Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier

ABC News ngày 17/3 đưa tin Liên minh châu Âu EU hôm Chủ Nhật đã cáo buộc cuộc trưng cầu dân ý ở Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine là bất hợp pháp và đang từng bước tăng cường biện pháp chống lại Nga.

Hoạt động trưng cầu dân ý tại Crimea đã biến quan hệ EU - Nga từ đối tác trở thành kẻ thù ngoại giao, nhưng EU ngày càng nhận ra rằng khó có thể đảo ngược tình hình, một sự thay đổi cục diện gần như không thể.

"Chúng tôi không có bất kỳ hy vọng nào về sự thay đổi nhanh chóng trong ngắn hạn tình hình liên quan đến Crimea. Tôi cho rằng Nga đã thực hiện tất cả các công tác chuẩn bị để sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình", Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier nói với truyền hình ZDF.

Hôm nay các Ngoại trưởng EU sẽ xem xét có áp đặt phong tỏa tài sản và cấm vận visa cùng các mục tiêu cụ thể của chiến dịch trừng phạt nhằm vào Nga. Một số biện pháp trừng phạt bổ sung có thể đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh EU bắt đầu từ Thứ Năm.

Anh, Pháp và Đức lặp lại tuyên bố của Ngoại trưởng Anh William Hague rằng Moscow sẽ phải đối mặt với những hậu quả kinh tế và chính trị.

Các nhà ngoại giao EU đã có phiên làm việc luống cuống cuối tuần qua để thiết lập 1 danh sách các quan chức Nga tham gia thúc đẩy sự ly khai bán đảo Crimea, các nước thành viên đến với cuộc đàm phán cuối tuần với những đề xuất khác nhau, hôm nay 28 Ngoại trưởng sẽ đưa ra danh sách cuối cùng.

Nga và EU bị ràng buộc bởi hàng chục tỉ USD kim ngạch thương mại, có nhiều chuyện có thể làm tổn thương nhau. Nga là đối tác giao dịch lớn thứ 3 của EU, chủ yếu là nguồn cung dầu mỏ và khí đốt. Đức đang nhập khẩu 35% nhu cầu khí đốt từ Nga.

Trong khi đó Nga là thị trường của máy móc và xe hơi từ EU với kim ngạch xuất khẩu sang Nga lên tới 170 tỉ USD năm 2012.

Hồng Thủy