Đối đầu Trung-Mỹ ở Biển Đông, Đài Loan không thể đứng về bên nào

23/10/2015 07:40 Đông Bình
(GDVN) - Quan chức Đài Loan khẳng định sẽ cần thân Mỹ, nhưng cũng phải hòa với Trung Quốc, không lựa chọn đứng về bên nào, tránh bị gia tăng sức ép.

Tờ "Vượng báo" Đài Loan ngày 23 tháng 10 đưa tin, Trung-Mỹ đang phân cao thấp ở Biển Đông, Đài Loan phải xử lý thế nào? Cục trưởng An ninh quốc gia Đài Loan Dương Quốc Cường ngày 22 tháng 10 cho biết:

Dương Quốc Cường - Cục trưởng An ninh quốc gia Đài Loan

Giữa hai nước lớn, Đài Loan cần thân Mỹ, cũng cần "hòa" với Trung Quốc, nếu lựa chọn đứng về một bên sẽ đối mặt với sức ép gia tăng, vì vậy kiến nghị Đài Loan không nên bày tỏ lập trường trong vấn đề Biển Đông, cần trở thành người cân bằng tốt nhất.

Theo hãng tin Central News Agency Đài Loan, ngày 22 tháng 10, Dương Quốc Cường đã tiến hành báo cáo lên Ủy ban ngoại giao và quốc phòng, Viện Lập pháp (Quốc hội) Đài Loan về kế hoạch thi hành chính sách và dự thảo ngân sách thu chi năm tài khóa 105.

Ủy viên lập pháp Quốc Dân Đảng Dương Ứng Hùng chất vấn, hai nước lớn Trung-Mỹ đối đầu ở Biển Đông, Đài Loan chỉ quan tâm đên tình hình Biển Đông, có thể bày tỏ lập trường hay không?

Dương Quốc Cường trả lời cho biết, kiến nghị không nên bày tỏ, Đài Loan phải làm người cân bằng tốt nhất, Đài Loan cần thân Mỹ nhưng cũng cần "hòa" với Trung Quốc, lúc này cần bình tĩnh đóng một vai trò hòa bình tích cực.

Mỹ có thể điều tàu tuần dương đến khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo ở Biển Đông

Theo Dương Quốc Cường, từ tình hình đảo Senkaku đến tình hình Biển Đông, tranh đoạt tài nguyên và tranh đoạt chủ quyền biển đã gây ra cạnh tranh giữa các nước lớn, Đài Loan nếu lựa chọn đứng về một bên, có thể sẽ đối mặt với sức ép gia tăng.

Vì vậy, Đài Loan cần có sự ứng biến linh hoạt trong xây dựng quốc phòng, về đối ngoại thì phải thể hiện Đài Loan là người kiến tạo hòa bình, còn về quan hệ hai bờ thì cần "cơ chế hóa", như vậy Đài Loan mới có thể sống yên ổn.

Còn việc Mỹ điều tàu chiến đến Biển Đông phải chăng sẽ thông báo cho Đài Loan? Dương Quốc Cường cho biết, Mỹ sẽ không thông báo cho Đài Loan, nhưng Đài Loan sẽ chủ động tìm hiểu, phát hiện khi có động thái lạ sẽ bí mật tiến hành trao đổi ý kiến (với Mỹ). 

Đông Bình