Giả thông báo của cựu Chủ tịch Đà Nẵng để thay đổi kiến trúc tổng thể dự án

04/07/2018 14:24 An Nguyên
(GDVN) - Hàng loạt tài liệu liên quan đến dự án Khu phức hợp đô thị Thương mại và Dịch vụ Royal Era 1 được làm giả tinh vi để lừa bán cho khách hàng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Đà Nẵng) vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đặng Huy Biền về tội: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Đặng Huy Biền (ảnh nhỏ) và tờ thông báo của cựu Chủ tịch Đà Nẵng được làm giả. Ảnh: AN

Đặng Huy Biền năm nay 82 tuổi, là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư xây dựng công nghệ Hoàng Châu (trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh).

Thời gian qua, do thị trường bất động sản ven biển tại Đà Nẵng đầu tư sinh lời cao nên Biền nảy sinh ý định làm giả các tài liệu về chủ sở hữu của các lô đất dự án Khu phức hợp đô thị Thương mại và Dịch vụ Royal Era 1 để lừa bán cho những người có nhu cầu mua đất nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Theo cơ quan công an, từ tháng 5/2017 đến tháng 2/2018, Biền đã có hành vi gian đối cố ý làm giả hợp đồng mua bán đất, biên bản giao nhận tiền cọc, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án Khu phức hợp đô thị Thương mại và Dịch vụ Royal Era 1.

Dựng kịch hoàn hảo, lừa mẹ bạn lấy 3 tỷ đồng

Biền tự xưng mình là chủ đất khu Royal Era 1. Để cho Lê Minh Hoàng (môi giới) tin là Biền có đất, đối tượng này đã làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô A8 và A25 thuộc dự án.

Qua đó, Biền chào bán cho Hoàng bằng hợp đồng đặt cọc 1,8 tỷ đồng. Sau đó, Biền thông qua Hoàng để chào bán cho nhiều người khác bằng giấy ủy quyền ngày 16/20/2017 để nhận tiền cọc của nhiều người.

Cụ thể, Biền đã nhận tiền cọc của anh LMT. (trú Đà Nẵng) 2,5 tỷ đồng đối với lô B14, nhận 16 tỷ đồng của ông ĐVB. (trú Hà Nội)…

Được biết, dự án Khu phức hợp đô thị Thương mại và Dịch vụ Royal Era 1 thuộc phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) gồm 91 lô đất được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng lô cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sơn Trà – Điện Ngọc.

Công ty này không chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cũng không bán bất kỳ lô nào cho ông Biền.

Trong số những tài liệu mà cơ quan công an thu giữ còn phát hiện thông báo số 47/UB-CV ngày 16/12/2011 của ông Văn Hữu Chiến – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ký tên.

Nội dung thông báo cho Sở Quy hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Xây dựng về việc chấp thuận đề nghị của chủ đầu tư dự án Royal Era 1 là ông Đặng Huy Biền (tên giao dịch là Hoàng Joseph) xin thay đổi kiến trúc tổng thể.

Ngoài ra, còn có ba biên bản giao nhận tiền cọc với tổng số tiền hơn 333,6 tỷ đồng giữa Biền và Công ty Phương Trang (FUTA LAND.CORP). 

Những tài liệu này được xác định là do Biền làm giả để đánh lừa khách hàng.

Theo tìm hiểu, Đặng Huy Biền còn làm giả nhiều giấy tờ liên quan đến một dự án san lấp trị giá 1.000 tỷ đồng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an Đà Nẵng) cũng phát thông báo cho những người là bị hại của Biền đến cơ quan điều tra để cung cấp thêm thông tin.

An Nguyên