F-16 của Không quân Hà Lan bắn nhầm cả vào tháp điều khiển

13/11/2013 15:06 Lê Cường
(GDVN) - Ngày 4/11/2013, một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Hà Lan đã không kích nhầm vào một tháp điều khiển tại trường bắn Vlieland Island Vliehors trong quá trình tập trận.
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là đây không phải là lần đầu tiên  máy bay của Không quân Hà Lan bắn nhầm. Trước đó cũng đã từng xảy ra sự cố tương tự.


Trong sự cố đáng tiếc và nguy hiểm xảy ra vào hôm 4/11/2013, chiếc F-16 của Không quân Hà Lan được lệnh tấn công một mục tiêu được bố trí trong khuôn khổ trường bắn bằng súng máy  M61 Vulcan, tuy nhiên, các loạt đạn đã bắn trúng một tháp điều khiển nằm cách mục tiêu 500 mét.

May mắn là các nhân viên đang làm việc trong tháp điều khiển đã không bị thương do loạt đạn gây ra. Một số hư hại trên ngọn tháp điều khiển cũng đã được ghi nhận và thống kê.

Lý do dẫn đến việc không kích nhầm của chiếc F-16 hiện chưa được rõ ràng. Một đoàn điều tra đã được thành lập và vẫn đang trong quá trình xác định nguyên nhân dẫn đến sự cố.

Theo báo chí Hà Lan, đây là lần thứ hai diễn ra sự cố này ở trường bắn Vlieland Island Vliehors.

Năm 2001, một chiếc tiêm kích German Tornado đã bắn nhầm vào một tháp điều khiển tại trường bắn này.

 Trước đó khá lâu, năm 1998, một chiếc F-16 của Không quân Đan Mạch khi tập trận đã bắn nhầm một quả tên lửa điều khiển vào tháp điều khiển, rất may là vụ việc chỉ khiến 1 người bị thương nhẹ.

Hiện chưa có thông tin gì về chiếc F-16 của Không quân Hà Lan mới gây ra vụ bắn nhầm. Không quân Hà Lan hiện có hai căn cứ ở  Volkel và Leeuwarden, chiếc máy bay gây ra tai nạn dường như thuộc biên chế của 1 trong 2 căn cứ này.
Lê Cường