Đồng minh Mỹ ở Trung Đông mời Iran nhập "bộ tứ" mới bàn về Syria

06/09/2012 11:23 Anh Vũ (Nguồn Telegraph, Aljazeera)
(GDVN) - Tổng thống Assad phải rút kinh nghiệm từ "lịch sử" và từ chức trước khi quá muộn, ám chỉ đến số phận của chế độ độc tài ở Tunisia, Libya, Ai Cập và Yemen đã bị lật đổ bởi các cuộc nổi dậy ở Ả Rập.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>TẢI BỘ ẢNH LẬT CONTAINER CHỞ NHO, DÂN TRUNG QUỐC ĐỔ XÔ HÔI CỦA<<<
>>>TẢI BỘ ẢNH VỢ CHỒNG KIM JONG UN XUỐNG UỐNG RƯỢU VỚI DÂN<<<

Tại cuộc họp của Liên đoàn Ả Rập ở Cairo ngày 5/9, Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi đã thông báo kế hoạch của Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê-út cùng với Iran hình thành một "bộ tứ" mới để đàm phán về việc chấm dứt cuộc nội chiến Syria.

Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi.

Phát biểu trước các Ngoại trưởng Ả Rập, ông Mohammed Morsi cho rằng trong cuộc xung đột Syria, "sự thay đổi" của chính phủ là cần thiết và thời gian không nên bị lãng phí, "bây giờ là lúc cần thay đổi".

Ông nói rằng bộ tứ của các quốc gia khu vực gồm- Ả Rập Xê-út, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập sẽ gặp nhau để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria, vốn bắt đầu từ 17 tháng trước và đi từ một cuộc nổi dậy trở thành cuộc nội chiến với việc các chiến binh muốn lật đổ ông Bashar al -Assad.

"Bộ tứ mà Ai Cập đã kêu gọi sẽ gặp nhau ngay thời điểm này" - Morsi nói với một cuộc họp của các Bộ trưởng nước ngoài Ả Rập, mà không cho biết thêm chi tiết thu thập.

Tuyên bố của ông Morsi được đưa ra sau bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) ở thủ đô Tehran, Iran. Ông đã gọi đó là một "nhiệm vụ đạo đức" để hỗ trợ người dân Syria chống lại chính phủ.

Theo ông, Tổng thống Assad phải rút kinh nghiệm từ "lịch sử" và từ chức trước khi quá muộn, ám chỉ đến số phận của chế độ độc tài ở Tunisia, Libya, Ai Cập và Yemen đã bị lật đổ bởi các cuộc nổi dậy ở Ả Rập.

Anh Vũ (Nguồn Telegraph, Aljazeera)