Đường đẹp bậc nhất TP.HCM mang tên cố thủ tướng Phạm Văn Đồng

26/02/2014 07:14 NGUYỄN HỒ
(GDVN) - Đường Phạm Văn Đồng được đặt cho tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài có chiều dài 12.211m.

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ đặt tên đường mang tên cố thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Theo đó, buổi lễ do Sở VH-TT-DL và Sở GTVT phối hợp tổ chức vào lúc 7 giờ 30, ngày 1/3/2014, tại Nút giao thông Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp (giữa đường Nguyễn Thái Sơn và đường Nguyễn Kiệm).

Đường Phạm Văn Đồng được đặt cho tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài có chiều dài 12.211m. Điểm đầu tuyến từ ngã năm Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp) và điểm cuối tuyến là nút giao thông Linh Xuân (quận Thủ Đức).

Đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài  (Ảnh: Minh Đức)

Đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (giai đoạn 1) với 12 làn xe được xem là tuyến đường nội đô đẹp nhất TP Hồ Chí Minh.

Dự án có chủ trương xây dựng từ năm 1997. Ban đầu một công ty của Malaysia dự định đầu tư nhưng do khủng hoảng kinh tế nên đơn vị này xin rút lui. Mãi đến 7 năm sau, Công ty GS E&C (Hàn Quốc) mới ký kết bản ghi nhớ với UBND TP về việc sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường. Dự án được khởi công ngày 9/6/2008 với tổng số vốn đầu tư gần 495 triệu USD, trong đó số tiền đền bù giải tỏa là hơn 281 triệu USD, còn lại là tiền xây lắp. 

Đây là trục đường hướng tâm quan trọng trong quy hoạch hệ thống giao thông của thành phố, nối từ sân bay Tân Sơn Nhất - quốc lộ 13 - quốc lộ 1 - 1K đi qua địa bàn các quận Tân Bình - Gò Vấp - Bình Thạnh - Thủ Đức. Công trình được đưa vào sử dụng góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông cho khu vực nội thành và cửa ngõ đông bắc của thành phố, đồng thời tạo động lực cho sự phát triển kinh tế cũng như chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường.

NGUYỄN HỒ