Giám đốc an ninh Kiev: Tham vọng của Putin là cả Ukraine

24/03/2014 07:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Mục tiêu của Putin không phải chỉ là Crimea mà là cả Ukraine... quân đội của ông đang tập trung rất đông ở biên giới và sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào".

Các nhà lãnh đạo Ukraine được phương Tây hậu thuẫn hôm 23/3 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về một cuộc "xâm lược" tiềm năng của Nga sau khi chỉ huy hàng đầu của NATO cảnh báo về sự hiện diện rất "đáng kể" của quân đội Nga trên biên giới phía đông Ukraine.

Kiev sợ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiếp tục sáp nhập các khu vực khác đang đòi ly khai của Ukraine sau Crimea sau khi tỏ ra không hề lo sợ trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

 Giám đốc Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Andriy Parubiy

"Mục tiêu của Putin không phải chỉ là Crimea mà là cả Ukraine... quân đội của ông đang tập trung rất đông ở biên giới và sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào", Giám đốc Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Andriy Parubiy nói trong một cuộc biểu tình kêu gọi đoàn kết dân tộc tại Kiev.

Chỉ huy cấp cao của NATO, tướng Philip Breedlove cảnh báo rằng lực lượng Nga ở biên giới hiện đang "rất đáng kể và rất sẵn sàng", có thể đe dọa Transdniestr, một vùng lãnh thổ đang đòi ly khai của Moldova.

Các hoài nghi cho rằng Moscow sẽ tiếp tục sáp nhập các khu vực khác của Ukraine sau Crimea tiếp tục gia tăng bất chấp các cam kết của Moscow rằng Nga không có ý định hay tham vọng tiến xa hơn hoặc đe dọa sự an ninh của những người hàng xóm. 

Tuy nhiên, giới lãnh đạo mới của Kiev lên cầm quyền sau cuộc đảo chính đang đối mặt với một loạt khó khăn khi nhiều khu vực ở phía đông đang rầm rộ biểu tình đòi ly khai vì không công nhận chính phủ mới.

Nhiều chỉ huy và binh sĩ Ukraine tại Crimea cũng từ bỏ chính phủ mới về phe thân Nga hoặc đầu hàng vì không muốn một cuộc đối đầu đổ máu, bất chấp đã có lệnh cho phép họ nổ súng, Bộ trưởng quốc phòng Ukraine Igor Tenyukh hôm 23/3 lên tiếng thừa nhận./.

Nguyễn Hường