Giáo viên có hành vi “bất thường” với nữ sinh chưa bị kỷ luật đã chuyển trường

06/03/2019 07:19 AN PHONG
(GDVN) - Trong khi ông Phương chưa bị xử lý vì các vi phạm của mình thì lại được Ủy ban huyện điều động sang trường khác dạy khiến phụ huynh, giáo viên lo ngại.

Gần 6 tháng vẫn chưa xử lý vi phạm

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, sau khi có đơn tố cáo của nhiều học sinh Trường trung học cơ sở dân tộc nội trú Sơn Tây (huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) về việc thầy giáo dạy mỹ thuật Vũ Đình Phương thường xuyên có các hành vi “bất thường” với nữ sinh, cơ quan công an đã vào cuộc xác minh.

Quyết định điều động ông Vũ Đình Phương đến nhận công tác trường khác. Ảnh: AP

Cơ quan công an đã làm việc với các giáo viên (đang công tác tại trường), phụ huynh cùng 20 học sinh thì tất cả đều khẳng định thầy Phương đã có những hành vi không đúng mực, vi phạm đạo đức nhà giáo.

Cụ thể như: tạo áp lực, ép học sinh hoàn thành các chỉ tiêu ngoài quy định của môn học.

Thường xuyên có những hành vi quá khích như đấm vào tường, la lớn, đập tay lên bàn trong giờ dạy, nhiều lần nói xấu cán bộ nhà trường;

Hàng chục đơn tố cáo giáo viên dạy Mỹ thuật có hành vi bất thường với nữ sinh

Thầy Phương thường có các hành động gần gũi, quan tâm quá mức với nữ sinh như: vuốt tóc, sờ vai, vào phòng ký túc xá của nữ sinh lúc nghỉ ngơi để kéo mền kiểm tra, gọi học sinh nữ ra ngoài nói chuyện lúc đêm khuya…

Kết luận của cơ quan công an do Đại tá Trần Văn Mạnh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi ký cũng khẳng định, hành vi của ông Phương không phù hợp với môi trường sư phạm, nhất là ở địa bàn rất nhạy cảm về an ninh, an toàn xã hội.

Việc khiếu kiện nhiều năm của ông Phương đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của nhà trường, quyền lợi chính đáng của giáo viên, học sinh.

Sau mỗi lần giải quyết khiếu kiện, tình hình mâu thuẫn trong nội bộ trường không được giải quyết triệt để mà vẫn còn tích tụ, phức tạp…

Sau khi có kết luận của cơ quan công an, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu huyện Sơn Tây có hình thức xử lý phù hợp đối với hành vi không đúng chuẩn mực của ông Phương.

Tuy nhiên, từ tháng 9/2018 đến nay, hành vi vi phạm của ông Phương vẫn chưa được xử lý khiến nhiều giáo viên và học sinh trong trường bức xúc.

Trong khi ông Phương chưa bị xử lý kỷ luật thì ngày 22/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tây Lê Văn Tùng đã ký quyết định điều động ông Vũ Đình Phương - giáo viên Mỹ thuật Trường trung họ cơ sở Dân tộc nội trú Sơn Tây đến nhận công tác tại Trường Tiểu học xã Sơn Liên từ ngày 1/3/2019.

Đã đến nhận công tác

Ngày 4/3, thầy Nguyễn Văn Cảm – Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Sơn Liên cho biết, từ ngày thứ sáu (1/3), thầy Phương đã mang quyết định chuyển công tác đến cho nhà trường.

Giáo viên Mỹ thuật có hành vi “không đúng chuẩn mực” với nữ sinh

Hiện nhà trường đã tiếp nhận thầy Phương theo quyết định điều động của Ủy ban huyện. Tuy nhiên, trường vẫn chưa phân công việc dạy học cho thầy Phương.

Việc phân công thầy Phương đến các điểm trường xa hay gần thì cũng sẽ được họp và bàn thảo trong thời gian đến.

Trả lời câu hỏi về việc nhà trường có băn khoăn, lo lắng gì không khi thầy Phương là giáo viên đang vi phạm kỷ luật nhưng lại được điều về trường, thầy Cảm nói sự việc đó đã có cơ quan chức năng giải quyết.

Trong khi đó, theo tìm hiểu thì thầy Phương đã lớn tuổi dạy cấp 2 nhưng lại được điều đến trường Sơn Liên dạy cấp 1.

Việc một thầy giáo đang vi phạm vì “có những hành vi không chuẩn mực với nữ sinh” được điều đến một trường tiểu học khác dạy khiến nhiều giáo viên, phụ huynh bức xúc, lo lắng.

Theo ông Lê Văn Tùng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Tây thì việc điều chuyển thầy Phương là để nhằm ổn định tình hình. Còn việc kỷ luật thì vẫn đang xem xét, xử lý.

Được biết, quyết định điều động của huyện dựa trên văn bản tham mưu của phòng Nội vụ và phòng Giáo dục huyện ký.

Trong văn bản của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Tây ký ngày 19/2 cho rằng, căn cứ chuyển ông Phương là dựa vào nội dung buổi làm việc của phòng với ông Phương và tình hình sử dụng biên chế thực tế của các trường.

Trong đó, Trường Tiểu học xã Sơn Liên chưa có giáo viên Mỹ thuật, một giáo viên vừa qua đời.

AN PHONG