Giới chức Israel: Mang vũ khí hóa học Syria sang Nga cho Moscow xử lý

12/09/2013 13:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Nội vụ chiến lược Israel Yuval Steinitz cho rằng trong kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học của Israel cũng nên yêu cầu Moscow "đảm bảo rằng Syria sẽ không còn vũ khí hóa học".

Một quan chức cấp cao Israel, người có quan hệ gần gũi với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, hôm 12.9 đã lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ một cách thận trọng với kế hoạch đặt vũ khí hóa học của Syria nằm dưới sự kiểm soát quốc tế.

Bộ trưởng Nội vụ chiến lược Israel Yuval Steinitz

"Tôi không thể nói rằng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng, nhưng nếu đề xuất này của Nga thực sự giúp loại bỏ được các vũ khí hóa học từ Syria... thì đây là một cách để kết thúc bi kịch và mối đe dọa này", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ chiến lược Israel Yuval Steinitz cho biết.

Trong bài phát biểu với Đài phát thanh quân đội Israel, ông Steinitz cho rằng trong kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học của Israel cũng nên yêu cầu Moscow "đảm bảo rằng Syria sẽ không còn vũ khí hóa học".

Ông Steinitz bày tỏ sự ủng hộ với phương thức đưa vũ khi hóa học của Syria ra nước ngoài xử lý.

David Friedman, một cựu quan chức chống phổ biến vũ khí của Bộ Quốc phòng Israel, nói với Reuters rằng để vô hiệu hóa các loại vũ khí hóa học bên trong Syria có thể mất 1-2 năm, nhưng quá trình này có thể được rút ngắn nếu chúng được chuyển tới Nga, quốc gia được trang bị các hóa chất xử lý và lò đốt tốt hơn. 

Trong khi đó, để hoàn tất quá trình tiêu hủy số vũ khí hóa học mà ước tính chính phủ Syria đang sở hữu, các chuyên gia quốc tế cho rằng sẽ cần trên 10 năm và rất nhiều tiền của.

Thủ tướng Netanyahu hôm 11.9 đã yêu cầu "tước vũ khí hóa học" của chính phủ Assad, nhưng đặc biệt tỏ ra không hào hứng trong việc ủng hộ đề xuất của Nga, dù đã được Damascus chấp thuận.Nguyễn Hường