Gần 90% cử tri Syria đồng ý với Hiến pháp mới

28/02/2012 07:29 Ngọc Huyền (Theo PressTV, Bangkok Post)
(GDVN) - Gần 90% cử tri Syria đã chấp thuận Hiến pháp mới được đưa ra sau 11 tháng đất nước chìm trong các cuộc biểu tình chống chế độ.

Ngày 27/2, Bộ trưởng Nội vụ Syria Mohammed al-Shaar đã công bố kết quả của cuộc thăm dò lấy ý kiến về dự thảo Hiến pháp mới.

Gần 90% cử tri đã chấp thuận Hiến pháp mới của Syria được đưa ra sau 11 tháng đất nước chìm trong những cuộc biểu tình chống chế độ.

Phát biểu trong buổi họp báo, ông Mohammed al-Shaar cho biết, 57.4% cử tri đủ điều kiện đã tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý ngày 26/2 vừa qua.

Kết quả là 89,4% trong số 8,376 triệu người bỏ phiếu đã đồng ý với Hiến pháp mới. 9% còn lại phản đối.
89,4% trong số 8,376 triệu người Syria bỏ phiếu đã đồng ý với Hiến pháp mới.

“Một số lượng lớn cử tri đã tham gia bỏ phiếu bất chấp lời đe dọa của các nhóm vũ trang khủng bố tại một số khu vực” - Bộ trưởng cho biết.

Người dân Syria đã đến điểm bỏ phiếu “mặc cho các chiến dịch của kênh truyền thông đối lập nhằm ngăn chặn công dân thực hiện quyền của họ và phá hoại tiến trình dân chủ diễn ra một cách tự do, minh bạch”- Ông Mohammed al-Shaar nói thêm.

Phe đối lập đã kêu gọi tẩy chay việc trưng cầu dân ý, trong khi Mỹ cho đó là “trò hề”.

Trước đó, ngày 26/2, Syria đã tổ chức thăm dò quan trọng về dự thảo Hiến pháp mới tại 14.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước trong 12 giờ. 

Hiến pháp mới sẽ kết thúc năm thập niên lãnh đạo của Đảng xã hội Ba'ath bằng cách cho phép đa nguyên chính trị và giới hạn thời gian nắm chức tổng thống tối đa 2 nhiệm kỳ (7 năm/ nhiệm kỳ). 

Điều 23 trong Hiến pháp mới của Syria đã đảm bảo quyền của người phụ nữ tham gia vào các hoạt động xã hội, kinh tế và chính trị.

Trong khi Điều 42 nói rằng, công dân có quyền bày tỏ suy nghĩ của mình một cách tự do và tổ chức các cuộc biểu tình hòa bình.

Trước đó, Damascus cam kết sẽ tổ chức bầu cử quốc hội trong vòng 3 tháng nếu người dân ủng hộ bản Hiến pháp mới. 

Đây chính là một phần của kế hoạch cải cách mà Tổng thống Bashar al-Assad đã hứa hẹn.

Ngọc Huyền (Theo PressTV, Bangkok Post)