"Ép" bệnh nhân phong ăn thịt sống: PGĐ Trung tâm Da liễu bị đình chỉ

11/05/2012 11:00 Thành Chung
(GDVN) - "Ngay sau khi nắm được thông tin lãnh đạo Sở chúng tôi đã tiến hành họp khẩn và ra quyết định đình chỉ tạm thời công tác đối với ông Vũ Văn Trình..."
Đó là khẳng định của bà Lưu Thị Liên, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội khi trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam xung quanh vụ "ép" bệnh nhân phong ăn thịt sống tại trung tâm da liễu Hà Đông.

Liên quan đến sự việc một số y tá hiện đang trực tiếp làm việc tại Khoa Điều Trị Nội Trú – Trung tâm Da Liễu Hà Đông (trụ sở tại xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) phản ánh về tình trạng 21 bệnh nhân bệnh nhân mắc bệnh phong, bị tàn phế nặng đã bị các hộ lý của Khoa ngược đãi một cách thậm tệ, thậm chí "ép" ăn gạo, thịt sống.

Ông Vũ Văn Trình, PGĐ Trung tâm da liễu Hà Đông vừa bị đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm trong việc cấp phát gạo, thịt sống cho 21 bệnh nhân phong đang điều trị tại đây.
Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về cách mà Trung tâm gia liễu Hà Đông đối xử với các bệnh nhân phong?

Trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam vào sáng 11/5, bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Ngay sau khi nắm được thông tin, lãnh đạo Sở chúng tôi đã tiến hành họp khẩn và có quyết định đình chỉ tạm thời công tác đối với ông Vũ Văn Trình, Phó giám đốc kiêm phụ trách Khoa điều trị nội trú Trung tâm da liễu Hà Đông để làm rõ trách nhiệm trong việc cấp phát gạo và thịt sống cho bệnh nhân".

Bà Liên cũng cho biết thêm: "Cùng với quyết định này thì sau 10 ngày kể từ ngày quyết định có hiệu lực ông Trình và ban lãnh đạo Trung tâm phải có báo cáo, kiểm điểm trách nhiệm của Ban giám đốc lên lãnh đạo Sở y tế".

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Da liễu Hà Đông phải xây dựng cơ chế quản lý, quy trình trách nhiệm, phân công cụ thể để đảm bảo đúng quy định đối với những bệnh nhân phong được chăm sóc toàn diện và các bệnh nhân khác.

Mặt khác, cũng theo bà Lưu Thị Liên, lãnh đạo Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Da liễu Hà Nội cử 1 kíp bác sĩ và điều dưỡng vào giúp đỡ Trung tâm Da liễu Hà Đông để rà soát lại toàn bộ quy trình khám, điều trị, cấp phát thuốc cho người bệnh.

Về danh tính của những hộ lý thực hiện việc "ép" hơn 20 bệnh nhân phong phải ăn rau, gạo, thịt sống, bà Liên khẳng định, đã giao cho Ban giám đốc Trung tâm xác minh, làm rõ và sẽ có hình thức xử lý thật nghiêm.

Trước đó, khi trả lời PV báo Giáo dục Việt Nam vào sáng 10/5 về sự việc hơn 20 bệnh nhân phong bị bỏ đói và “ép” ăn thịt sống, ông Vũ Văn Trình, Phó Giám đốc Trung tâm da liễu Hà Đông kiêm phụ trách Khoa điều trị nội trú đã thừa nhận sự việc nêu trên là hoàn toàn có thật.

Khi PV hỏi lại phương án phát thịt sống, rau sống, gao sống cho bệnh nhân là của ai thì ông Trình lại lúng túng cho rằng, đó là quyết định của mình nhưng chỉ là giải pháp tình thế do… không có gas. "Sự việc trên tôi đã báo cáo toàn bộ với Sở Y tế và nhận khuyết điểm rồi...”, ông Trình cho hay.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc...


Mọi sự giúp đỡ các bệnh nhân phong xin gửi về:

Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn


Thành Chung