Donald Trump công bố chính sách "đánh" nhập cư bất hợp pháp

17/08/2015 09:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - Để con được mang quốc tịch Mỹ, mỗi năm hàng ngàn phụ nữ từ nhiều nước tìm cách đến Mỹ để sinh con.

Ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/8 đã công bố những chính sách, vẫn đề chính mà ông sẽ đề cập tới trong chiến dịch tranh cử của mình.

Trong một đề xuất gồm 1.800 từ, tỷ phú Mỹ đã một lần nữa khuấy động những tranh cãi gay gắt về vấn đề người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ bằng những đề xuất táo bạo của mình nhằm hạn chế nhập cư bất hợp pháp.

Ứng cử viên tranh cử Tổng thống đảng Dân chủ, tỷ phú Mỹ Donald Trump. 

Theo tờ Business Insider, đề xuất này của ông Trump gồm biện pháp xây dựng một bức tường không thể xuyên thủng dọc biên giới với Mexico. Chi phí xây dựng bức tường này sẽ được lấy từ việc tăng phí thị thực cho các CEO và nhà ngoại đến từ Mexico, cắt viện trợ nước ngoài cho Mexico, các khoản tiền có nguồn gốc bất hợp pháp.

Ông Trump đề xuất trục xuất tất cả những người nhập cư bất hợp pháp sống tại nước Mỹ, bao gồm cả con cái họ, bất chấp vấn đề họ không còn có nơi nào để đi. 

Tỷ phú Mỹ còn đe dọa bãi bỏ sắc lệnh hành chính về vấn đề nhập cư của Tổng thống Obama, trong đó có sắc lệnh ngăn trục xuất con cái của những người nhập cư trái phép vào Mỹ và ban hành các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng không còn ai có thể di cư tới Mỹ bất hợp pháp. 

Ước tính có khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống tại Mỹ. Trước đó, ông Trump đã có những phát biểu đầy khiêu khích về vấn đề nhập cư trái phép, như mô tả một số người nhập cư đến từ Mexico là "tội phạm và kẻ hãm hiếp".

Ông Trump đã đề xuất tăng gấp 3 số lượng nhân viên hành chính công thực thi di trú để thực hiện công việc trục xuất người nhập cư và tăng lệ phí thị thực và thẻ qua biên giới để ngăn chặn tình trạng ở lại nước Mỹ quá thời hạn visa.  

Theo ước tính của tờ The Atlantic, để thực hiện được ý tưởng trục xuất hết những người nhập cư trái phép ra khỏi nước Mỹ cần phải có từ 400-600 tỷ USD. Hơn nữa, nó sẽ khiến GDP của Mỹ giảm 5,7% trong hơn 20 năm. 

Tỷ phú Mỹ còn mạnh mẽ cáo buộc những người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ là những người gây ra các tội ác tàn bạo và gây căng thẳng cho các hệ thống phúc lợi xã hội của Mỹ.

Tuy nhiên theo Business Insider, nghiên cứu cho thấy rằng những người nhập cư bất hợp pháp nói chung ít có khả năng phạm tội so với các công dân chính thức của Mỹ.

Theo nhận xét của truyền thông Mỹ, những đề xuất trên của ông Trump đã đề cập đến nhiều góc cạnh gai góc của vấn đề nhập cư vốn gây nhiều tranh cãi tại nước Mỹ mà đảng Cộng hòa thường né tránh. 

Theo Robert Costa của tờ Washington Post, các đề xuất trên là kết quả của việc Trump đã được tư vấn bởi Sen. Jeff Sessions (R-Alabama), một trong những nhà phê bình nghiêm khắc nhất đối với cả 2 đảng về việc ban hành chính sách cải cách nhập cư.

Mặc dù những đề xuất của ông Trump kém nhân đạo hơn so với các chính sách hiện nay của chính quyền Tổng thống Barack Obama và ứng viên đảng Cộng hòa Hillary Clinton, nhưng nó đang nhận được sự ủng hộ của một bộ phận không hề nhỏ tại nước Mỹ và làm tăng sự thù địch đối với những người nhập cư trái phép. 

Một trong những đề xuất đáng lưu ý của tỷ phú Donald Trump là sẽ sửa đổi hiến pháp, bãi bỏ quy định cho phép cấp quốc tịch cho các cá nhân sinh ra ở Mỹ nếu ông trở thành Tổng thống vào năm 2016.

Để con được mang quốc tịch Mỹ, mỗi năm hàng ngàn phụ nữ từ nhiều nước tìm cách đến Mỹ để sinh con, trong đó phụ nữ Trung Quốc chiếm đa số, với mong muốn con cái họ có thể được tiếp cận hệ thống giáo dục tiên tiến, với mức học phí rất thấp nếu vào được các trường đại học công. California là bang được nhiều người lựa chọn để đưa sản phụ đến sinh con vì có hệ thống trường đại học nổi tiếng.

Số trẻ em Trung Quốc sinh ra ở Mỹ với mục đích tìm kiếm quốc tịch đã tăng từ 10.000 bé năm 2012 lên khoảng 40.000 bé năm 2014. Thêm vào đó, các bậc cha mẹ cũng hi vọng khi những đứa con mang quốc tịch Mỹ tròn 21 tuổi, chúng sẽ có quyền bảo lãnh hợp pháp cha mẹ sang định cư ở Mỹ.

Nguyễn Hường