Đoàn viện trợ thứ 3 của Nga bất ngờ đến miền Đông Ukraine

21/09/2014 06:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Đoàn xe khoảng 200 chiếc mang theo máy phát điện, nước và thực phẩm. Hành trình của đoàn xe này đã được giữ bí mật đến phút chót vì lý do đảm bảo an ninh.
Đoàn xe tải 200 "chở hàng viện trợ" từ Nga sang Đông Ukraine chỉ được biết đến khi nó đã xuất hiện ở Donetsk. Ảnh: The Straits Times/AFP.

The Straits Times ngày 20/9 dẫn nguồn tin AFP cho biết, Nga đã chuyển giao lô hàng "viện trợ nhân đạo" thứ 3 cho lực lượng quân ly khai tại những khu vực họ kiểm soát ở miền Đông Ukraine khi đoàn xe tải chở nước, thực phẩm qua biên giới.

Người phát ngôn Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, đoàn xe đã đến miền Đông Ukraine và hàng viện trợ được bốc dỡ xuống Donetsk. Đoàn xe này qua biên giới mà không có mặt bất kỳ nhân vật nào từ chính quyền Kiev hay cộng đồng quốc tế.

Trước đó Nga đã điều động 2 đoàn xe cứu trợ cho khu vực Luhansk nơi lực lượng ly khai đang chiếm đóng, bất chấp thực tế không đạt được thỏa thuận cuối cùng với chính quyền Kiev cũng như Hội Chữ Thập Đỏ quốc tế và đã làm dấy lên sự phẫn nộ từ Kiev.

Kênh Rossia 24 của Nga cho biết, đoàn xe khoảng 200 chiếc mang theo máy phát điện, nước và thực phẩm. Hành trình của đoàn xe này đã được giữ bí mật đến phút chót vì lý do đảm bảo an ninh.

Hàng trăm ngàn người ở miền Đông Ukraine đang phải sống trong cảnh thiếu điện, nước sinh hoạt cũng như các nhu yếu phẩm hàng ngày, trong khi họ liên tục phải đối diện với sự tàn phá trên diện rộng từ các cuộc giao tranh, pháo kích nặng nề.

Thỏa thuận ngừng bắn do Liên minh Châu Âu làm trung gian hôm 5/9 đã góp phần thu nhỏ chiến sự ở miền Đông Ukraine, nhưng không thể ngăn nổi các cuộc pháo kích và giao tranh chết người giữa 2 lực lượng được đưa tin mỗi ngày xung quanh Donetsk.

Hồng Thủy