại khuôn mặt cho cân đối hơn mới làm ăn được. Nghe lời thày, trong năm tôi cố gắng đi sửa sang mũi và mắt nhưng do cơ thể không thích ứng được với dị vật nên mặt tôi đã bị sưng và sốt liên miên đến cả tháng trời khiến tôi không thể đi làm được. Vợ chồng thì lục đục vì chồng tôi không đồng ý cho đi sửa mặt nhưng tôi vẫn cố vì thày đã phán không làm khác được”, bà Lưu (Hàng Buồm) chia sẻ.

Đốt vàng mã chất thành đống ở nhiều chùa dịp đầu năm rất lãng phí

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, không chỉ những người lớn tuổi, rất nhiều thanh niên cũng đổ xô đi đăng ký giải sao giải hạn. Mỗi người một mục đích, người thì cầu cho tai qua nạn khỏi khi gặp sao xấu, người thì mong năm mới sẽ tấn tài tấn lộc. Tuy nhiên, hầu hết nếu muốn làm cẩn thận trong lễ dâng sao giải hạn đầu năm đều phải chi khá “nặng”.

Thực tế, việc dâng sao giải hạn là hoạt động tín ngưỡng của người dân Việt từ xa xưa và nhà chùa chỉ là cầu nối giúp dân bày tỏ nguyện vọng nơi cửa chùa, giúp tâm hồn thanh thản và nhà chùa không khuyến khích người dân đầu tư quá nhiều tiền của vào các khóa lễ dâng sao giải hạn vì cái chính là con người phải có ý thức phấn đấu, có nghị lực trong cuộc sống, yên tâm làm những việc khó khăn trong năm.

 Đi chùa lễ Phật cần nhất là thành tâm, bởi vậy đừng trọng lễ lạt duy tâm quá mà tự biến mình thành nạn nhân của trò bịp bợm dẫn đến tiền mất, tật mang !

Hoàng Lâm