Em trai Lệnh Kế Hoạch lộ quy trình lãnh đạo Trung Quốc sử dụng vũ khí hạt nhân?

04/02/2016 14:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Thành được cho là đã tiết lộ quy trình, thủ tục các nhà lãnh đạo Trung Quốc sử dụng vũ khí hạt nhân, bao gồm cả các mã khởi động các loại vũ khí.

South China Morning Post ngày 4/2 đưa tin, em trai của cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch, ông Lệnh Hoàn Thành hiện đã đào thoát sang Hoa Kỳ và tiết lộ một số thông tin tình báo bí mật nhất của Trung Quốc cho chính phủ Mỹ.

Ông Lệnh Hoàn Thành. Ảnh: SCMP.

Tờ Washington Free Beacon hôm qua cho hay, các điệp viên tình báo Trung Quốc tại Hoa Kỳ cũng đang tìm mọi cách để bắt giữ hoặc thủ tiêu Lệnh Hoàn Thành. Ông Thành được cho là đã tiết lộ quy trình, thủ tục các nhà lãnh đạo Trung Quốc sử dụng vũ khí hạt nhân, bao gồm cả các mã khởi động các loại vũ khí hạt nhân và các bước triển khai lực lượng hạt nhân tấn công.

Những bí mật khác ông Thành đã tiết lộ bao gồm thông tin chi tiết về các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các địa điểm trọng yếu, bao gồm Trung Nam Hải - trụ sở cơ quan đầu não của chính quyền trung ương Trung Quốc, đồng thời cũng là nơi cư trú của các nhà lãnh đạo cao nhất nước này.

Thông tin này sẽ rất có giá trị đối với lực lượng trinh sát tình báo internet của Hoa Kỳ, đặc biệt là nhằm vào các mục tiêu bí mật của lãnh đạo Trung Quốc. Bắc Kinh đã đàm phán với Washington về việc hồi hương Lệnh Hoàn Thành.

Ông Thành đã tìm cách trốn sang Hoa Kỳ mùa hè năm ngoái sau khi anh trai mình bị bắt, điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Em trai Lệnh Kế Hoạch khiến Mỹ vui mừng, Trung Quốc đứng ngồi không yên

(GDVN) - Doanh nhân Lệnh Hoàn Thành có thể trở thành một trong những "người đào thoát tai hại nhất trong lịch sử Trung Quốc".

Lệnh Kế Hoạch từng là Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Vị trí này giúp ông Hoạch nắm được rất nhiều thông tin nhạy cảm và bí mật của các nhà lãnh đạo cao nhất.

Lệnh Kế Hoạch được cho là đã thu thập khoảng 2700 trang tài liệu nội bộ và đưa cho Thành, theo Washington Free Beacon. Ông Thành đang sở hữu những thông tin tình báo đặc biệt, đặc quyền nhất về Trung Quốc trong số những người đào thoát sang Hoa Kỳ suốt 30 năm qua.

Lệnh Hoàn Thành hiện đang được bảo vệ tại một địa điểm bí mật của các cơ quan tình báo Mỹ kể từ mùa thu năm ngoái. Trong khi các quan chức Trung Quốc gọi trường hợp truy nã Lệnh Hoàn Thành là một vụ án hình sự, thì Washington tin rằng đó là vụ đào tẩu và vấn đề tình báo, nên khó có khả năng Mỹ chấp nhận cho hồi hương Lệnh Hoàn Thành.

Hồng Thủy