FLC đang coi thường pháp luật?

23/03/2017 07:03 HỮU CHÍ - NGUYỄN HẰNG
(GDVN) - Mặc dù đã bị đình chỉ thi công, chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐMT) nhưng FLC Hạ Long vẫn ngang nhiên thi công rầm rộ, ảnh hưởng đến người dân.

Khốn khổ vì bùn, đất

Từ khi Dự án FLC Hạ Long Bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long) được Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đi vào khởi công, người dân thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sống gần dự án phải hứng chịu cảnh khổ cực, đặc biệt vào những ngày mưa gió.

Điển hình, những trận mưa vào thời điểm tháng 8/2016 làm bùn, đất của dự án tràn vào nhà dân khiến các hộ dân ở tổ 29, 30, 31 khu 3, phường Hà Trung, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đứng ngồi không yên.

Cụ thể, sau trận mưa liên tiếp 2 đêm ngày mùng 2 – 3/8/2016, vườn tược, chuồng trại, đường xá qua lại bị bùn đất vùi lấp, có chỗ dày trên 50cm, hệ thống cống thoát nước bị tê liệt hoàn toàn bởi cát sỏi.

Sau những trận mưa vào thời điểm tháng 8/2016 khiến  bùn, đất của dự án  tràn vào vườn,  nhà cửa của người  dân làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nghiêm trọng (ảnh nguồn DV)

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long đã phải huy động các lực lượng như quân đội, thanh niên tình nguyện cùng người dân khẩn trương dọn dẹp bùn đất.

Bộ chỉ huy quân sự thành phố Hạ Long và Lữ đoàn 170 (Vùng 1 Hải quân) đã cử hàng chục chiến sĩ xuống hiện trường dọn dẹp giúp dân.

Ước tính, có khoảng 50 hộ dân tại khu 3, phường Hà Trung bị ảnh hưởng từ dự án Tập đoàn FLC đang thi công phía trên khu dân cư này.

Sau vụ việc trên, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long đã ra quyết định đình chỉ dự án trên.

Đầu năm 2017, người dân sống quanh khu vực dự án trên cho biết, sau khi hứng chịu hậu quả từ bùn, đất từ dự án, các hộ dân đã được Tập đoàn FLC hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng chi phí cho dọn dẹp nhà cửa.

Đối với hoa màu, thiệt hại khác người dân đã kê khai, nộp cho chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đến nay họ vẫn chưa nhận được một khoản đền bù nào.

Quá bức xúc, người dân nhiều lần kéo đến văn phòng tại thành phố Hạ Long của Tập đoàn FLC nhưng không được giải quyết.

Gần đây, khi dự án trên thi công trở lại, người dân quanh khu vực lại thấp thỏm, lo âu, cuộc sống của họ dường như bị đảo lộn nhiều vì trên nóc nhà luôn có tiếng phương tiện thi công rầm rộ, bùi mù mịt bay vào nhà.

Sở hữu tài sản hơn 2 tỷ USD, ông Trịnh Văn Quyết vẫn không được Forbes xếp hạng

(GDVN) - Trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán từ cuối năm 2016 nhưng ông Trịnh Văn Quyết vẫn bị Forbes loại ra khỏi danh sách tỷ phú thế giới 2017.

Không những thế, người dân còn lo lắng về sự ô nhiễm môi trường sau khi dự án hoàn thiện.

Người dân địa phương cho rằng, nếu có khắc phục được việc tràn bùn đất xuống khu dân cư, thì sau khi dự án được triển khai và hoàn thành, dân định cư xung quanh đồi dự án vẫn sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trung bình mỗi năm một sân golf 18 lỗ sử dụng 1,5 tấn hóa chất, trong đó có axit silic, ôxit nhôm và ôxit sắt - các tác nhân có khả năng gây bệnh.

Chất xúc tác làm cứng đất để gia cố nền và bờ các hồ nhân tạo ở sân golf có sử dụng acrylamide là một chất cực độc. Hóa chất nếu không xử lý triệt để ngấm xuống đất và nguồn nước ngầm khiến người dùng nước có thể bị nhiễm độc,  rối loạn hệ thần kinh?

Ngang nhiên thi công khi chưa có đánh giá tác động môi trường

Theo tìm hiểu, Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long được Tập đoàn FLC đầu tư khởi công xây dựng tại khu đồi giáp ranh giữa các phường Hồng Hải, Hồng Hà, Hà Trung và Hà Lầm, với diện tích 224 ha, tổng vốn đầu tư 3.400 tỷ đồng.

Đây là quần thể nghỉ dưỡng gồm các hạng mục: Sân golf 18 lỗ, trung tâm hội nghị quốc tế được tích hợp đầy đủ tiện ích và thiết kế sang trọng, khách sạn 5 sao, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp rộng 12,51ha.

Dự kiến hạng mục sân golf sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12/2016, quý 4/2016 sẽ hoàn thiện giai đoạn 1 và hết năm 2017 sẽ hoàn thiện toàn quần thể.

Mặc dù, Dự án trên đang được cơ quan chức năng yêu cầu ngừng thi công dự án. Tuy nhiên, theo người dân quanh khu vực dự án, Tập đoàn FLC vẫn ồ ạt thi công nhiều hạng mục của FLC Hạ Long.

Tại công trường, công nhân, phương tiện vẫn đang hoạt động hết công suất. Tại khu vực sân golf 9 lỗ, nhiều tốp công nhân đang trồng, chăm sóc cỏ để kịp khai trương vào dịp cuối tháng 4 tới.

Chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và bị yêu cầu dừng thi công  nhưng chủ dự án vẫn tiến hành thi công rầm rộ (ảnh nguồn Báo Thanh Niên)

Bên cạnh đó, các tốp thợ xây, máy móc cần cẩu cũng hoạt động liên tục xây dựng nhà câu lạc bộ sân golf, khu biệt thự, nhà hội nghị, tòa nhà condotel... ô tô chở đất, đá, vật liệu xây dựng ra vào liên tục.

Theo một số công nhân, công trường vẫn thi công 3 ca/ngày với hàng nghìn công nhân, phương tiện máy móc cơ giới, tất cả nhằm thúc đẩy nhanh nhất tiến độ hoàn thành dự án.

Trong khi đó, ngày 27/2/2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có chỉ đạo thành lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án sân golf FLC Hạ Long tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8, thành phố Hạ Long.

Ngày 7/3/2017, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường thuộc Tổng cục Môi trường đã đi khảo sát thực địa và đã phát hiện chủ đầu tư vẫn cho thi công dự án, ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản.

Ngày 8/3/2017, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường đã có Văn bản số 346/TĐ-VP gửi Tập đoàn FLC yêu cầu dừng thi công dự án.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hoài Đức, Phó Cục trưởng Cục thẩm định và Đánh giá tác động môi trường cho biết:

“Phía chủ đầu tư cũng đã nộp Báo cáo đánh giá tác động môi trường đến cơ quan chúng tôi vào cuối tháng 2.

Ngày 7/3/2017, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường thuộc Tổng cục Môi trường đã đi khảo sát thực địa và đã phát hiện chủ đầu tư vẫn cho thi công dự án, ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản (ảnh Giáo dục Việt Nam)

Theo trách nhiệm của Bộ thì sẽ xem xét theo đúng thẩm quyền của mình. Sau khi xem xét, Bộ sẽ thành lập hội đồng. Dự án đấy đã có quyết định thành lập hội đồng rồi, để thẩm định chất lượng báo cáo.

Hội đồng sau khi thành lập xong và đã đi kiểm tra thực địa vào ngày 07/03, đoàn kiểm tra xuống dự án trên thì phát hiện các công nhân đang san gạt, cầy xới một phần trên một phần diện tích.

Sau đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công, yêu cầu sửa lại báo cáo nêu rõ là đang thực hiện một số công việc ấy, báo cáo phải đúng hiện trạng khi kiểm tra.

Sau khi sửa đổi, có báo cáo lại thì Hội đồng sẽ xem xét. Hiện tại chúng tôi đang đề nghị dừng thi công dừng dự án. Được biết tỉnh Quảng Ninh cũng đã dừng thi công dự án đó rồi”.

Còn tại Văn bản số 346/TĐ-VP gửi Tập đoàn FLC yêu cầu dừng thi công dự án nêu:

“Căn cứ hiện trạng dự án, đối chiếu với hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và sau khi nghe đại diện công ty báo cáo, đoàn khảo sát thống nhất một số nội dung (có biên bản) như sau:

Công ty đang triển khai các hạng mục chính của dự án, gồm đào đắp san lấp mặt bằng; xây dựng trung tâm quản lý, nhà câu lạc bộ sân golf; cơ sở hạ tầng sân golf (các lỗ golf, trồng cỏ trên mặt bằng, hệ thống đường giao thông, chiếu sáng, hệ thống thu gom thoát nước...).

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành về đánh giá tác động môi trường, Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường đề nghị quý công ty ngừng ngay các hoạt động thi công xây dựng dự án cho đến khi được phê duyệt báo cáo ĐTM; viết lại báo cáo ĐTM theo đúng hiện trạng của dự án để hội đồng có cơ sở xem xét đánh giá theo quy định của pháp luật”, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ.

Văn bản trên cũng được gửi đến Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Trường Võ Tuấn Nhân, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài, Sở Tài nguyên và Môi trườn  tỉnh Quảng Ninh... để phối hợp giám sát thực hiện.

Vì sao Tập đoàn FLC lại có "truyền thống" sai phạm như vậy mà vẫn không bị xử lý nghiêm minh là câu hỏi được đặt ra mong cơ quan chức năng làm rõ!

HỮU CHÍ - NGUYỄN HẰNG