F-35 phóng thử thành công tên lửa trong khi bay

11/06/2013 10:57 Bình Nguyên
(GDVN) - Không quân Mỹ cho hay, lực lượng này đã thử nghiệm thành công khả năng phóng tên lửa trong khi bay của chiến đấu cơ liên hợp tàng hình F-35.
Phát ngôn viên của Lockheed Martin cho biết sự kiện này đánh dấu rằng hàng loạt các quốc gia đã đầu tư tiền của và công sức cho F-35 đã bước gần tới giai đoạn được trang bị loại vũi khí tối tân này.


F-35 hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm vũ khí và đã đạt được những thành công và tiến bộ vượt bậc.

Phát ngôn viên của Lockheed Martin - bà Laura Siebert nói rằng chiếc F-35A (phiên bản dành cho Không quân Mỹ) đã bắn thử thành công một quả tên lửa AIM-120 C5 AAVI do Raytheon nghiên cứu và chế tạo.

Cuộc thử nghiệm này diễn ra vào tuần trước. Tên lửa đã được phóng đi từ khoang vũ khí bên dưới của máy bay. Địa điểm diễn ra thử nghiệm là trường bắn Point Mugu, bang California (cơ sở vật chất của căn cứ không quân Mỹ Edwards).

Charlie Wagner - Giám đốc phụ trách các vấn đề vũ khí cho máy bay F-35 tiết lộ rằng loại tên lửa đã bắn được thiết kế để phóng trong quá trình bay và sẽ mang lại khả năng chiến đấu đặc biệt cho chiến đấu cơ F-35.

Hiện Mỹ đang phát triển F-35 cho cả 3 lực lượng là Không quân, Hải quân, Lính thủy đánh bộ. Trước năm 2016, Không quân Mỹ sẽ nhận các máy bay F-35 đầu tiên, sau đó 1 năm sẽ là lực lượng Lính thủ đánh bộ, 3 năm sau mới đến Hải quân.

F-35 dự kiến có giá thành 75 triệu USD mỗi chiếc (theo tính toán mức năm 2012). Lạm phát mấy năm qua có thể đẩy giá lên 85 triệu USD.

Mốt số quốc gia sẽ mua F-35 gồm có Australia, Anh, Canada, Đan Mạch, Italy, Hà ;an, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ. Các quốc gia này có thể sẽ mua các phiên bản khác nhau của F-35.

Trong số các quốc gia này, Anh là nước đầu tiện nhận được F-35 từ Mỹ.


Bình Nguyên