EU chia sẻ tiềm lực quốc phòng

05/12/2011 20:27 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Bộ trưởng Quốc phòng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brúc-xen (Bỉ) đã nhất trí kế hoạch hợp tác
Bộ trưởng Quốc phòng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brúc-xen (Bỉ) đã nhất trí kế hoạch hợp tác tăng cường khả năng quốc phòng giữa các nước trong khu vực.

Chương trình hợp tác này bao gồm việc cùng đóng góp và chia sẻ các nguồn lực quân sự, trong bối cảnh phần lớn các nước EU phải cắt giảm ngân sách quốc phòng do cuộc khủng hoảng nợ công trong khu vực.

Người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng châu Âu (EDA), Clau-đơ Phran-xơ Ác-nôn (Claude-France Arnould) cho rằng, hợp tác giữa các nước EU trong vấn đề này không còn là một sự lựa chọn, mà là điều tất yếu, thậm chí là cấp bách.  
Trực thăng Chinook, phương tiện vận tải quan trọng của NATO tại Áp-ga-ni-xtan. Ảnh: Flick.com
Chương trình hợp tác liên quan tới 11 lĩnh vực quốc phòng, từ máy bay tiếp nhiên liệu trên không đến đào tạo phi công, từ hệ thống theo dõi và trinh sát quân sự đến phát triển các loại vũ khí thông minh và hậu cần hải quân.

Theo nhận định, dự án hợp tác trên có thể mang lại hiệu quả lớn trong đầu tư quốc phòng của các nước thành viên EU, vốn có truyền thống duy trì sự tách biệt về lực lượng quân sự và lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Tuy nhiên, kế hoạch trên đang gặp phải khó khăn do cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khiến ngân sách quốc phòng của các quốc gia giảm mạnh. Tổng chi phí quốc phòng của 26 nước thành viên EDA, gồm tất cả các quốc gia thuộc EU trừ Đan Mạch, trong năm 2010 giảm 7% còn 194 tỷ ơ-rô, và dự đoán có thể sẽ tiếp tục giảm trong năm nay.

Ngân sách chi cho quốc phòng trong năm 2010 của các nước này tương đương 1,6% tổng GDP, và chỉ bằng 2/5 chi phí quân sự của Mỹ.

Trước đó, tháng 6-2011, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Rô-bớt Ghết (Robert Gates) đã lên tiếng cảnh báo, tiềm năng quốc phòng của châu Âu suy yếu báo hiệu một tương lai ảm đạm, thậm chí là tăm tối của liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương.

Hiện Mỹ đang cung cấp tới 75% kinh phí hoạt động của NATO. Trong chiến dịch không kích Li-bi vừa qua, các máy bay ném bom của không quân Anh và Pháp hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt động tình báo, do thám và tiếp nhiên liệu trên không của Mỹ.

Để củng cố vai trò của mình trong NATO cũng như tăng cường sức mạnh cho khối liên minh quân sự này, vừa qua, Anh vừa đặt mua của hãng Boeing 14 máy bay trực thăng Chinook trị giá 1 tỷ bảng (1,6 tỷ USD), nâng tổng số máy bay cùng loại mà Lực lượng không quân Hoàng gia Anh (RAF) sử dụng lên 60 chiếc.

 Hiện Anh là quốc gia sở hữu số lượng máy bay Chinook nhiều nhất châu Âu. Theo kế hoạch, một số máy bay mới sẽ được đưa vào sử dụng từ năm 2014, trước khi tất cả số máy bay này được khai thác vào năm 2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Li-am Phốc (Liam Fox) cho biết, số máy bay nói trên sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực hiện có của Không quân Anh cũng như góp phần hỗ trợ lính bộ binh nước này trong nhiều thập kỷ tới. Hơn nữa, việc Anh có thêm loại máy bay Chinook sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển quân và thiết bị của NATO tại Áp-ga-ni-xtan.Theo Báo Quân Đội Nhân Dân