Thí sinh Hải Phòng đánh giá đề thi môn Ngữ văn và Toán tương đối khó

25/06/2018 19:31
LÃ TIẾN
(GDVN) - Kết thúc 2 môn thi Ngữ văn và Toán, đa số thí sinh ở Hải Phòng cho rằng, đề thi Trung học phổ thông năm nay tương đối khó và phân hóa cao.

Hôm nay (25/6), ngày đầu kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, thời tiết tại thành phố Hải Phòng mát mẻ, không nắng nóng như những ngày trước đó. Vì vậy thuận lợi cho việc di chuyển đến địa điểm thi và quá trình làm bài thi của thí sinh.

Thí sinh Hải Phòng đánh giá đề thi môn Ngữ văn và Toán tương đối khó ảnh 1
Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn tại hội đồng thi Trường Trung học phổ thông An Dương.

Buổi sáng, các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn thời gian 120 phút; buổi chiều thí sinh làm bài thi môn Toán, thời gian 90 phút.

Thí sinh Hải Phòng đánh giá đề thi môn Ngữ văn và Toán tương đối khó ảnh 2
Nhiều thí sinh Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng cho rằng môn Ngữ văn khó, kiến thức lồng ghép lớp 11 và 12. 

Kết thúc môn thi Ngữ Văn, khá nhiều thí sinh tại Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) đều bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá mệt mỏi vì đề tương đối khó.

Qua khảo sát, hầu hết các thí sinh đều cho rằng đề Ngữ văn năm nay khá khó, có lồng ghép cả kiến thức lớp 11, 12, đồng thời phải liên hệ với các kiến thức trong cuộc sống.

Thí sinh Hải Phòng đánh giá đề thi môn Ngữ văn và Toán tương đối khó ảnh 3
Đề thi môn Ngữ văn tương đối khó.

Theo đó, bài thi môn Ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn. Phần đọc hiểu nói về đoạn trích “Đánh thức tiềm lực”, Ánh trăng – Cát trắng – Mẹ và em, tác giả Nguyễn Duy (Nhà xuất bản Nhà văn 2015).

Phần làm văn có 2 nội dung, một là trình bày suy nghĩ về sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân trong cuộc sống hiện nay, hai là phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu và Hai đứa trẻ của Thạch Lam.

Em Đào Thu Trang (thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hồng Bàng) chia sẻ: “Em đã chuẩn bị khá tốt cho bài thi môn văn. Các câu hỏi đều bám sát với nội dung chương trình học. Tuy nhiên, đối với câu hỏi 5 điểm, nội dung khá dài nên để hoàn thành trong thời gian 120 phút là tương đối khó. Em hi vọng sẽ được khoảng 6 đến 7 điểm”.

Thí sinh Hải Phòng đánh giá đề thi môn Ngữ văn và Toán tương đối khó ảnh 4
Nhiều thí sinh buồn rầu vì bài thi Ngữ văn không được như ý.

Buổi thi chiều (25/6) các thí sinh trải qua 90 phút làm bài thi môn Toán. Đánh giá về đề thi Toán, nhiều thí sinh cho rằng, đề khó và dài.

Em Nguyễn Việt Anh (học sinh Trường Trung học phổ thông Thái Phiên) nhận định: “Đề toán có khoảng 10 câu khó, để phân hóa thí sinh. Em làm được khoảng 80%. Đề có 50 câu, khá dài. Hi vọng, những môn tiếp theo em sẽ làm tốt”.

Thí sinh Hải Phòng đánh giá đề thi môn Ngữ văn và Toán tương đối khó ảnh 5
Đội ngũ tình nguyện viên Trường Đại học Hải Phòng nhiệt tình tư vấn cho các thí sinh.

Cùng quan điểm với Việt Anh, em Nguyễn Thị Phương (học sinh Trường THPT Thái Phiên) cho rằng, đề toán có sự phân hóa cao, thí sinh học “chắc tay” mới hoàn thành được hết bài.

“Đề toán năm nay em thấy khó, chắc em chỉ làm đúng được 70%. Do thi trắc nghiệm nên những câu khó không làm được em khoanh theo cảm tính”, Phương chia sẻ.

Thí sinh Hải Phòng đánh giá đề thi môn Ngữ văn và Toán tương đối khó ảnh 6
Lực lượng công an làm tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại các hội đồng thi.
Thí sinh Hải Phòng đánh giá đề thi môn Ngữ văn và Toán tương đối khó ảnh 7
Cùng với đó, lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên túc điều tiết giao thông.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, ngày thi thứ nhất có 19.753 thí sinh đăng ký dự thi. Tại buổi thi môn Ngữ văn có 19.673 thí sinh, chiếm tỷ lệ 99,59%; số thí sinh bỏ thi là 80 thí sinh.

Trong ngày đầu thi Trung học phổ thông Quốc gia, kỷ luật phòng thi tại các điểm thi được siết chặt.

Thí sinh Hải Phòng đánh giá đề thi môn Ngữ văn và Toán tương đối khó ảnh 8
Phụ huynh chờ đón con em ra về sau môn thị Toán tại trường Trung học phổ thông Hồng Bàng.

Trong giờ thi môn Ngữ văn có 1 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi; 1 thí sinh trong quá trình làm bài phải cấp cứu. Buổi chiều, giờ thi môn Toán có …. thí sinh vi phạm quy chế thi. 

Ngày mai (26/5), buổi sáng các thí sinh làm bài thi Khoa học tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học; thời gian làm bài 50 phút. Buổi chiều các thí sinh làm bài môn ngoại ngữ; thời gian làm bài 60 phút.

LÃ TIẾN