Giật mình với những "chợ cần" trên mạng xã hội

10/10/2018 07:00 Phương Quỳnh
(GDVN) - Cần sa là một loại thảo mộc trong danh mục bị cấm mua bán. Nhưng thời gian gần đây, việc hút cần sa đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ.

Nhiều loại hóa chất đầu độc hệ thần kinh được các dân buôn bí mật tẩm vào các loại chất khiến dân chơi “thân tàn ma dại” sau những cuộc “phiêu linh thần thánh”
Ngồi nhà đi chợ oline

Sau cơn bão của cỏ Mỹ, hàng loạt chất cấm mới đã xuất hiện tại Việt Nam. Các sản phẩm kích thích, gây ảo giác như cỏ Mỹ, kẹo cười, nước vui liên tục được nhập về bằng nhiều cách khác nhau lần lượt được đưa lên mạng xã hội rao bán công khai.

Thời gian gần đây, giới trẻ lại bắt đầu chuộng cần sa. Loại thảo mộc này dù trong danh mục bị cấm mua bán nhưng vẫn ngang nhiên được giao dục trên mạng xã hội.

Chỉ cần gõ hai chữ “cần sa” và công cụ tìm kiếm sẽ hiện ra hàng loạt trang liên quan đến việc mua bán cần sa. Dù là giao dịch trên mạng ảo nhưng cả những người mua và người bán bằng nhiều cách khác nhau vẫn đạt được điều mình cần.

Một trong những cách thức phổ biến vẫn được áp dụng hiện nay là việc inbox (nhắn tin qua hộp trò chuyện) và “tín dụng” bằng thẻ điện thoại là coi như giao dịch đã thành công, số lượng cần sa sẽ đến tay người mua chỉ trong 1 đến vài ngày.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam từng phản ánh trong nhiều bài viết về thú chơi chết người với các loại ma túy mới như bánh lười, cỏ Mỹ, vape thuốc lá hay thuốc lá thơm… cũng được giới thiệu tại đây.

Một giao dịch quảng cáo công khai trên mạng xã hội. (Ảnh: LC)

Như vậy, bằng nhiều cách khác nhau một số lượng lớn ma túy vẫn được ngày ngày lưu hành trên thị trường. Các đại lý bán các loại ma túy này hầu hết ngụ tại những thành phố lớn và sẵn sàng “ship” (vận chuyển) hàng hóa đi khắp các tỉnh thành.

Đối tượng mua hàng các loại cần sa này theo tìm hiểu của phóng viên chủ yếu là thanh niên trẻ tuổi, thương lượng giá cả, phương thức thanh toán và địa điểm giao hàng.

Mặt hàng được các dân chơi gần đây đồn đoán là được xuất phát từ “thiên nhiên” được đảm bảo không bị sập được gọi với cái tên: “Cần chỉ đỏ”.

Đây được cho là loại cần sa có nguồn gốc 100% thiên nhiên và được nhập khẩu vào Việt Nam bằng những đường đi hết sức bí mật.

“Cần chỉ đỏ” chỉ là mặt hàng bình dân so với các loại “Cần Ca” được nhập từ các nước châu Âu như Canada, Anh hoặc Úc, Hà Lan. Theo tìm hiểu, giá của các loại “Cần Ca” này rất cao, lên đến 30 – 35 triệu đồng/lạng.

Tiết lộ kinh hoàng của dân buôn

Ma túy mới liên tục xuất hiện một phần bởi các dân chơi “choai choai” luôn muốn tỏ ra mình là “sành điệu” là đi trước thời đại khi không ngừng tìm kiếm “thú chơi” mới. Đây cũng chính là “miếng mồi ngon” của dân buôn các mặt hàng này.

Trong vai một dân chơi có nhu cầu, chúng tôi được chủ tài khoản facebook tên N.V.C tiết lộ thực chất của các loại ma túy như Cỏ Mỹ hay thuốc lá thơm, thậm chí ngay cả với cần sa hàng được xuất phát từ thiên nhiên rất hiếm và cũng rất đắt.

Lo ngại khi số người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa

Các mặt hàng được phổ biến khắp các “chợ” trên mạng xã hội như hiện nay chủ yếu là hàng "lởm" được các dân buôn tự tẩm hóa chất để bán.

Nguồn gốc của các loại hóa chất gây kích thích này chủ yếu được nhập về từ Trung Quốc.

Nếu như bình thường giới trẻ lạm dụng các loại chất gây kích thích này để tìm cuộc vui tạm thời, nhất là đạt được sự tê mê, lâng lâng trong cảm giác mà thực chất là ảo giác.

Nhờ ảo giác mà các bạn trẻ cảm thấy hưng phấn nhảy nhót tưng bừng, "mê mẫn không còn suy nghĩ hoặc lo lắng gì nữa".

Tuy nhiên, đây chỉ là suy nghĩ nông cạn của các bạn trẻ và tự biến mình thành miếng mồi ngon cho các đại lý ma túy tổng hợp.

Bên cạnh các loại thuốc lá thơm, các loại cỏ Mỹ khi bị cấm ngay lập tức xuất hiện nhiều hơn mặt hàng tẩm hóa chất.

không thiếu những "chợ ma túy" như thế này trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Dân buôn chủ yếu đưa vào "tròng" dân chơi nửa mùa, hiểu biết chưa đủ cặn kẽ về các loại hóa chất. Khi dân chơi sử dụng các loại “đồ chơi” có tẩm hóa chất rất nguy hiểm bởi nó gây “sốc” ngay từ đầu và khiến dân chơi bị “sập” không kiểm soát được bản thân.

Các loại ma túy tổng hợp trên thị trường hiện nay cũng bắt đầu xuất hiện những loại ma túy có sức tàn phá kinh khủng đến hệ thần kinh như N- bomb hay còn gọi là "Thuốc điên", đây là dòng sản phầm sau của LSD (Lysergic Acid Diethylamide), hay dân chơ gọi gọi là "bùa lưỡi" một loại ma túy gây ảo giác cực mạnh.

Lạm dụng chất ảo giác dễ dẫn đến sử dụng ma túy

Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức (Khoa dược – ĐH Y dược Thành phố Hồ Chí Minh), nếu lạm dụng chất gây ảo giác lâu ngày sẽ rất dễ đi đến sử dụng ma túy thật sự.

Bởi vì, khi đã quen với cảm giác “phê” với ảo giác, các bạn trẻ rất dễ và sau đó có sự cưỡng chế, tìm đến thứ tạo cảm giác “phê” mạnh hơn là chơi thử heroin, từ hút đến tiêm chích, và rồi, chắc chắn nghiện tiêm chích ma túy cộng với sự nhiễm HIV/AIDS sẽ đến.

Phương Quỳnh