EVN lại tính toán xin tăng giá điện

13/03/2012 12:51

Không tiết lộ thời điểm đề xuất, song lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho biết, cơ quan này đang tính toán thông số đầu vào cơ bản để xin tăng giá điện.


Trao đổi với phóng viên vào sáng nay, lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định, EVN đang tính toán các thông số đầu vào cơ bản gồm biến động giá nhiên liệu, tỷ giá ngoại tệ và cơ cấu sản lượng điện phát. Tùy từng tháng, mỗi thông số đều có sự biến đổi nhất định, EVN sẽ căn cứ vào biến động này để cân nhắc thời điểm đề xuất tăng giá.

Ảnh: Hoàng Hà
EVN đang tính toán thông số đầu vào cơ bản. Ảnh: Hoàng Hà.

Cụ thể, lãnh đạo này cho hay, tỷ giá vừa qua ít biến động. Còn giá nhiên liệu đang có chiều hướng tăng, trong trường hợp mâu thuẫn giữa Iran và các nước phương Tây dâng cao thì giá dầu sẽ biến động mạnh. Cơ cấu sản lượng điện vừa qua biến động không nhiều, nhưng nguồn tin này lo ngại, sắp tới vào mùa hè cao điểm thì nhu cầu điện có thể tăng đột biến.

"Tập đoàn Điện lực đang tính toán hằng tháng các thông số đầu vào cơ bản theo Quyết định 24 và Thông tư 31. Khi đủ điều kiện theo quy định EVN sẽ đề xuất tăng giá điện", lãnh đạo này tiết lộ.

Lãnh đạo Nhà đèn cho biết thêm, giá dầu trong và ngoài nước tăng vừa qua cũng ảnh hưởng đến nhiều nhà máy nhiệt điện của EVN. Cụ thể, giá thế giới đột biến trong tháng qua thì giá khí bán cho Nhiệt điện Cà Mau sẽ tăng. Ngoài ra, các nhà máy nhiệt điện than dùng dầu FO cũng bị ảnh hưởng khi giá dầu thế giới biến động.

Theo Thông tư 31, giá điện sẽ được tính toán kiểm tra hàng tháng trên cơ sở biến động của các thông số đầu vào cơ bản gồm tỷ giá, giá nhiên liệu, cơ cấu sản lượng điện phát của các tháng đã qua. Trước ngày 20 hàng tháng, căn cứ trên các thông số đầu vào cơ bản thực tế được xác định, EVN kiểm tra, tính toán chênh lệch giá bán điện bình quân do biến động các thông số đầu vào ở trên.

Đối với trường hợp chi phí đầu vào tăng 5%, EVN được điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức tương ứng, sau khi đăng ký với Bộ Công Thương và được chấp thuận. Nếu chi phí tăng trên 5%, EVN cần báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài chính thẩm định.

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan điều chỉnh giá điện vừa bảo đảm chủ trương theo cơ chế giá thị trường vừa đáp ứng mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Cuối tháng 12/2011, điện đã tăng giá 5%. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, ngành điện đề xuất mức tăng 11%. Tuy nhiên, do mục tiêu kiềm chế lạm phát, Chính phủ chỉ cho phép tăng ở mức thấp nhất là 5%. Với mức tăng này, EVN thu thêm được khoảng 6.000 tỷ đồng. Con số này được lãnh đạo EVN đánh giá là "rất khiêm tốn" và mới chỉ bù lỗ cho chi phí môi trường rừng khoảng 700 tỷ đồng, chi phí nhiên liệu trong năm 2012. Còn khoản lỗ 10.000 tỷ đồng, EVN vẫn chưa thể giải quyết được.

Hoàng Lan/VNE


Điểm nóng:
Chủ tịch quỹ VIASA: Cường đôla sẽ khóc nếu đặt cạnh Warren Buffett

Sắp xử Lê Văn Luyện: "Lời cháu Bích như xát muối vào lòng tôi"

Từ vùng dịch đến… chợ gia cầm Sửa chế độ tiền lương CBCCVC, lực lượng vũ trang

Phạt mũ bảo hiểm rởm: Trút gánh nặng sang người dân

Vì sao có "cung đường sắt chết người"?
Rùng mình trẻ em vùng núi chơi đùa với rắn lạ Bộ Tài chính: Việt Nam có quyền đánh thuế Google, Facebook