FPT bị tố ăn cắp bản quyền

20/02/2012 16:16
Mấy tuần nay trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã ca ngợi sáng kiến của Công ty cổ phần FPT gắn biển phụ đề trên mấy chục tuyến phố Hà Nội.
Điều này cũng nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân, mong mỏi tất cả các con đường trên địa bàn Thủ đô đều được gắn biển phụ đề. Còn gì thú vị hơn khi biết rõ lịch sử tên gọi con đường mà mình đang đi.

Tên phố có phụ đề khiến nhiều người thích thú, quan tâm Ảnh T.L


Chuyện đang vui thì bỗng nhiên công ty cổ phần FPT bị tố ăn cắp bản quyền, người tố là tiến sĩ Phạm Ngọc Hùng có địa chỉ tại phòng 904 nhà NB4, Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ông Hùng hiện là Phó chủ tịch hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam.

Theo trình bày của ông Hùng và tài liệu trong hồ sơ thì vào dịp đầu năm 2010 Công ty TNHH Phát triển đào tạo và tư vấn thương hiệu Việt đã làm đề án gắn biển phụ đề cho các tuyến phố Hà Nội, mà tác giả là tiến sĩ Phạm Ngọc Hùng và nhà báo Phạm Thị Bích Thủy. Bản đề án này đã được rất nhiều các giáo sư, nhà khoa học, nhà sử học tư vấn và giúp đỡ như GS Phan Huy Lê, GS-TSKH Trần Tiêu, nhà sử học Dương Trung Quốc, Lê Văn Lan... Ngày 5-7-2010 Cục bản quyền thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả số 2018/2010/QTG cho ông Hùng và bà Thủy do Phó Cục trưởng Vũ Ngọc Hoan ký.

Trước khi được cấp chứng nhận bản quyền, để kịp chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, Công ty TNHH Đào tạo và tư vấn xây dựng thương hiệu Việt đã có đơn xin ý kiến Chính phủ để thực hiện đề án này. Ngày 2-7-2010 Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 4598/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng về vấn đề này. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, khi đó là Trưởng ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội đã giao cho UBND thành phố Hà Nội nghiên cứu giải quyết để đề án được thực hiện. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, ngay trong ngày 2-7-2010 UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 3205 giao cho Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét trả lời Công ty TNHH Phát triển đào tạo và tư vấn xây dựng thương hiệu Việt.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, ngày 26-7-2010 Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội đã có công văn số 2013/SVHTHDL-QLVH trả lời Công ty TNHH phát triển đào tạo và tư vấn xây dựng thương hiệu Việt như sau: "Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch hoan nghênh và đánh giá cao tình cảm, ý tưởng của dự án gắn phụ đề vào các tuyến phố, nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng long-Hà Nội, nhằm giới thiệu tiểu sử các nhân vật, sự kiện mà công trình công cộng được mang tên.

Tuy nhiên, dự án không khả thi vì dự án không nằm trong đề cương, chương trình chào mừng đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng long-Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc giới thiệu về tiểu sử các nhân vật, sự kiện mà công trình công cộng mang tên đã được thành phố triển khai sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình Hà Nội, cổng thông tin điện tử thành phố, website kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Theo dự án thì số lượng biển phụ đề lắp đặt rất dày đặc, biển đặt ở đầu và cuối phố, đặt ở các ngã tư, trong khi đường phố Hà Nội đa phần hè phố rất chật hẹp. Hiện trên vỉa hè có nhiều vật thể được lắp như biển báo giao thông, biển chỉ đường, tủ điện, trạm đấu nối viễn thông, cột điện, cột đèn chiếu sáng... Việc đặt thêm các biển phụ đề như dự án sẽ làm cho không gian đô thị bị rối, đường phố mất đi sự thông thoáng, cản trở người đi bộ và ảnh hưởng tới an toàn giao thông.

Việc quảng cáo tại các biển phụ đề không phù hợp với quy chế quản lý hoạt động quảng cáo của UBND thành phố. Tại khu vực di tích lịch sử-văn hóa, quảng trường, tượng đài là khu vực cấm quảng cáo, khu phố cổ là khu vực hạn chế quảng cáo, chỉ được quảng cáo ngắn ngày cho các sự kiện. Việc kết hợp quảng cáo tại các biển phụ đề sẽ gây phản cảm, không phù hợp với quy định về hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố”.

Với ý kiến trên thì Công ty TNHH phát triển đào tạo và tư vấn xây dựng thương hiệu Việt không thể triển khai được đề án này, mặc dù đã được cấp bản quyền tác giả.

Theo ông Hùng thì FPT đã cóp nguyên bản mẫu mã biển bảng đã được cấp chứng nhận bản quyền do ông là đồng tác giả. Ông Hùng cho biết ông đang chuẩn bị khởi kiện Công ty FPT ra tòa.

Lê Tự/Đại Đoàn Kết