Giảng viên trường ĐH SPHN gỡ thế bí cho thầy giáo bị học viên "cãi"

24/04/2012 07:10 Hoàng Lực
(GDVN) - “Trong trường hợp xảy ra việc đáng tiếc như vậy trên giảng đường, trước hết thầy giáo phải chủ động, phải trị bằng kiến thức sau đó bằng một thái độ bình tĩnh trước những học viên đó...” – PGS.TS Trần Lê Bảo, giảng viên trường ĐHSPHN nói.

Sau đoạn clip ghi lại những hành vi, thái độ “lên mặt” lớn tiếng cãi lại thầy ngay trong lớp học của học viên Lê Trần Công (lớp cao học SPKT – ĐH Bách khoa HN) được đăng tải, tòa soạn đã nhận được rất nhiều những phản hồi, những ý kiến của độc giả và ý kiến của chính những nhà giáo, nhà sư phạm xung quanh câu chuyện này.


Một cảnh học cắt từ clip học viên ngang nhiên cãi lại thầy

Một GS đang công tác tại trường ĐH SPHN khi trao đổi với PV báo GDVN đã lấy hình ảnh câu chuyện nuôi con và những mong muốn của cha mẹ để soi chiếu vào câu chuyện này. Trong đó, điều cha mẹ cần nhất con cái là sự ngoan ngoãn, tức là đạo đức. Còn học giỏi sẽ không có ý nghĩa gì nếu như con người đó thiếu đi đạo đức.

Cũng như ý kiến của vị GS kia, PGS.TS Trần Lê Bảo, Giảng viên khoa Việt Nam học trường ĐH sư phạm Hà Nội cho rằng, hành vi một học viên cao học lên lớp say rượu rồi ăn nói như thế là không thể chấp nhận được.

“Dù là môi trường nào cũng không được chứ chưa nói đến môi trường sư phạm và với hành động như vậy cần phải bị xử lý nghiêm để làm gương, vì cư xử như thế là không có văn hóa, phản giáo dục...", PGS.TS Bảo nhấn mạnh.

Chia sẻ câu chuyện nghề giáo với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, từ ngày bắt đầu đi dạy đến nay, PGS.TS Bảo cho biết, cũng đã gặp một trường hợp sinh viên có thái độ “ phá” lớp, phá thầy.

Đó là khi thầy Bảo về dạy tại trường Viết văn Nguyễn Du. Một lần Thầy Bảo lên lớp với môn tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc, thì có một sinh viên ngồi cuối lớp không chép bài, không để ý bài học mà ung dung đút tay túi quần túi quần.

Trong tiết học anh này nhiều lần nói leo và hỏi chen vào bài giảng những câu hỏi không ăn nhập gì, không những làm thầy Bảo mà cả lớp hợp cũng thấy khó chịu.

Khi thầy Bảo đang dạy đến phần cách phân loại tiểu thuyết của Lỗ Tấn thì anh sinh viên kia không dơ tay phát biểu mà ngồi tại chỗ hỏi “thưa thầy Lỗ Tấn ông viết tiểu thuyết chứ có phải là lý luận đâu mà phân loại”?, thầy Bảo nhớ lại.

Trước thái độ đó thầy Bảo bình tĩnh hỏi lại anh sinh viên có thái độ "ngỗ ngược" về việc có biết Lỗ Tấn là ai không, biết ông ta làm những gì không. Bằng câu hỏi nhanh dồn dập vào kiến thức đã làm cho anh sinh viên kia im lặng, cúi gằm mặt xuống không dám nói gì. Sau đó thầy đã chỉnh đối tác phong với sinh viên này và mới từ từ giải thích và giảng tiếp...

PGS.TS Trần Lê Bảo " phải trị bằng kiến thức..." ( nguồn internet)

Sau một hồi, thầy Bảo đã yêu cầu anh ta ra ngoài vì không xứng đáng làm sinh viên học trong lớp, không xứng đáng học dưới mái trường viết văn Nguyễn Du. Và ngay ngày hôm sau, anh này đã bị đình chỉ học một tuần để viết kiểm điểm.

Đó cũng là lần duy nhất thầy Bảo gặp một trường hợp sinh viên “ phá đám” như vậy. Từ câu chuyện của mình và sau khi theo dõi đoạn clip được báo GDVN đưa tin, thầy Bảo cũng không nghĩ một học viên cao học lại có hành động cư xử như thế. Đồng thời, thầy cũng bày tỏ sự đồng cảm với thầy Yêm trong câu chuyện.

Nhưng theo thầy Bảo trước những học viên, sinh viên ngỗ ngược như vậy người thầy cần phải bình tĩnh.  “Anh ta đã uống rượu, mà trước người say rượu mình phải bình tĩnh để trị bằng kiến thức, có hỏi anh ta về bài giảng về vấn đề đang nghiên cứu tìm hiểu, cũng như câu chuyện của tôi để anh ta tự thấy xấu hổ...” - Thầy Bảo chia sẻ.

Cũng theo ý kiến Thầy Bảo, nếu gặp trường hợp như vậy ngoài kế trị bằng kiến thức, người thầy cần có một thái độ nghiêm nghị, thẳng thắn yêu cầu học viên ra ngoài. Yêu cầu ban cán sự lớp có ý kiến để lấy sức mạnh tập thể lớp yêu cầu những học viên như Lê Trần Công ra ngoài.


Trường cao đẳng nghề công nghiệp nơi học viên Công đang làm giảng viên

“Lúc đó chắc chắn khi anh ta bị cả tập thể quay lưng lại, sẽ không dám hỗn nữa” – Thầy Bảo bày tỏ.

Tuy nhiên, Thầy Bảo cũng cho rằng, với người ngoài cuộc sẽ bình tĩnh và có giải pháp sáng suốt hơn. Còn hoàn cảnh cụ thể như câu chuyện thì không dễ gì có thể xử lý.

"Người có lỗi chính là học viên Lê Trần Công, khi có thái độ như thế với chính thầy của mình. Càng đáng trách khi học viên này đang là một nhà giáo, tuổi đời cũng như tuổi nghề còn hơn cả thầy mình", PGS.TS Trần Lê Bảo nói.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới bạn đọc…

Điểm nóng
Hà Nội: Những con đường đầy bao cao su
Góc ảnh độc giả
Những kiểu ăn mặc lố lăng, phản cảm
Hình ảnh Chướng mắt ở cửa Phật
Những đám cưới khủng, đình đám
Bấm xem ảnh đẹp
Hình ảnh "cái bang" chỉ có ở VN
Bấm xem clip hot
Hoàng Lực