EU dọa trừng phạt Nga nếu phe ly khai chiếm sân bay Donetsk, Mariupol

02/10/2014 16:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - EU có thể áp đặt lệnh trừng phạt mới chống lại Nga nếu lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine chiếm được sân bay Donetsk hoặc thành phố Mariupol.

EU có thể áp đặt lệnh trừng phạt mới chống lại Nga nếu lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine chiếm được sân bay Donetsk hoặc thành phố Mariupol, tờ Bloomberg dẫn lời một quan chức chính phủ Đức giấu tên ngày 2.10 cho biết.  

Ảnh minh họa. Nguồn AP.

Hiện Bloomberg chưa thể xác nhận độc lập tiết lộ trên cũng như không có thông tin về các biện pháp trừng phạt cụ thể mà EU có thể sẽ áp dụng để chống lại Nga.   

Sân bay Donetsk hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine, trong khi hầu hết các khu vực trung tâm khác của tỉnh do lực lượng ly khai chiếm giữ. Trong những tháng gần đây, đã diễn ra một số cuộc giao tranh hạng nặng ở khu vực này, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn. 

Theo số liệu từ trung tâm báo chí của ATO (cơ quan giám sát chiến dịch "chống khủng bố" của chính quyền Ukraine ở miền Đông), lực lượng ly khai đã tấn công liên tục các vị trí của lực lượng an ninh Kiev ở sân bay bằng súng cối và hệ thống Grad.  

Phe ly khai cũng không che giấu ý định muốn chiếm lại vị trí chiến lược này dù đã tham gia lệnh ngừng bắn. Hôm 1/10, chính quyền tự xưng của Cộng hòa Donetsk tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát 90% sân bay. Tiểu đoàn trưởng Donbass sau đó đã xác nhận thông tin trên, nhưng ATO lại phủ nhận khi cho biết họ đã đẩy lùi cuộc tấn công./.

Nguyễn Hường