Đòi hỏi vô lý, cửa quyền của Phòng truyền thông - Bộ Công thương!

11/10/2017 06:32 Trần Việt
(GDVN) - Đặt lịch làm việc gần 01 tháng nhưng đến khi hết hạn, Phòng Công nghệ thông tin và truyền thông - Bộ Công thương mới yêu cầu gửi công văn sang để trả lời.

Viện trưởng Viện RIAM bị tố cáo dùng hóa đơn ngoài chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền ngân sách Nhà nước đang được Công an Hà Nội đang điều tra.

Ngày 15/09/2017, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã gọi điện trực tiếp cho ông Trần Hữu Linh, Chánh Văn phòng Bộ Công thương với mong muốn được làm việc với Bộ để hiểu rõ hơn về việc này.

Hai năm trở lại đây, Viện trưởng Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp - Bộ Công thương (Viện RIAM) liên tục bị tố cáo nhiều sai phạm nhưng không hề bị xử lý. Ảnh Trinh Phúc.
Đơn tố cáo ông Nguyễn Đình Tùng vi phạm pháp luật trong quản lý kinh tế, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước để trục lợi cá nhân. Ảnh Trần Việt.

Tại cuộc trao đổi, ông Trần Hữu Linh đã hướng dẫn phóng viên gửi giấy giới thiệu tại văn thư để bộ phận này có trách nhiệm trình lên văn phòng.

Vài ngày sau khi gửi giấy giới thiệu, phóng viên đã chủ động liên hệ với Văn phòng Bộ Công thương và được biết, thông tin mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam quan tâm, muốn tìm hiểu đã được chuyển cho Phòng Công nghệ thông tin và truyền thông gửi đến đơn vị chuyên môn trả lời quý báo theo đúng quy định.

Viện trưởng Viện RIAM dùng hóa đơn ngoài chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền ngân sách?

Trong quá trình chờ đợi, phóng viên cũng thường xuyên gọi điện, trao đổi với một cán bộ bên Phòng Công nghệ thông tin và truyền thông để nắm thêm tình hình.

Tại những lần trao đổi đó, phóng viên không hề thấy vị cán bộ này đề cập đến việc phải gửi câu hỏi theo dạng công văn sang phía Bộ Công thương.

Tuy nhiên, ngày 05/10/2017, phóng viên nhận được điện thoại từ số máy 02422205327 do một người tên Đặng Thị Kim Chi, đang làm việc tại Phòng Công nghệ thông tin và truyền thông cho biết đã chuyển giấy giới thiệu đến đơn vị chuyên môn rồi nhưng do hết hạn nên muốn có thông tin liên quan thì gửi câu hỏi theo dạng công văn sang để được trả lời.

“Giấy giới thiệu của anh, chúng tôi đã nhận được từ hôm 18/09/2017 rồi và đã chuyển lại cho đơn vị chuyên môn nhưng đến hôm nay, giấy giới thiệu của anh đã hết hạn nên muốn tìn hiểu thông tin nào liên quan thì anh có thể gửi câu hỏi theo dạng công văn để chúng tôi còn biết”, bà Chi cho biết.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, tại sao trong lúc chưa hết hạn giấy giới thiệu, Phòng Công nghệ thông tin và truyền thông không liên hệ hướng dẫn phóng viên đặt câu hỏi sớm để không phải chờ đợi lâu, làm mất thời gian của hai bên?

Công an Hà Nội điều tra vụ Viện trưởng dùng hóa đơn khống để rút tiền ngân sách

Bà Đặng Thị Kim Chi giải thích: “Chúng tôi đã gọi điện cho Viện (Viện RIAM - PV) rất lâu rồi nhưng không thể liên hệ được, hôm nay chúng tôi đã liên hệ lần cuối cùng để mà hỏi xem họ nhận được giấy giới thiệu của anh chưa, chúng tôi cũng phải chuyển qua công văn chứ không phải qua tay”.

Thật khó hiểu với cách làm việc thiếu trách nhiệm, đòi hỏi vô lý, cửa quyền của Phòng Công nghệ thông tin và truyền thông của một Bộ lớn.

Mục đích của việc "ngâm" giấy giới thiệu này để làm gì nếu không phải là gây khó khăn cho tìm hiểu thông tin chính đáng của phóng viên?

Trần Việt