Động cơ AL-55I cho Ấn Độ thử nghiệm tốt

22/04/2012 17:26 Theo Đất Việt
Loại động cơ AL-55I do NPO Saturn Nga thiết kế trang bị cho máy bay huấn luyện HJT-36 của Ấn Độ đã hoàn thành việc thử nghiệm, đạt kết quả cao.
Loại động cơ AL-55I do NPO Saturn Nga thiết kế trang bị cho máy bay huấn luyện HJT-36 của Ấn Độ đã hoàn thành việc thử nghiệm, đạt kết quả cao.

Máy bay huấn luyện chiến đấu tiên tiến HJT-36 trang bị một động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy AL-55I (góc trái).

Thông tin trên được ông Saturn IIya Fedorov, Giám đốc điều hành Công ty phát triển Hiệp hội Khoa học và Sản xuất công bố.

"Các tham số của động cơ đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và hoạt động rất tốt. Không có bất cứ trục trặc nào từ phía động cơ.

Chúng tôi cũng tự hào về động cơ này. Hai hợp đồng đã được ký kết, công việc thiết kế và phát triển đã được hoàn thành, hiện nay bốn động cơ đã chuyển giao cho Ấn Độ và được trang bị lên các máy bay", ông Fedorov cho biết.

Động cơ này được phát triển chỉ trong vòng 3 năm, một thời gian kỷ lục. Trong khuôn khổ hợp đồng với Tổng công ty Hàng không Vũ trụ Ấn Độ Hindustan Aeronautics Limited (HAL), tuổi thọ động cơ AL-55I tăng lên đến 300 giờ bay.

AL-55I là động cơ phản lực thế hệ mới công suất cao, là mẫu đầu tiên của dòng động cơ mới AL-55, được thiết kế cho các máy bay huấn luyện chiến đấu hạng.

Dòng động cơ AL-55 tạo lực đẩy mạnh, có khả năng thích ứng với hệ thống điều khiển vector lực đẩy. Động cơ được phát triển trên nền tảng của AL-31F. AL-55 có thể được trang bị trên MiG-AT và trên Yak-130 theo nhu cầu.

Trong đó, biến thể AL-55I được phát triển riêng cho máy bay HJT-36 của Không quân Ấn Độ. Theo kế hoạch, trong tương lai không quân Ấn Độ sẽ sở hữu khoảng 225 máy bay loại này.

Máy bay HJT-36 được phát triển bởi HAL, là niềm tự hào của người dân Ấn Độ. Loại máy bay này ra đời nhằm thay thế dần HJT 16 đã gần 50 tuổi.


Theo Đất Việt