"Facebook là công cụ giải trí chứ không thể giúp con người tiến lên"

19/11/2012 07:11 Độc giả Lê Duy Hưng
(GDVN) - "Bản thân tôi được coi là người nghiền facebook nhưng thực sự tôi thấy, đây quả đúng chỉ là một công cụ giải trí còn trên thực tế, nó không giúp gì cho tôi phát triển được lên cả...", độc giả Lê Duy Hưng bày tỏ.

Ngay sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết của độc giả Phạm Quốc Dũng với nội dung "Cần phải chấm dứt ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam", tòa soạn đã nhận được hàng trăm email, hàng ngàn comment phản hồi của rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau của độc giả trong và ngoài nước.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Lê Duy Hưng. Mời độc giả cùng theo dõi:

"Có thể cấm hoạt động facebook mà không bắt buộc phải cấm internet"

Trong những ngày qua, tôi đã theo dõi rất kỹ ý kiến của độc giả Phạm Quốc Dũng nêu ra với nội dung cần chấm dứt ngay hoạt động của facebook tại Việt Nam, đồng thời là các ý kiến trái chiều nhau của một số độc giả đã được đăng tải thành bài viết, các phản hồi, comment...

ảnh minh họa (nguồn Internet)

Bầu chọn
Theo bạn có nên chấm dứt hoạt động facebook tại Việt Nam?
Tôi đồng ý với ý kiến được độc giả Lê Anh Huy đưa ra, đó là có thể cấm được hoạt động của Facebook tại Việt Nam mà không bắt buộc cấm Internet . Bởi thực tế, Internet ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt, học tập, làm việc của chúng ta. Internet không chỉ cung cấp những thông tin cập nhật, có giá trị mà nó còn là một kho tàng dữ liệu tri thức khổng lồ, vô giá trên nhiều lĩnh vực...

Có thể nói không ngoa rằng, một ngày không có facebook thì chưa chắc đã làm sao nhưng một ngày mà không vào mạng Internet, không cập nhật thông tin từ đây... chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy thiếu một điều gì đó.

Trong khi Internet là thể hiện lên tri thức, văn minh to lớn của nhân loại thì thực tế, là một người cũng thuộc dạng nghiền facebook, tôi thấy rằng, nó chỉ là một công cụ giải trí bình thường, giúp con người giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống, công việc hàng ngày, chứ không thể giúp con người ta tiến lên được.

Một bộ phận không nhỏ người sử dụng khiến facebook trở nên càng ngày càng lố bịch...

Sử dụng facebook từ những năm 2009 nhưng tôi vẫn hiểu facebook không giúp cho tôi phát triển thêm được gì. Nhiều người cho rằng, sử dụng facebook giúp cho chúng ta gắn kết nhau, không phân chia khoảng cách, thêm bạn bè ư?

Nhưng tôi tự hỏi mọi người rằng, mấy người kết bạn trên facebook nhiều thì có thêm được bao nhiêu bạn ở ngoài đời, đó là còn chưa kể, đây chỉ là môi trường ảo, chỉ nói chuyện qua những dòng commnet, những đoạn chát, chia sẻ thì đâu có thể biết rằng họ tốt xấu ra sao.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Không ít người cũng cho rằng, facebook giúp cho chúng ta có thêm kiến thức bên ngoài ư? Thực tế mà nói, đa phần thông tin được đăng tải lên facebook đều được lấy từ các trang báo mạng, các diễn đàn... mà thực sự, những thứ đó ngày nào chúng ta chẳng truy cập vào để nắm bắt.

Còn nhiều điều nữa khiến facebook ở Việt Nam mà tôi cảm thấy người sử dụng khiến facebook trở nên càng ngày càng lố bịch. Chẳng hạn như, không ít người biến facebook thành một địa điểm công cộng, diễn đàn để bêu xấu, để xúc phạm danh dự người khác. Đâu chỉ các chính khách mà không ít người bình thường cũng nằm trong danh sách đó.

Bầu chọn
Một ngày bạn vào facebook mấy lần?

ảnh minh họa (nguồn Internet)


Chưa kể đến, nhiều đối tượng xấu còn lợi dụng facebook để tuyên truyền những thông tin sai sự thật, nhằm kích động, lôi kéo, ảnh hưởng đến trật tự an ninh, an toàn xã hội

Một số bạn trẻ đua đòi, thiếu giáo dục, đạo đức lại biến facebook thành nơi để đưa ra những câu văng tục, chửi bậy, khoe ra những bức ảnh, đoạn video nhạy cảm, thiếu văn hóa, thậm chí có người còn lên facebook chửi đổng bố mẹ, ông bà, thầy cô... Những điều đó, hoàn toàn đi ngược lại với luân thường, đạo lý, với truyền thống của dân tộc ta.

Ở đây, còn một điều còn chưa được nhắc tới đó là thực tế, việc sử dụng facebook quá nhiều, không có giới hạn cụ thể hay nói cách khác là quá "nghiền" facebook còn ảnh hưởng đến thời gian làm việc, sức khỏe của chính người dùng.

Những bạn phản đối những người cấm facebook có thể đem rất nhiều lý do khác nhau như họ không phát triển theo sự phát triển chung của thế giới bên ngoài, nhưng tôi thấy, chưa chắc các bạn phản đối đã hiểu rộng, biết nhiều bằng những người cho rằng nên cấm facebook đâu.

Và thực sự, tôi thấy rằng, các độc giả Trần Tuấn, Phạm Quốc Dũng.. tuy đi ngược lại ý kiến số đông, đụng chạm quyền lợi của nhiều người nhưng họ là những người nhận xét đúng đắn chứ không phải vô lý.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả
* Tít phụ do tòa soạn đặt

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Độc giả Lê Duy Hưng