Em trai Thủ tướng Trung Quốc thôi chức Cục phó Cục Quản lý thuốc lá

12/02/2015 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc bổ nhiệm lần này đối với ông Minh cũng chỉ là "tuần tự nhi tiến", không liên quan gì đến ông anh đang làm Thủ tướng.
Ông Lý Khắc Minh, em trai Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Reuters ngày 11/2 đưa tin, ông Lý Khắc Minh, em trai đương kim Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã được miễn nhiệm khỏi vị trí Cục phó Cục Quản lý thuốc lá và chuyển sang Ủy ban Giám sát các doanh nghiệp trọng điểm nhà nước, hàm Thứ trưởng.

Lý Khắc Minh năm nay 58 tuổi, kém ông Cường 2 tuổi, đã có 12 năm công tác tại Cục Quản lý thuốc lá. Năm 2012, cả hai anh em Lý Khắc Cường và Lý Khắc Minh đều trở thành đại biểu đại hội 18 đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo Đa Chiều, lúc có có hãng truyền thông Mỹ cho rằng ông Minh lên được chức Cục phó là nhờ anh trai, nhưng thực tế không phải như vậy.

Năm 2007 ông Lý Khắc Cường mới vào Bộ chính trị, trước đó chủ yếu công tác ở các địa phương. Trong khi Lý Khắc Minh đã công tác trong nghành thuốc lá Trung Quốc hơn 30 năm. Việc bổ nhiệm lần này đối với ông Minh cũng chỉ là "tuần tự nhi tiến", không liên quan gì đến ông anh đang làm Thủ tướng.

Vị trí Cục phó Cục Quản lý thuốc lá Trung Quốc của Lý Khắc Minh đã trở thành mục tiêu cáo buộc của các nhà hoạt động chống thuốc lá, họ cho rằng Cục Quản lý thuốc lá kiểm soát 98% thị trường thuốc lá Trung Quốc đã quá ưu ái các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá. Reuters lưu ý, cuộc sống gia đình của các nhà lãnh đạo hàng đầu ở Trung Quốc nói chung là một chủ đề cấm thảo luận công khai.

Hồng Thủy