Dương Khiết Trì: Trung Quốc quyết không "nuốt trái đắng chủ quyền"?!

21/06/2014 15:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Dương Khiết Trì thể hiện rõ lập trường của Bắc Kinh sẽ không chịu xuống thang gây hấn trên Biển Đông.
Ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc.

Bloomberg ngày 21/6 đưa tin, trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình thế giới tổ chức sáng nay ở Bắc kinh, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không bao giờ đổi chác lợi ích cốt lõi của mình, hoặc nuốt trái đắng làm suy yếu chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của chúng tôi".

Dương Khiết Trì vừa kết thúc chuyến làm việc tại Việt Nam sau 1 tháng diễn ra khủng hoảng giàn khoan 981 (mà Bắc Kinh hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV) mà không đạt được một tiến triển nào.

Nền kinh tế lớn nhất châu Á đã tăng cường các hoạt động (bất hợp pháp) để khẳng định yêu sách lãnh thổ trên Biển Đông, Hoa Đông, siết chặt căng thẳng với Việt Nam, Philippines và Nhật Bản.

Bắc Kinh đã từ chối nỗ lực giải quyết vấn đề lãnh thổ thông qua cơ quan tài phán hay các tổ chức quốc tế trên cơ sở luật pháp. Không những thế, Trung Quốc còn tiếp tục vu cáo các nước ven Biển Đông muốn giải quyết vấn đề bằng luật pháp - PV.

Ngô Sĩ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nam Hải (Biển Đông) tiếp tục luận điệu xuyên tạc thường thấy: "Vấn đề bây giờ là một số quốc gia đang sử dụng ảnh hưởng bên ngoài để thúc đẩy việc quốc tế hóa vấn đề Biển Đông. Những nước như Việt Nam và Philippines đang dựa vào sự hỗ trợ của Mỹ để tăng đối đầu với Trung Quốc"?!

Trong bài phát biểu của mình, Dương Khiết Trì không đề cập đến vai trò của Mỹ trong tranh chấp lãnh thổ ở khu  vực, nhưng Bắc Kinh phản đối chiến lược "trục châu Á" của Mỹ, đổ lỗi cho nó gây căng thẳng trên Biển Đông.

Nhận xét của Dương Khiết Trì về các cuộc đàm phán trực tiếp mà Trung Quốc muốn tiến hành với từng bên liên quan ở Biển Đông cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách gạt bất kỳ bên thứ 3 nào như Mỹ tham gia.

Không những vậy, phát biểu của Dương Khiết Trì thể hiện rõ lập trường của Bắc Kinh sẽ không chịu xuống thang gây hấn trên Biển Đông như những lời hoa mỹ mà lãnh đạo Trung Quốc vẫn đang rao rảng, như ông Lý Khắc Cường vừa nói ở châu Âu. Thậm chí Bắc Kinh sẽ còn tiếp tục có hành động leo thang hơn nữa - PV.

Hồng Thủy