Doanh nghiệp của Bộ Tài chính lên phương án mua nợ tại Bianfishco

19/04/2012 07:52 Trúc Linh
(GDVN) - Chiều ngày 18/4, Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) thuộc Bộ Tài chính đã làm việc với nhiều nông dân, bàn phương án mua nợ tại Bianfishco.
Ông Phạm Thanh Quang - Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc DATC - dẫn đầu đoàn công tác đến Cần Thơ làm việc cùng ông Trần Văn Trí là người được ủy quyền điều hành Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco). Buổi làm việc còn có Công đoàn Khu công nghiệp - chế xuất Cần Thơ với nhiều nông dân bị Bianfishco nợ trên 200 triệu đồng.

Ông Quang cho biết, DATC là công ty chuyên xử lý những khoản nợ xấu, nợ khó đòi tồn đọng của một số doanh nghiêp. Hiện doanh nghiệp này tham gia xử lý nợ khoảng 5.000 tỷ đồng của hàng trăm công ty nên việc mua thêm trên 200 tỷ đồng mà Bianfishco thiếu nông dân là chuyện bình thường, nông dân nên yên tâm.

Theo ông Phạm Thanh Quang, hiện DATC đang xử lý nợ hơn 5.000 tỷ của các doanh nghiệp nên việc mua nợ 200 tỷ của Bianfishco hoàn toàn nằm trong khả năng.
Hiện nay muốn có phương án tái cấu trúc hiệu quả nhất thì Bianfishco phải cung cấp kiểm toán tài chính năm 2011 cùng với việc xây dựng phương án trả nợ và tái hoạt động. Sau đó, DATC trực tiếp kiểm tra tình hình tài chính của Bianfishco, lên phương án xử lý nợ phù hợp trình Bộ Tài chính phê duyệt.

Theo Tổng Giám đốc DATC, vài phương án được đặt ra xem xét có thể là việc trả nợ cá cho nông dân sẽ thông qua một ngân hàng thứ 3 với sự bão lãnh của DATC. Cũng có thể DATC trực tiếp mua nợ của nông dân để Bianfishco trở thành con nợ của DATC. Cuối cùng là DATC cung cấp tài chính để Bianfishcco trả nợ cho dân.

Trong những phương án này, người nuôi cá mong muốn DATC chọn phương pháp trực tiếp trả nợ cho dân. Vì vậy, ông Trí yêu cầu nông dân sớm đến Bianfishco đối chiếu công nợ để làm cơ sở cho doanh nghiệp gửi DATC.


Trúc Linh