Độc chiêu lừa gái miền Tây vào 'động'

20/09/2012 15:08
Bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, các đối tượng cò mồi đã dụ dỗ các cô gái miền Tây ra nước ngoài lấy chồng theo hình thức đi du lịch. Nhiều cô gái đã bị bán thẳng vào động mại dâm...

Để rồi, trong khi các cô gái đang ở nước ngoài thì tại quê nhà, cơ quan điều tra đã nhận được nhiều lá đơn kêu cứu từ người thân của họ.

Cưới con vào…động mại dâm

Chuyện con gái miền Tây đi lấy chồng nước ngoài đã có tiền lệ suốt từ nhiều năm qua tại vùng ĐBSCL. Hầu hết, họ đều nghĩ đến một tương lai “không làm mà vẫn sung sướng” nơi đất khách. Điều này dường như đã “ăn sâu vào tâm trí” người dân nơi đây.

Cô dâu Phạm Thúy Hằng (ảnh phải) và chú rể Chen Wei Dong (ảnh trái) trong ngày cưới - Ảnh do gia đình cung cấp

Doc chieu lua gai mien Tay vao 'dong'

Trong đơn tố cáo, ông P.V.T., trú tại quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) cho biết: “Đầu năm 2012, thông qua môi giới, con gái là Phạm Thúy Hằng đã được gả cho một người đàn ông Trung Quốc – tên là Chen Wei Dong. Con nó nghĩ là lấy chồng nước ngoài là vì chữ hiếu mới chịu lấy”.

Ngày cưới con ông T. được tổ chức tại nhà hàng Vĩnh Ký, chồng của Thúy Hằng lớn tuổi bằng ông T. Vậy mà, người con gái miền “gạo trắng nước trong” ấy vẫn “ngậm bò hòn làm ngọt” theo chồng về xứ người.

Ngày chào “cha mẹ vợ”, chàng rể chưa đăng ký kết hôn là Chen Wei Dong vẫn rất lễ phép hứa với gia đình vợ là sẽ chăm sóc Thúy Hằng tận tình, chu đáo. Sẽ là người chồng “tri kỷ” sống đến đầu bạc răng long.

Vì thế, gia đình ông T. càng tin tưởng không hề hay biết một âm mưu thâm độc của kẻ buôn người đưa Hằng vào động mại dâm.

Khi “hai vợ chồng Hằng” vừa đi qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc, “chàng rể” Chen Wei Dong đã bán thẳng con gái ông T. vào một ổ chứa.

“sau đó, ổ chứa này có ý định bán con tôi cho người đàn ông khác lấy về làm vợ. Nhưng mấy tháng nay gia đình tôi mất liên lạc với con. Dù đã tìm nhiều cách những vẫn chưa thể nào cứu được con gái" ông T. đắng lòng chia sẻ.

Trong một trường hợp khác, anh Nguyễn M.T. (trú tại quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) cũng tố cáo người đàn bà tên là Mai đã cùng chồng người Trung Quốc lừa em gái anh là chị Nguyễn T.A.Đ. (20 tuổi). Thủ đoạn của các đối tượng cũng bằng con đường cho các nạn nhân kết hôn với người nước ngoài.

Tiền đâu chuộc người?

Sau những đám cưới chóng vánh, khi biết mình bị lừa trên đất khách quê người, các cô dâu muốn được hồi hương đều phải trả số tiền chuộc rất lớn, có khi lên đến hàng trăm triệu đồng.

Doc chieu lua gai mien Tay vao 'dong'
Rất nhiều là đơn người thân kêu cứu ở quê nhà - Ảnh: Quốc Huy

Mới đây, cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ nhận được đơn tố cáo của người thanh niên tên Nguyễn Hiền Sáng. Anh Sáng thông tin, vào tháng 4/2012, bạn gái mình là Thạch T. (SN 1993), trú tại huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang) đã được một người mai mối dắt sang Trung Quốc và không tìm được đường về.

Anh Sáng cho biết: “Người đó bảo phải đưa 80 triệu đồng thì mới cho T. trở về quê. Nhưng nhà nghèo không biết lấy tiền đâu mà chuộc người trở về?”.

Trở lại trường hợp của cô dâu Phạm Thúy Hằng, có lần ông T. nghe điện thoại thì bọn chúng yêu cầu tiền chuộc lên đến 60 triệu đồng.

“Khi gia đình tôi liên lạc được với người bên kia, bọn chúng trâng tráo yêu cầu gia đình nộp đủ 60 triệu đồng thì mới thả người. Gia đình tôi vô cùng đau đớn, không biết khi nào mới gặp lại được con. Trong khi đó bọn phạm tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật…” trích đơn ông T. kêu cứu.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn M.T. (anh trai cô dâu Đ.) đã khăn gói sang Trung Quốc thì nhận được yêu cầu đưa 170 triệu đồng tiền cưới mới trả Đ. về nước.

Thống kê tại phường Tân Hưng (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ), chỉ trong mấy tháng gần đây, tại địa phương đã có 7 cô gái đăng ký lấy chồng Trung Quốc.

Và thủ đoạn mới nhất của giới cò mồi là đưa người Trung Quốc về tận nhà cô dâu. Chỉ cần chính quyền địa phương xác nhận các cô gái chưa có chồng là tiến hành ngay.

Chỉ với khoản tiền 30 triệu đồng cho gia đình và các đối tượng cò mồi chia nhau, chú rể ngoại đã có thể “sở hữu” cô dâu trẻ trung để đưa về xứ người.

Đầy bi kịch và cạm bẫy đang chờ đợi, nhưng có một thực tế phũ phàng là ngày ngày nơi miền Tây sông nước vẫn có nhiều cô gái mới lớn ước ao lấy chồng nước ngoài...

Quốc Huy/VietNamNet