EVN: Thủy điện Sông Tranh 2 không có vết nứt bêtông

26/03/2012 14:54 Theo Cầm Văn Kình/Tuổi Trẻ
Sáng 26-3, EVN đã chính thức có thông cáo báo chí về sự cố rò nước tại thân đập thủy điện Sông Tranh 2, giải thích từng công đoạn, vấn đề của đập thủy điện Sông Tranh 2.

Theo EVN, đập dâng thủy điện Sông Tranh 2 là loại đập bê tông trọng lực công nghệ đầm lăn (RCC), có chiều cao 96m, chiều dài 640m được chia thành các blok rộng 20 mét, ngăn cách nhau bằng các khe nhiệt (toàn bộ đập có 30 khe). Trong đập có 3 hành lang thu nước thấm trong thân đập và nằm dọc theo chiều dài đập. Đập dâng đã được Hội đồng nghiệm thu các cấp nghiệm thu theo từng giai đoạn.

Thủy điện Sông Tranh 2:

- Tổng mức đầu tư: 5.194 tỷ đồng.
- Công suất: 190 MW (gồm 2 tổ máy)
- Sản lượng: 679,6 triệu kWh/năm.
- Dung tích hồ chứa: 730 triệu m3 nước.
- Khởi công: 5-3-2006; vận hành: Từ 19-12-2010
- Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam; đại diện là Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 quản lý và giám sát công trình.
- Tư vấn thiết kế chính: Công ty Tư vấn xây dựng điện 1
- Tổng thầu: Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp 4 (Bộ NN-PTNN)
- Công trình nằm trên địa bàn huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, thuộc hệ thống công trình thủy điện bậc thang sông Vu Gia - Thu Bồn.

Đáng lưu ý, EVN cho biết, hiện tại, đập dâng vẫn đang được thi công hoàn thiện.

EVN công nhận đến đầu tháng 2-2012 khi thấy xuất hiện thấm nước trong các hành lang thu nước và  thấm ra hạ lưu đập, các đơn vị trên công trường đã tiến hành xử lý thấm nhưng chưa hiệu quả. Vì vậy, nước vẫn còn chảy ra hạ lưu đập như báo chí đã nêu.

Từ ngày 18 đến 20-3-2012, Đoàn công tác của EVN đã kiểm tra công trình thủy điện Sông Tranh 2 và xác định được nước chảy từ thân đập ra phía hạ lưu là nước thấm tại 4 vị trí khe nhiệt K18, K21, K24, K28 và hai bên tường cánh của đập tràn tại các cao độ từ 138m đến 168m.

Nguyên nhân, theo EVN, là do nước thấm không được thu gom hết về các hành lang thu nước trong thân đập để dẫn ra hạ lưu. EVN cho biết đã chủ động chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra toàn bộ hệ thống thu gom và thoát nước thấm, tiến hành ngay việc thông toàn bộ các ống thu nước trong thân đập bị tắc, ống nào không thông tắc được thì khoan bổ sung…

Bước 2, sau khi thực hiện các bước trên, nếu nước thấm ra hạ lưu không giảm, EVN sẽ xem xét phương án xử lý chống thấm bổ sung để đảm bảo điều kiện chống thấm tốt nhất cho công trình.

EVN cũng khẳng định đã giao Ban ban quản lý dự án phối hợp với tư vấn thiết kế và các đơn vị khẩn trương hoàn thành việc phân tích số liệu quan trắc đã có để đánh giá toàn diện về chất lượng và an toàn đập. 

Dẫn các ý kiến của chuyên gia hàng đầu Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng sau khi kiểm tra, EVN công nhận hiện tượng thấm nước ra hạ lưu đập theo các khe nhiệt là chưa đúng với sơ đồ thấm và thoát nước theo thiết kế. Hiện tượng này đã gây phản cảm trong dư luận xã hội.

Tuy nhiên, EVN khẳng định nước thấm qua khe nhiệt chứ không phải thấm qua các khe nứt của đập như báo chí đưa tin. Nguyên nhân chính của hiện tượng thấm là do hệ thống các ống thu nước bố trí trong các hành lang thu nước trong thân đập chưa đáp ứng tốt nhiệm vụ, một số ống thu nước giữa các tầng hành lang bị tắc.

Đặc biệt, EVN kiên quyết “đập thủy điện Sông Tranh 2 chưa xuất hiện các vết nứt trong bê tông. Với mức độ thấm như hiện nay chưa ảnh hưởng đến an toàn đập”.

Ngoài ra, với việc xuất hiện động đất kích thích trong thời gian gần đây tại khu vực công trình có cường độ thấp hơn cường độ tính toán trong thiết kế, qua kiểm tra, EVN cho biết không hề ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của đập. Theo quy luật tự nhiên, các dư chấn của động đất kích thích có cường độ thấp hơn nhiều và sẽ giảm dần theo thời gian.

EVN cho biết thêm, sau khi các đoàn kỉêm tra vào thủy điện Sông Tranh 2 nêu đánh giá, EVN đã tiếp thu ý kiến của các Cơ quan chức năng, các chuyên gia và đã chỉ đạo Tổng thầu và Tư vấn thiết kế từ ngày 21-3 phải thông rửa các lỗ khoan bị tắc, đục rãnh thoát nước để thu nước về hố thu trong thân đập.

Đến nay, EVN cho biết hiện tượng thấm đã giảm hẳn (theo đánh giá sơ bộ thì giảm tới khoảng 80%). Từ 21g ngày 24-3, EVN cho biết các đơn vị đã đưa 2 máy khoan tay (Ø42mm) vào để khoan tại khe nhiệt 18, 21, 24, 28 và phần lớn lượng nước thấm tại các khe nhiệt quan trọng đã chảy vào hành lang.

Trước mắt, EVN khẳng định đã chỉ đạo Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia huy động tối đa công suất của Công ty thủy điện Sông Tranh để hạ mực nước hồ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý thấm đạt hiệu quả. EVN cũng thông báo sẽ tiếp tục mời các chuyên gia có kinh nghiệm đến kiểm tra, khảo sát, đề ra các giải pháp xử lý tổng thể thủy điện sông Tranh 2 và cam kết sẽ hoàn thành trước mùa lũ năm 2012.

Trên cơ sở kết quả xử lý thấm, EVN sẽ có báo cáo đánh giá đầy đủ về an toàn ổn định đập thủy điện Sông Tranh 2.


Theo Cầm Văn Kình/Tuổi Trẻ