Đông đảo du khách viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp 22/12

22/12/2017 10:17 Theo Quân đội nhân dân
(GDVN) - Đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, đông đảo du khách thập phương đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Sáng sớm 21/12, Vũng Chùa - Đảo Yến thời tiết giá lạnh, thêm vào đó là những trận gió thổi từ biển vào khiến cho ai đến đây đều cảm nhận rõ cái rét mướt của mùa đông.

Thế nhưng theo Đại úy Đồng Thanh Hải, Đội trưởng Đội bảo vệ phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

Dù thời tiết không thuận lợi, nhưng lượng du khách đến dâng hương, viếng phần mộ của Đại tướng vào những ngày này lại đông hơn, nhất là vào dịp Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Đoàn du khách tới thắp hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Từ rất sớm đoàn công tác gồm lãnh đạo địa phương, chỉ huy thuộc các đơn vị vũ trang tỉnh Quảng Bình đã có mặt tại Vũng Chùa – Đảo Yến để dâng hoa, thắp hương viếng phần mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trước anh linh của Đại tướng, các thành viên trong đoàn đã cùng nhau ôn lại lịch sử, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như khẳng định vai trò, cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối quân đội, nhân dân và đất nước.

Thay mặt Đảng bộ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình, đoàn công tác đã hứa với Bác nguyện đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, nhân dân ấm no.

Cũng có mặt từ rất sớm tại Vũng Chùa - Đảo Yến là các bác cựu chiến binh thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Tĩnh.

Họ vốn là những người trưởng thành từ Quân đội và chuyển công tác sang lĩnh vực khác.

Dù trên cương vị nào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là tấm gương sáng để họ học tập, noi theo.

Bên cạnh những đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình và các địa phương lân cận, Vũng Chùa - Đảo Yến cũng đón đông đảo du khách thập phương về dâng hương, hoa viếng vị Đại tướng.

Trong đó, có những đoàn khách vượt cả chặng đường dài như Đoàn cán bộ Trường Đại học Hồng Bàng, thành phố Hồ Chí Minh; gia đình anh Lê Thành Trung, Hà Nội...

Một trong những du khách gây ấn tượng mạnh nhất là cụ Trần Đại Sơn, 72 tuổi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Cụ Sơn nguyên là cán bộ quân đội đã bắt xe cả chặng đường dài để vào thắp hương viếng mộ Đại tướng.

Cụ Trần Đại Sơn xúc động chia sẻ:

Khi còn công tác, tôi cũng nhiều lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và rất ghi nhớ những lời người dặn dò cán bộ, chiến sĩ.

Ngày Bác mất, tôi cũng hòa vào dòng người tiễn nhưng phải đến hôm nay mới vào tận đây để dâng hương viếng Đại tướng được”.     

Theo Đại úy Đồng Thanh Hải, từ ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với Vũng Chùa - Đảo Yến đã có trên 5 triệu lượt người tới viếng mộ.

Đặc biệt, trong những ngày lễ, tết của dân tộc thì dòng người về viếng rất đông.

Điều đáng chú ý, không chỉ có đồng bào trong nước, mà còn có khá đông đảo du khách thuộc các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… cũng đến viếng mộ Đại tướng.

Sau khi qua đời, theo nguyện vọng của bản thân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ tại Vũng Chùa - Đảo Yến, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình vinh dự được giao nhiệm vụ bảo vệ, hướng dẫn nhân dân, du khách viếng mộ Đại tướng.

Vượt qua những khó khăn về điều kiện thời tiết, những bỡ ngỡ ban đầu, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo Quân đội nhân dân