Giữ bếp ăn trường học sạch sẽ là chăm lo sức khỏe giáo viên và học sinh

21/11/2018 07:50 LÃ TIẾN
(GDVN) - Vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trường học tại tỉnh Quảng Ninh những năm qua luôn được ngành giáo dục chú trọng hàng đầu và thực hiện tốt.

Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, hiện nay trong toàn tỉnh có hơn 300 cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú cho học sinh.

Trong đó có 6 cơ sở giáo dục hợp đồng với các đơn vị ngoài nhà trường phục vụ ăn trưa cho học sinh.

Qua khảo sát, đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, các bếp ăn trường học trên địa bàn tỉnh đến nay đều đã thực hiện tốt việc xây dựng theo quy trình một chiều.

Thực phẩm từ khâu nguyên liệu đến khi thành phẩm đều có đường vào, ra riêng, tránh được hoàn toàn nguy cơ ô nhiễm chéo.

Các bếp ăn trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh luôn được quan tâm chú trọng, bảo đảm an toàn thực phẩm (Ảnh: CTV)

Như tại Trường Mầm non 1-6 (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long), khu bếp của nhà trường được chia thành 3 khu riêng biệt: Chế biến thực phẩm tươi sống; nấu ăn; để thức ăn chín.

Hay như tại Trường Đoàn Thị Điểm Hạ Long, nhà trường phục vụ cả học sinh nội trú nên vấn đề an toàn thực phẩm tại bếp ăn được đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Khu bếp ăn của trường được xây dựng rộng rãi, sạch, đẹp, trang bị đầy đủ các loại đồ dùng phục vụ nấu ăn theo quy chuẩn; nhân viên có đồ bảo hộ lao động;

Bếp ăn thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, kĩ càng trước và sau các quy trình nấu ăn; thực hiện nghiêm túc 3 bước lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo đúng quy định…

Kết quả kiểm tra, đánh giá toàn diện trước năm học 2018-2019 cho thấy, 100% cơ sở giáo dục tại Quảng Ninh có tổ chức ăn bán trú cho học sinh đều thực hiện việc mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện đúng, đủ việc lưu mẫu theo quy định;

Thực phẩm có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm;

Trên 95% cơ sở có bếp ăn đáp ứng quy chuẩn “bếp ăn một chiều” đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; 75% cơ sở có nhà ăn riêng sạch sẽ, thoáng mát;

100% nhân viên phụ trách bếp ăn trong các trường học đều được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và được khám sức khoẻ định kỳ...

Nhân viên phụ trách bếp ăn trong các trường học tại Quảng Ninh thường xuyên được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. (Ảnh: CTV)

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết, qua kiểm tra, đánh giá, cơ bản các bếp ăn trường học đều thực hiện đúng, đầy đủ các quy định và yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Ngoài đợt kiểm tra đầu năm, trong suốt năm học, ngành Giáo dục đều phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai nhiều đợt kiểm tra bếp ăn bán trú nhằm đánh giá, kiểm nghiệm thực phẩm, đảm bảo không để xảy ra sự cố ở bếp ăn trường học.

Nhờ quyết liệt làm tốt công tác quan trọng này, trong những năm học gần đây, các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, không có dịch bệnh đường tiêu hoá lan truyền qua đường thực phẩm.

Hải Phòng hỗ trợ lao động hợp đồng vị trí nấu ăn tại các trường mầm non

Theo bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, mục tiêu quan trọng nhất của giáo dục chính là việc đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng cho giáo viên, học sinh cùng sự phát triển toàn diện cả về mọi mặt.

Vì vậy, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm trong các bếp ăn trường học luôn được ngành Giáo dục đảm bảo thực hiện tốt.

Hằng năm, vào đầu năm học, sở đều tổ chức hội nghị tập huấn về an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên các trường có bếp ăn bán trú trong toàn tỉnh.

Cùng với đó, ngành thường xuyên chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương trong công tác kiểm tra, đánh giá các bếp ăn trường học, nguồn cung cấp thực phẩm.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh, vấn đề an toàn thực phẩm các bữa ăn bán trú cho học sinh là một việc làm phải được tập trung thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt là ở một số nội dung, như: Chấp hành đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; giám sát nguồn nhập thực phẩm vào bếp ăn; tập huấn kiến thức, khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên các bếp ăn...

Các nhà trường cũng cần đưa kiến thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm lồng ghép vào các buổi học, tuyên truyền thường xuyên để góp phần nâng cao nhận thức của không những cán bộ, giáo viên, nhân viên, mà còn cả học sinh, phụ huynh về vấn đề quan trọng này...

LÃ TIẾN