Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội bác tin "chạy công chức 100 triệu"

21/01/2013 19:07 Thùy Dung/Kienthuc
Chiều nay 21/1, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng bác tin "chạy công chức 100 triệu" và cho rằng đó chỉ là "tin đồn của dư luận".

Tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay, sở Nội vụ Hà Nội đã thông báo kết quả kiểm tra, rà soát công tác tuyển dụng công chức, viên chức các quận, huyện, thị xã năm 2011, 2012.

Ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố  cho biết, sau khi Ủy ban kiểm tra Thành ủy có ý kiến về hiện tượng tiêu cực liên quan đến thi tuyển công chức và thông tin báo chí nêu, ngày 21-12-2012, UBND thành phố có Công văn số 10213, giao Giám đốc Sở Nội vụ kiểm tra, rà soát việc thi tuyển công chức, viên chức tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. 

Ông Trần Trọng Dực - chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, đại biểu HĐND TP Hà Nội khẳng định: "Thời gian vừa qua một số quận, huyện tổ chức thi công chức rất tốt, nhưng cũng có một số đơn vị thi công chức là việc "chạy" để được thi, "chạy" để được đỗ".


Qua kiểm tra, công tác tổ chức tuyển dụng đã đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Tất cả 28/28 quận, huyện, thị xã đều ban hành kế hoạch tuyển dụng đúng quy định và công bố công khai tại các cơ sở giáo dục, trên các phương tiện truyền thanh. Các Hội đồng tuyển dụng đã thực hiện tốt các quy định về tổ chức coi thi, chấm thi đảm bảo khách quan, công bằng, công khai đề mở; việc chọn đề, thứ tự vào phòng thi của thí sinh, giám thị coi thi, giám khảo chấm thi theo từng buổi đều thực hiện theo hình thức bốc thăm. 

Tính đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào đưa tiền và nhận tiền để để “chạy vào công chức, viên chức”; hầu hết các hội đồng tuyển dụng không nhận được đơn thư của thí sinh thắc mắc về điểm thi. Kết quả tuyển dụng được 6.315 viên chức ngành giáo dục toàn thành phố năm 2012.
Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng. Ảnh: ĐL

Qua đó, ông Sáng cho rằng thông tin chạy biên chế 100 triệu đồng mà Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy đưa ra chỉ là "tin đồn của dư luận".

Trước đó, tại phiên thảo luận sáng ngày 7/12 của HĐND TP.HN về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp TP 2013, ông Trần Trọng Dực - chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, đại biểu HĐND TP Hà Nội khẳng định: "Thời gian vừa qua một số quận, huyện tổ chức thi công chức rất tốt, nhưng cũng có một số đơn vị thi công chức là việc "chạy" để được thi, "chạy" để được đỗ".

"Thưa các đồng chí, bây giờ người ta nói dưới 100 triệu đồng không có chuyện đỗ đâu. Còn "chạy" vào đâu? Đó là chỗ trưởng phòng nội vụ các quận huyện. Tôi xin mách với các đồng chí lãnh đạo quận huyện là trưởng phòng nội vụ các quận huyện đang là đầu mối thu hút việc tiếp nhận hồ sơ, nhận tiền "chạy" của các thí sinh để đỗ công chức và không dưới 100 triệu đồng. Nói đến điều này là rất đau lòng cho TP chúng ta, nhưng đây là thực trạng đang tồn tại”, ông Dực chỉ rõ.

Trước thông tin trên, tại buổi công bố chỉ số cải cách hành chính sáng 17/12/2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Sở Nội vụ Hà Nội phải tiến hành thanh tra, kiểm tra làm rõ ngay.

Thùy Dung/Kienthuc