Forbes: Nền kinh tế Ukraine không thể tồn tại nếu thiếu Nga

12/05/2015 14:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Liên minh châu Âu sẽ không bao giờ kết nạp Ukraine, mặc dù họ đang cung cấp cho Kiev những khoản vay trị giá tới 10 tỉ USD.

Arent Thijsen, một nhà quản lý quỹ đầu tư 250 triệu USD của công ty tư nhân T & E Inmaxxa có trụ sở tại Amsterdam (Hà Lan) cho rằng nền kinh tế Ukraine sẽ không thể tồn tại nếu mất đi mối quan hệ tốt đẹp với Nga.

Ảnh minh họa. Nguồn Rian.

Theo Thijsen, Liên minh châu Âu sẽ không bao giờ kết nạp Ukraine, mặc dù họ đang cung cấp cho Kiev những khoản vay trị giá tới 10 tỉ USD. 

"Đó là một mớ hỗn độn, một cuộc xung đột đóng băng... Mọi người phải nhận ra rằng về mặt kinh tế, Ukraine không thể tồn tại mà không có mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Tôi không nhìn thấy bất kỳ tương lai nào của họ mà không có Nga. Tâm lý ủng hộ Nga trong chính phủ Kiev rất mạnh mẽ", ông thêm. 

Trung tâm công nghiệp chính của Ukraine nằm ở miền Đông, nơi đang nổ ra các cuộc xung đột. Các nhà đầu tư và khách hàng chính của họ là các doanh nghiệp từ Nga. 

Những vấn đề này của Ukraine đang khiến các nhà đầu tư e ngại trong việc đổ tiền vào nước này. Điều này khiến nền kinh tế Ukraine sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi họ đang rất cần ngoại tệ. 

Thijsen ví mối quan hệ của Nga với Ukraine giống như mối quan hệ của hai chị em gái đang bị rạn nứt bởi những hiểu lầm. Để giải quyết vấn đề, họ cần phải tiến hành hòa giải. 

Mối quan hệ giữa Moscow và Kiev chỉ có thể hòa giải được sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseny Yatsenyuk rời khỏi vị trí quyền lực hiện nay như kết quả của một cuộc bầu cử. 

Cũng theo Thijsen, cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện đang trong tình trạng "đóng băng" thay vì leo thang là bằng chứng cho thấy các bên đều đang cố gắng ngăn chặn leo thang xung đột./.

Nguyễn Hường