Em trai Lệnh Kế Hoạch khiến Mỹ vui mừng, Trung Quốc đứng ngồi không yên

05/08/2015 14:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Doanh nhân Lệnh Hoàn Thành có thể trở thành một trong những "người đào thoát tai hại nhất trong lịch sử Trung Quốc".

Một doanh nhân giàu có và có liên quan mật thiết tới giới cầm quyền Trung Quốc đào thoát sang Mỹ đang đe dọa làm cho mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên ngày càng mong manh hơn, tờ Business Insider ngày 5/8 đưa tin cho biết.

Theo tờ báo này, doanh nhân Lệnh Hoàn Thành có thể trở thành một trong những "người đào thoát tai hại nhất trong lịch sử Trung Quốc". 

Lệnh Kế Hoạch, cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, một trong những phụ tá cao cấp của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, anh trai của Lệnh Hoàn Thành. 

Lệnh Hoàn Thành là em trai ông Lệnh Kế Hoạch, cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, một phụ tá cao cấp của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Ông Hoạch đang đối mặt với những cáo buộc tham nhũng. 

Theo các nguồn tin, Lệnh Hoàn Thành sở hữu một căn nhà trị giá 2,5 triệu USD dưới chân núi Sierra ở Nevada, California. Trong tháng 12 năm ngoái, có thông tin cho rằng ông Thành đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên đã khẳng định với tờ The Times rằng Lệnh Hoàn Thành đang ở Mỹ và có thể đang tìm cách xin tị nạn tại quốc gia này.

Ông Thành được tin là đang sở hữu nhiều thông tin có thể gây thiệt hại cho chính phủ Trung Quốc, nhưng lại rất có lợi cho Mỹ. Do đó, theo cựu chuyên gia phân tích về vấn đề Trung Quốc của CIA Christopher Johnson, Trung Quốc đang rất muốn tóm được người đàn ông này.​

​Nguồn tin của tờ The Times còn nói rằng em trai Lệnh Kế Hoạch còn có thể sở hữu những thông tin "đáng xấu hổ về các quan chức và cựu quan chức trung thành với Chủ tịch Tập Cận Bình".​​

Bắc Kinh tin rằng gia đình họ Lệnh có liên quan tới các hoạt động tham nhũng quy mô lớn. Năm 2012, Lệnh Cốc - con trai ông Hoạch và bạn gái anh ta đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi ở Bắc Kinh khi đang đi một chiếc Ferrari đỏ đắt tiền.

Lệnh Hoàn Thành.

Lệnh Kế Hoạch đã cố gắng che đậy vụ việc nhưng không thành. Chính sự cố này đã khiến ông trở thành mục tiêu điều tra và kết quả đã bị giáng chức và đối mặt với điều tra tham nhũng vào năm 2014. Người em trai Lệnh Hoàn Thành sau đó cũng đối mặt với nghi án kinh doanh bất hợp pháp.

Mặc dù ông Hoạch bị theo dõi chặt chẽ, nhưng người em trai lại dường như tự do hơn. Bắc Kinh đang rất muốn Washington giúp dẫn độ nhân vật này về nước, tuy nhiên Mỹ đã yêu cầu phải đưa bằng chứng mới đồng ý hỗ trợ.

Lệnh Hoàn Thành là một nhân vật rất thú vị. Theo bài viết được South China Morning Post (SCMP) đăng tải hồi tháng 12 năm ngoái, ông Thành làm nghề báo trước khi trở thành một doanh nhân thành đạt có tiếng tại Trung Quốc. Ông thường sử dụng bút danh để che giấu danh tính và quan hệ gia đình.

Nơi ở của Lệnh Hoàn Thành hiện là một dấu hỏi. SCMP và The Wall Street Journal năm ngoái cho rằng ông đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ. Tuy nhiên, theo lời một số quan chức Mỹ giấu tên khẳng định với tờ The Times gần đây thì ông đang ở Mỹ. ​

Hiện trường tai nạn giết chết con trai Lệnh Kế Hoạch.

Mục tiêu điều tra thực sự của Bắc Kinh là Lệnh Kế Hoạch. Nhưng ông Thành là một đầu mối quan trọng giúp chính quyền này thu thập được thêm các bằng chứng.

Theo Business Insider, Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ tới thăm Mỹ trong tháng 9 tới. Tuy nhiên, vấn đề liên quan tới Lệnh Hoàn Thành dường như đang làm quan hệ giữa hai nước càng thêm căng thẳng vì Mỹ đến nay vẫn từ chối yêu cầu dẫn độ của Bắc Kinh.

Theo nhận định của chuyên gia Joshua Keating, ông Thành có thể rất hữu ích đối với tình báo Mỹ nếu ông đồng ý cung cấp các thông tin mật đang sở hữu cho họ.

Trong bối cảnh Washington đang rất muốn trả đũa các vụ tấn công mạng liên tục từ Trung Quốc, thì những gì mà Lệnh Hoàn Thành biết liên quan với các vụ việc xảy ra với gia đình của mình trong những năm qua chắc chắn sẽ rất hữu ích đối với phía Mỹ./.

Nguyễn Hường