Giải pháp nào cho 104 căn hộ tại khu khách sạn và nhà ở Mường Thanh Sơn Trà?

21/06/2018 15:03 Duy Nguyên
(GDVN) - 104 căn hộ đã được hoàn thiện, đã có tới 39 hộ dân chuyển tới sinh sống, như vậy việc di chuyển và bồi thường nhà ở cho 39 căn hộ này không phải là chuyện nhỏ.

Theo hồ sơ chúng tôi có, việc cho phép doanh nghiệp trong việc điều chỉnh từ tầng 2 đến tầng 5 khối nhà ở thành 104 căn hộ, có kèm theo yêu cầu thành phố sẽ giao 4500m2 đất thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn để doanh nghiệp đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm, phía trên là công viên cây xanh và trường mầm non.

Đây là giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp và tạo cảnh quan thành phố, tạo khu vui chơi cho du khách.

Nhưng tại sao phương án này chưa được thực hiện để đến mức Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quay lại chỉ đạo tháo dỡ 104 căn hộ?

Xin nói thêm trong 104 căn hộ đã được hoàn thiện, đã có tới 39 hộ dân chuyển tới sinh sống, như vậy việc di chuyển và bồi thường nhà ở cho 39 căn hộ này không phải là chuyện nhỏ.

Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường khoản kinh phí này?

Mặt khác sẽ gây nên những khiếu kiện do xung đột về lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền; chất lượng công trình của toàn bộ căn nhà trong quá trình tháo gỡ sẽ ảnh hưởng đến đời sống nhân dân đang sinh sống trong khu nhà này.

Khu khách sạn và nhà ở Mường Thanh Sơn Trà. Ảnh: Baoxaydung.com.vn

Liệu Uỷ ban nhân dân thành phố đã lường hết những vấn đề này chưa khi đưa ra quyết định?

Trao đổi với ông Lê Thanh Thản, người có trách nhiệm cao nhất của công trình này, ông nói:

Chúng tôi sẵn sàng thi công xây dựng bãi đỗ xe ngầm, công viên, trường học bất cứ lúc nào khi được giao đất”.

Như vậy có thể nói một nút thắt của vấn đề đã được mở, còn với chính quyền thành phố Đà Nẵng sẽ ứng xử thế nào?

Quay lại vấn đề này, ngày 30/9/2016, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ra văn bản số 8017/UBND-UNĐTH giao giám đốc Sở Xây dựng, ngoài việc hướng dẫn chủ đầu tư làm các thủ tục để điều chỉnh công năng khối 5 tầng của công trình, còn giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành liên quan có giải pháp đảm bảo chỗ đỗ xe.

Sở Xây dựng cũng đã có văn bản gửi các Sở Giao Thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Uỷ ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn về việc thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Hầu như tất cả các Sở và Uỷ ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn đều thống nhất cao việc Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giao cho chủ đầu tư 4500m2 đất tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn để doanh nghiệp đầu tư theo hình thức xã hội hóa, xây dựng bãi đỗ xe ngầm, trên là công viên và trường học. 

Ngoài ra tại văn bản số 2163/TNMT-QH,ĐĐBĐ ngày 21/8/2016 còn ghi thêm:

Theo quy định tại khoản 2, điều 54 của luật đất đai hiện hành thì nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất “đất sử dụng vào mục đích công cộng không nhằm mục đích kinh doanh”.

Quy định này là phù hợp việc giao đất cho nhà đầu tư 4500m2 để xây dựng công viên và trường học;

Nếu phải tách bạch thì riêng bãi đỗ xe ngầm mục tiêu để di chuyển nơi đỗ xe của tòa nhà, nếu có thu tiền thì nhà nước có thể thu khoản tiền này hoặc nhà nước có thể giao cho chủ đầu tư thu hộ nhà nước.

Cách giải quyết này có lẽ rất đơn giản vừa đúng pháp luật, vừa giải quyết được nguyện vọng của chính quyền và nhà đầu tư và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. 

Câu chuyện này trở nên phức tạp nếu như không có văn bản số 5056/UBND-QNĐTH ngày 4/7/2017 của Uỷ ban nhân dân thành phố gửi Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên với nội dung chính:

“Giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn chủ đầu tư dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh, tham gia đấu thầu dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo tại khu dân cư phía đông xưởng 38 và 387 theo quy định;

Việc điều chỉnh công năng công trình tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét sau”.

Không tự giác tháo dỡ công trình trái phép, Mường Thanh Đà Nẵng sẽ bị cưỡng chế

Tại sao lúc thì giao đất, lúc lại đấu thầu; tại sao đã cho điều chỉnh rồi, chủ đầu tư đã hoàn thiện rồi mà lại còn phải “xem xét sau”?

Cách giải quyết của Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng xem ra hơi kì lạ.

Tại sao hơn một năm từ khi được Uỷ ban nhân dân thành phố giao mà Sở Kế hoạch và Đầu tư không tổ chức đấu thầu để đến nỗi doanh nghiệp phải xin Uỷ ban nhân dân thành phố thực hiện phương án bãi đỗ xe theo phương án khác và mâu thuẫn bắt đầu từ đây?

Có lẽ Sở Kế hoạch và Đầu tư không tổ chức đấu thầu được là vì thiếu cơ sở pháp luật.

Nhà đầu tư nào sẽ vào đấu thầu trong khi mục đích xây dựng đã rõ là để phục vụ cho dự án khách sạn và nhà ở Mường Thanh Sơn Trà?

Câu chuyện tự mình gây ra “mớ bòng bong” không tự giải quyết mà lại ra các quyết định ngược lại với các quyết định trước kia của mình.

Cách giải quyết này thật “hạ sách” sẽ luôn tạo ra những xung đột giữa doanh nghiệp, người dân với chính quyền. 

Thực ra câu chuyện đã có lời giải: doanh nghiệp đang sẵn sàng thực hiện cam kết ban đầu là đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm, công viên, trường học vấn đề còn lại là Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng sớm tiến hành giao đất theo đúng quy định của pháp luật để doanh nghiệp thực hiện.

Một việc nhỏ như vậy trong trường hợp nội bộ còn có ý kiến khác nhau về việc giao đất thì Uỷ ban nhân dân thành phố có thể xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường thậm chí xin ý kiến Chính phủ để tìm ra một cách giải quyết tốt nhất và đúng pháp luật, tránh gây ra những khiếu kiện phức tạp và những “điểm nóng” không cần thiết.

Điều đó nó sẽ dần làm mất đi hình ảnh của một thành phố đáng sống và người dân tin tưởng, yêu quý lãnh đạo của mình như những năm trước đây.

Duy Nguyên