Giật mình với mức lương 13,7 triệu/ tháng của cán bộ EVN

19/12/2011 19:14 Thành Chung (tổng hợp)
g(GDVN) - Kết quả kiểm toán báo cáo tài chính 2010 cho thấy thu nhập bình quân của cán bộ toàn Tập đoàn điện lực VN (EVN) lên tới 13,7 triệu đồng/ năm.
Theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán nhà nước mới công bố cho thấy, trong năm 2010, thu nhập bình quân của cán bộ ở công ty mẹ - EVN là 13,7 triệu đồng/ tháng (tương đương với 164,4 triệu đồng/ năm). Thu nhập bình quân của khối truyền tải thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân khối phân phối điện là 7,9 triệu đồng/người/tháng.

Theo kiểm toán thì mức lương bình quân năm 2010 của cán bộ ở công ty mẹ - EVN là 13,7 triệu đồng/ tháng (Ảnh minh họa. Ảnh: Tuổi trẻ).

Cũng theo  kết quả của Kiểm toán Nhà nước, việc phân phối tiền lương theo đơn giá cho các đơn vị thuộc công ty mẹ - EVN chưa đảm bảo lợi ích hài hoà giữa các đơn vị. Bởi lẽ, thu nhập bình quân của cán bộ ở công ty mẹ - EVN là 13,7 triệu đồng/ tháng trong khi đó thu nhập bình quân ở cơ quan văn phòng công ty mẹ - EVN còn cao gấp hơn hai lần thu nhập bình quân chung của cả công ty mẹ.

Trước đó, trong một cuộc họp báo được tổ chức cách đây chưa lâu, Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh cho biết, thu nhập bình quân toàn tập đoàn năm 2009 của EVN là 7,3 triệu đồng/tháng. Còn năm 2010, số cụ thể không được tiết lộ, chỉ biết rằng lỗ bằng 95% lương. Khi đó, lãnh đạo EVN đã nói là “đau lòng” vì lương của nhân viên ngành điện chỉ có “ngần đó”.

Ngay sau đó rất nhiều ý kiến của dư luận sau đó đã phản đối tuyên bố của Tổng giám đốc EVN, vì theo họ có nhiều ngành, nghề, lĩnh vực mang lại nguồn thu lớn nhưng mức lương bình quân của người lao động mới chỉ ở mức 2 - 3 triệu đồng/ tháng. Thậm chí nhiều lãnh đạo, công nhân của EVN cũng cho rằng ý kiến của ông Thanh không đúng và mức lương họ đang nhận hiện cũng chỉ ngang bằng với các ngành khác.

Còn theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra vào tháng 11/2011 cho thấy, năm 2010, tiền lương của lao động trong các loại hình doanh nghiệp đạt 3,2 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, doanh nghiệp nhà nước có mức lương bình quân là 3,8 triệu đồng; doanh nghiệp cổ phần có vốn đầu tư nhà nước là 3,3 triệu đồng/người/tháng; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 3 triệu đồng; doanh nghiệp dân doanh là 2,7 triệu đồng/người/tháng.

Trong năm 2010, mức lương của các nhân viên làm trong ngành mỏ luyện kim đứng đầu trong bảng lương Việt Nam, với thu nhập bình quân là 9,2 triệu/ người/ tháng; tiếp theo đó là nhân viên của ngành ngân hàng với thu nhập 7,6 triệu/ người/ tháng, nhân viên ngành dược 7 triệu/ người/ tháng; nhân viên ngành điện tử Viễn thông là 5,5 triệu/ người/ tháng.

Nếu tính theo con số  7,3 triệu/ người/ tháng mà lãnh đạo EVN đưa ra trước thì mức lương trung bình của nhân viên ngành điện năm 2009 này đứng ở vị trí thứ 3 với mức lương của nhân viên các ngành đứng đầu năm 2010. Còn tính theo con số Kiểm toán nhà nước mới công bố thì mức lương bình quân 13,7 triệu đồng/ tháng của cán bộ công ty mẹ - EVN đã đứng đầu trong mức lương của nhân viên các ngành năm 2010.

Từ ngày 20/12, giá bán lẻ điện bình quân sẽ lên mức 1.304 đồng mỗi kWh, tăng 62 đồng so với giá bán hiện hành. Quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện vừa được Bộ Công Thương ban hành.

Quyết định này được đưa ra sau gần 3 tháng, EVN đề xuất phương án giá và các bộ ngành liên quan họp bàn để đánh giá tác động. Theo văn bản số 380 của Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương, giá bán điện bình quân là sẽ 1.304 đồng mỗi kWh (chưa bao gồm VAT), tăng 62 đồng mỗi kWh so với giá bán hiện hành được duyệt (1.242 đồng mỗi kWh). Thời gian áp dụng từ ngày 20/12/2011.

Đối với giá bán điện sinh hoạt bậc thang 0 - 50 kWh cho hộ nghèo và bậc thang 0 - 100 kWh, tạm thời không tăng trong lần điều chỉnh giá điện này.Thành Chung (tổng hợp)