Dựng kịch hoàn hảo, lừa mẹ bạn lấy 3 tỷ đồng

03/07/2018 13:14 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nhận làm thủ tục bổ sung ngôi nhà vào sổ đỏ đất của gia đình bạn, Tùng và một số đối tượng đã tạo ra màn kịch hoàn hảo để bán tài sản lấy 3 tỷ đồng.

Ngày 3/7, Công an quận Lê Chân (Hải Phòng) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố, bắt giam Nguyễn Ngọc Tùng (29 tuổi) và Vũ Thị Minh Nguyệt (26 tuổi) để điều tra về hành vi làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan nhà nước.

Công an quận Lê Chân cho Nguyệt được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ.

Màn kịch hoàn hảo

Theo tài liệu của cơ quan Cảnh sát điều tra, sau vài năm làm việc tại một ngân hàng trên địa bàn quận Lê Chân, Tùng bị đuổi việc do chơi bời, mắc nợ nhiều người.

Tháng 3/2018, qua quen biết với con trai bà Trần Thị Mỳ, Tùng nắm được thông tin bà Mỳ có nhu cầu bổ sung ngôi nhà 4 tầng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất mặt đường Lạch Tray.

Do có tài ăn nói lại “khoe” quan hệ, Tùng được mẹ con bà Mỳ tin tưởng và giao bìa đỏ cùng hồ sơ thiết kế ngôi nhà tại đường Lạch Tray.

Tùng đã dựng màn kịch lừa bán đất của bà Trần Thị Mỳ.

Có trong tay số tài sản lớn, Tùng nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tài sản nên đã "ủ mưu tính kế" để bán số tài sản trên.

Để thực hiện việc bán tài sản của bà Mỳ, Tùng đã cùng Nguyệt, Vũ Hữu Tuấn (35 tuổi, trú tại phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), Hoàng Bá Thiềm (35 tuổi) và  Nguyễn Nam Vinh (35 tuổi, nhân viên của văn phòng công chứng) tạo ra màn kịch hoàn hảo để thực hiện trót lọt phi vụ.

Trước tiên, Tùng bảo Nguyệt làm giả con dấu, chữ ký của Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Lê Chân (thuộc Sở Tài nguyên và môi trường Hải Phòng) để chuyển nhượng tài sản của bà Mỳ cho Vũ Hữu Tuấn.

Sau đó, Tùng thông tin là Tuấn có nhu cầu bán nhà tới một số mối quan hệ xã hội. Chỉ trong thời gian ngắn, Tùng đã thỏa thuận bán nhà cho anh Lê Văn Thái (26 tuổi, trú tại quận Kiến An, Hải Phòng) với giá 3,5 tỷ đồng và được anh Thái đồng ý.

Với lý do tài sản của bà Mỳ đang thế chấp tại Ngân hàng Vietinbank Lê Chân, Tùng yêu cầu anh Thái chuyển trước 3 tỷ đồng để lấy sổ đỏ đất ra.

Do quen biết nên ngày 26/3/2018, anh Thái đến ngân hàng Vietinbank chi nhánh Lê Chân chuyển 3 tỷ đồng theo yêu cầu của Tùng. Để che mắt anh Thái, Tùng đã gọi Tuấn và Nguyễn Nam Vinh (35 tuổi, nhân viên văn phòng công chứng Nhân Hòa) đi cùng.

Do trước đây từng làm việc tại ngân hàng này, Tùng tuồn sổ đỏ của bà Mỳ vào cho một nhân viên ngân hàng, sau đó nhân viên này mang sổ đỏ ra đưa cho Thái xem, nhằm mục đích chứng minh tài sản này đang được thế chấp tại ngân hàng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thi quốc gia 2018 nghiêm túc, nhẹ nhàng và thành công

Với màn kịch được Tùng và một số đối tượng tạo ra, anh Thái không chút nghi ngờ đã chuyển 3 tỷ đồng theo yêu cầu của Tùng.

Sau khi chuyển khoản, anh Thái yêu cầu làm hợp đồng chuyển nhượng, song các đối tượng tìm kế “hoãn binh” hẹn hôm sau lấy hợp đồng do hết giờ làm việc văn phòng công chứng đóng cửa.

Làm giả con dấu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sáng hôm sau, anh Thái gọi điện cho Tùng và Tuấn để đến Văn phòng công chứng Nhân Hòa (địa chỉ tại số 30 Ký Con, phường Phạm Hồng Thái, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng thì cả 2 đối tượng này đã tắt máy.

Nhận thấy có dấu hiệu bị lừa đảo, anh Thái cùng người nhà tức tốc tới Văn phòng công chứng tìm gặp nhân viên tên Vinh để làm rõ. Tại đây, Vinh đưa cho anh Thái bản hợp đồng đã lập sẵn, song không được lãnh đạo Phòng công chứng đóng dấu.

Công an xác định tại phần chuyển nhượng cho Vũ Hữu Tuấn, con dấu của Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường chi nhánh quận Lê Chân đã bị nhóm của Tùng làm giả.

Ngay lập tức, gia đình anh Thái đã làm đơn tố cáo gửi tới Công an quận Lê Chân và các cơ quan chức năng để vào cuộc điều tra, giải quyết vụ việc.

Tiếp nhận đơn của anh Thái, lực lượng Công an quận Lê Chân triển khai thu thập hồ sơ, xác minh vụ việc và nhanh chóng bắt giữ Tùng.

Tại cơ quan công an, Tùng khai nhận là chủ mưu trong việc dàn dựng màn kịch lừa đảo bán tài sản của mẹ con bà Mỳ.

Tùng cũng khai nhận, sau khi phi vụ được trót lọt, nhận được 3 tỷ từ anh Thái thì người được hưởng nhiều tiền nhất chính là Hoàng Bá Thiềm.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng công chứng Nhân Hòa xác nhận, Vinh trước đây từng làm cán bộ soạn thảo hồ sơ tại Văn phòng công chứng.

“Khi tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng bìa của bà Mỳ, chúng tôi kiểm tra, phát hiện bìa đỏ có dấu hiệu làm giả tại phần sang tên cho Vũ Hữu Tuấn với con dấu photo và chữ ký giả”, đại diện Phòng công chứng nói.

Lãnh đạo phòng công chứng Nhân Hòa thông tin thêm, Nguyễn Nam Vinh sau đó đã có đơn xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe và được lãnh đạo đồng ý.

Về sau, phía gia đình anh Thái có lên Văn phòng công chứng hỏi rõ vụ việc và Công an quận Lê Chân cũng qua xác minh một số thông tin liên quan.

Đại tá Trần Văn Bé, Trưởng Công an quận Lê Chân cho biết, đây là vụ án phức tạp, nhiều người liên quan nên cơ quan cảnh sát điều tra tách thành hai.

Hiện, Công an quận Lê Chân đã khởi tố vụ án làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan nhà nước với nghi can là Tùng và Nguyệt.

Riêng việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an quận Lê Chân vẫn đang xác minh, hoàn tất hồ sơ để làm căn cứ xử lý với Tùng, Thiềm, Tuấn, Vinh và Nguyệt theo quy định của pháp luật.

LÃ TIẾN