Đốt sách, đốt luôn nhân cách

13/03/2019 07:09 Trần Phương
(GDVN) - Hành động đốt sách nói lên rất nhiều về phẩm chất một con người và sẽ ăn sâu vào suy nghĩ, hành động trong tương lai nếu không có sự chấn chỉnh kịp thời.

Sự việc gây ồn ào thu hút sự chú ý của dư luận khi mới đây, một số học sinh lớp 10 chuyên Sử trường Trung học phổ thông Hà Nội - Amsterdam lên một số diễn đàn mạng tố cáo nhóm rapper có tên Locoboiz đốt sách vở của các em để quay clip ca nhạc.

Cụ thể, ngày 24/2/2019, nhóm Locoboiz có thuê sử dụng lớp học của lớp chuyên Sử trường Amsterdam Hà Nội làm bối cảnh để quay clip.

Trong clip có cảnh đốt tài liệu, sách vở trong một thùng sắt. Cảnh quay này được thực hiện ngay trong lớp học.

Hôm sau,  khi học sinh lớp chuyên Sử tới trường, các em đã rất bức xúc khi thấy lớp học bừa bộn. Thậm chí, một số em bị mất sách vở.

Hành động đốt sách ngay trong lớp học của nhóm rapper khiến học sinh lớp chuyên sử trường Hà Nội - Amsterdam bất bình. (Ảnh cắt ra từ clip)

Cho rằng, nhóm nhạc này đã dùng chính sách vở của mình để đốt phục vụ cho cảnh quay clip nên các em đã chia sẻ trên mạng.

Sau hành động phản cảm trên, thành viên có biệt danh là Richchoi (tên thật là Lê Anh Đức) đưa ra lời xin lỗi một cách cợt nhả: "Mình cũng muốn xin lỗi vì đã đốt tài liệu học tập của các em như đốt vàng mã. Chỉ là mình muốn các bạn giảm bớt áp lực học tập thôi. Hồi cấp 3 thỉnh thoảng mình cũng mang sách vở đi hóa vàng. Vậy nên chill đi các bạn trẻ".

Lời xin lỗi thiếu chân thành của Lê Anh Đức được cho là đổ thêm dầu vào lửa, khiến dư luận nổi sóng.

Nhiều bạn trẻ đã không ngại khi dành từ "nhân cách sập sệ" để dành cho rapper này. Tuy nhiên, có vẻ như ca sĩ vô danh này không cảm thấy phiền.

Ngược lại, anh ta còn đăng tải một clip mang tính khiêu khích trên trang cá nhân và khẳng định:

"Mình không mượn lớp đó mà thuê và trả tiền. Thứ 2 là nhân cách sập sệ không sao hết, bọn tao vẫn ngầu. Ok?". Cuối clip, Lê Anh Đức còn giơ ngón tay thối và chửi thề bằng tiếng Anh.

"Các bậc cha mẹ đang ném con ra ngoài xã hội một cách vộ trách nhiệm"

Được biết, Rapper Richchoi, tên thật là Lê Anh Đức, sinh năm 1999, hiện đang là sinh viên năm thứ nhất của trường Đại học Công đoàn và là một rapper trẻ chưa có tên tuổi.  

Hành động thách thức này của thành viên Lê Anh Đức đã bị các bạn học sinh lớp chuyên Sử kịch liệt lên án.

Từ xưa đến nay, hành động đốt sách vẫn coi là hành động đại kỵ của mỗi người bởi sách là nguồn tri thức bất tận, mở ra chân trời mới, điều hay, lẽ phải…

Sách vẫn được coi là người bạn lớn của con người bởi sách vở giúp con người ta không ngừng được trau dồi, tôi luyện bản thân mình để ngày một hoàn thiện và tốt đẹp hơn.

Và trong lịch sử, cả phương Đông và phương Tây đều lên án hành động đốt sách.

Hành động đốt sách thể nói lên rất nhiều về phẩm chất một con người và sẽ ăn sâu vào suy nghĩ, hành động trong tương lai nếu không có sự chấn chỉnh kịp thời.

Nhóm Rapper đã cho rằng mình không đột nhập mà đã thuê lớp học để thực hiện clip ca nhạc gây tranh cãi. (Ảnh: TP)

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cảm thấy giật mình vì hành động của nhóm rapper trên đồng thời Tiến sĩ Lâm lên án mạnh mẽ hành động của nhóm này khi diễn ra trong trường học.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm cho biết: “Đây là hành động không thể chấp nhận được, đặc biệt lại diễn ra trong trường học. Hiện nay mọi người đang phát động văn hóa đọc, yêu sách, quý sách sao lại làm như vậy”.

Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cũng lên án việc lấy lý do giảm bớt áp lực học tập cho các bạn học sinh khi đi đốt sách vở, Tiến sĩ Lâm cho rằng đây là những hành động thiếu văn hóa.

Lê Anh Đức tự nhận mình là nghệ sĩ, tuy nhiên, tìm hiểu về anh chàng này, thay vì sản phẩm âm nhạc chất lượng, anh chàng này được mọi người biết đến bởi những sản phẩm âm nhạc gây tranh cãi về lối sống buông thả xuất hiện trên mạng xã hội youtube.

Báo động tình trạng nữ sinh bỏ nhà “đi bụi”

Nhiều người cho rằng LOCOBoiz muốn tạo scandal để tăng lượt view trên Youtube. Đây cũng là chiêu truyền thông bẩn của không ít nghệ sĩ muốn nổi tiếng nhưng tài năng kém cỏi nên tìm cách đi tắt.

Ngoài ra, cũng có những comment thắc mắc về vấn đề ai là người cho thuê lớp, giá như thế nào đều không được giải đáp với lý do “riêng tư” từ nhóm.

Ngày 11/3, trả lời trên báo Infonet, Lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Hà Nội – Amsterdam, bà Lê Thị Oanh – Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Sự việc đã được báo cáo với các cấp có thẩm quyền và các cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông báo”.

“Còn vấn đề thuê phòng học tôi có thể khẳng định nhà trường không cho thuê phòng học. Còn việc có hay không việc nhóm nhạc vào đốt sách vở của học sinh nhà trường thì đó chỉ là thông tin, hiện cơ quan chức năng đang làm việc và chưa có kết luận”, bà Oanh thông tin.

Như vậy, hành động đốt sách vở thật hay không sẽ được cơ quan chức năng làm sáng tỏ tuy nhiên hành động này đang mang tính thách thức và thể hiện một lối suy nghĩ rất lệch lạc của giới trẻ.

Ngày 12/3, phát biểu trên báo Báo Hà nội mới  ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc, Sở đã yêu cầu Ban Giám hiệu Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam rà soát, kiểm tra và có báo cáo cụ thể về sự việc.

Từ sự việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu hiệu trưởng nhà trường nghiêm khắc rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân và những người có liên quan; quan tâm đến việc giữ gìn môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, không để tái diễn sự việc tương tự.

Trần Phương