EURO 2012 bị tẩy chay vì nữ cựu Thủ tướng Ukraina

04/05/2012 10:32 Duy Vũ (Theo BBC)
(GDVN) - Căng thẳng ngày càng leo thang với vụ việc của bà Tymoshenko. Áo và Bỉ tuyên bố không tham dự các giải đấu. Hà Lan cũng không đứng ngoài cuộc.
Ukraina phản đối kịch liệt các hành động tẩy chay mùa giải bóng đá Euro 2012 sẽ diễn ra vào tháng tới và cho rằng việc tẩy chay này sẽ gây hậu quả “khủng khiếp”.

Những người ủng hộ bà Tymoshenko tổ chức biểu tình yêu cầu thả bà ra.

Trong một tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết động thái này sẽ làm xấu đi hình ảnh của mùa giải và sẽ gây tổn hại đến hàng triệu người Ukraina và Ba Lan.

Ba Lan – nước đồng chủ nhà đăng cai sự kiện – cũng chỉ trích mọi hành động tẩy chay.

Một số lãnh đạo Châu Âu đang cân nhắc hủy các chuyến đi đến Ukraina nhằm phản đối cách đối xử với nữ cựu Thủ tướng nước này là bà Yulia Tymoshenko.

Bà bị bỏ tù sau khi bị buộc tội có hành vi kích động chính trị. Mới đây bà đã nhịn đói để phản đối việc bị các nhân viên an ninh ngược đãi.

Bà Tymoshenko và vết tích của vụ ngược đãi trong tù.

Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết các sự kiện thể thao được tổ chức nhằm mang lại sự đoàn kết và phê phán những hành động biến các sự kiện thể thao nhuốm màu chính trị.

Bộ Ngoại giao Ukraina phát biểu: “Chúng tôi coi đó là những hành vi phá hoại nhằm chính trị hóa các sự kiện thể thao xưa nay vốn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết và hòa hợp giữa các nước. Một mùa giải thành công sẽ không chỉ là chiến thắng cho các chính trị gia, các đảng phái, các hệ tư tưởng mà là dành cho tất cả những người Ukraina và Ba Lan. Nếu mùa giải thất bại thì đó sẽ là tổn thất cho hàng triệu người”.

Căng thẳng ngày càng leo thang với vụ việc của bà Tymoshenko. Áo và Bỉ đã tuyên bố sẽ không tham dự các giải đấu. Chính phủ Hà Lan khẳng định sẽ tẩy chay mùa giải này trừ khi nhân quyền của bà Tymoshenko được cải thiện đáng kể.

Các chính trị gia Châu Âu, bao gồm Chủ tịch Hội đồng Châu Âu là ông Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu là ông Jose Manuel Barroso đã hủy bỏ các chuyến đi của mình.

Anh và Đức cho biết chưa quyết định chính thức, nhưng cả hai nước này đều bày tỏ sự quan tâm về tình hình bà Tymoshenko.

Hôm qua, thứ 5 ngày 3 tháng 5, Thủ tướng Đức Angela Merkel không xác nhận liệu bà có tham dự hay không.

Bà Merkel cho hay: “Điều quan trọng hơn cả trong kế hoạch chuyến đi của tôi đó là bây giờ chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để bà Yulia Tymoshenko được đối xử đúng mực đối với những vấn đề y tế càng sớm càng tốt. Chính phủ Đức đã nghiên cứu xử lý vụ việc này mấy tuần nay và chúng tôi đề nghị cho bà ấy được điều trị y tế ở Đức”.

Cũng vào hôm qua Thủ tướng Nga và đồng thời là Tổng thống đắc cử Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng điều trị cho bà Tymoshenko nhưng ông cũng phản đối những lời kêu gọi tẩy chay mùa giải này.

Trong khi đó 5 Tổng thống Áo, Cộng hòa Séc, Đức, Ý và Slovenia đã tuyên bố sẽ không tham gia Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Trung và Đông Âu tại Ukraina vào tuần tới ở Yalta.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Ukraina cho biết EURO 2012 vẫn đang được tiến hành bình thường và UEFA – cơ quan quản lý bóng đá Châu Âu - đã không đưa ra phàn nàn gì.

Ông Borys Kolesnikov cho phóng viên biết: “Giải đấu đã sẵn sàng và vào ngày 11 tháng 5 chúng tôi sẽ giao quyền quản lý 4 sân vận động cho UEFA”.

Các trận đấu mở màn cho mùa giải EURO 2012 sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 6 tới đây.
Duy Vũ (Theo BBC)