Gallup: Obama lật ngược thế cờ ở vòng hai

20/10/2012 19:00 Bảo Thành (Nguồn: Xinhua)
(GDVN) - Tổng thống Barack Obama được nhiều người Mỹ coi là người chiến thắng trước đối thủ đến từ đảng Cộng hòa Mitt Romney trong vòng đối đầu trực tiếp lần thứ hai trên truyền hình tổ chức tại Đại học Hofstra, New York hôm 16/10.
Tân Hoa Xã ngày 20/10 đưa tin, cuộc khảo sát gần đây nhất do Gallup tiến hành hôm thứ Sáu cho thấy Tổng thống Barack Obama được nhiều người Mỹ coi là người chiến thắng trước đối thủ đến từ đảng Cộng hòa Mitt Romney trong vòng đối đầu trực tiếp lần thứ hai trên truyền hình tổ chức tại Đại học Hofstra, New York hôm 16/10.

Tổng thống Obama và ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney trong vòng tranh luận thứ hai hôm 16/10

Cuộc khảo sát này cho thấy 51% người Mỹ tin rằng ông Obama đã thể hiện được tốt hơn ông Romney trong vòng đấu thứ hai này. Tỉ lệ này là cú lội ngược dòng ngoạn mục của đương kim Tổng thống Obama sau vòng tranh luận đầu tiên, trong đó ứng cử viên Romney được 72% khán giả đánh giá là người chiến thắng.

Thắng lợi của ông Romney trong vòng tranh luận thứ nhất mang tính quyết định đến mức nhiều đảng viên đảng Dân chủ đã coi ông là người chiến thắng. Còn trong vòng tranh luận thứ hai, số đảng viên đảng Dân chủ coi ông Obama là người chiến thắng chiếm 88%, chỉ có 4% có quan điểm ngược lại.

Chuyên gia Jeffrey Jones của Gallup cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định vòng tranh luận thứ hai sẽ có tác động như thế nào đến cử tri Mỹ, trong khi vòng tranh luận thứ ba sẽ được tổ chức chỉ sau 6 ngày.

Cuộc khảo sát được tiến hành trong 2 ngày 16 và 17/10 này của Gallup cho thấy 76% người dân Mỹ xem cuộc tranh luận này trên truyền hình, cao hơn tỉ lệ người xem 66% ở vòng tranh luận thứ nhất giữa hai ứng cử viên Tổng thống được tổ chức hôm 03/10.
Bảo Thành (Nguồn: Xinhua)