Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin.
GMA News ngày 16/1 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết, ngư dân nước này nên bỏ qua các quy định của Trung Quốc bắt tàu cá nước ngoài xin phép họ khi đánh bắt ở Biển Đông.


"Chúng tôi sẽ không phải tuân theo quy tắc của Trung Quốc trong vùng biển của chúng tôi. Tại sao chúng ta phải cần nước khác cho phép đánh cá trong vùng biển của mình. Đó là vùng biển của chúng tôi", ông Gazmin phát biểu khi thị sát một đơn vị quân đội ở miền Bắc quốc gia này.


"Chúng tôi vẫn có năng lực để bảo vệ họ (ngư dân Philippines)", ông Voltaire Gazmin khẳng định, chính phủ Philippines sẽ phái tàu hộ tống tàu cá ngư dân nước này nếu cần thiết.


Trung Quốc vẫn thể hiện họ là một siêu cường, nhưng lại thích gây sự với một quốc gia có khả năng quân sự nhỏ bé như Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Gazmin nhận xét.


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng khẳng định một siêu cường như Mỹ nên đứng dây chống lại hành động hung hăng của Bắc Kinh. "Ai đó cần phải phản ứng mạnh mẽ bởi vì gần đây Trung Quốc rất hung hăng, bắt đầu với việc đơn phương tuyên bố áp đặt khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông và sau đó là "quy định về đánh bắt cá ở Biển Đông".

Hồng Thủy